Luật thành lập doanh nghiệp

Luật thành lập doanh nghiệp là vấn đề mà các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tiến hành các thủ tục thành lập. Nếu không, doanh nghiệp sẽ không được công nhận là hợp lệ, hợp pháp, không thể đi vào kinh doanh một cách chính thức.

 

Thành lập doanh nghiệp có nghĩa là đưa hoạt động kinh doanh vào sự bảo hộ của nhà nước, giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn khi ký kết hợp đồng làm ăn cũng như tạo niềm tin cho khách hàng. Việc thành lập doanh nghiệp đòi hỏi phải tuân thủ những quy định của nhà nước để các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý. Do đó, luật thành lập doanh nghiệp đã được ban hành để các nhà đầu tư căn cứ và làm theo. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn còn những thắc mắc liên quan đến luật thành lập doanh nghiệp về các vấn đề giấy tờ, thủ tục... Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc.

Trước hết, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn cần phải chuẩn bị một bồ sơ để gửi đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Theo luật thành lập doanh nghiệp, một bộ hồ sơ chỉ được xem là hợp lệ khi đầy đủ các loại giấy tờ sau: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh; Dự thảo Điều lệ công ty; Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định; Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề; Danh sách thành viên và các giấy tờ kèm theo...

Sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được một giấy hẹn ngày đến nhận kết quả. Nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không có nghĩa là đã hoàn thành xong mọi thủ tục mà ngoài ra, bạn còn phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp, khắc dấu, khai báo thuế...

Mặc dù đã qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung sao cho ngắn gọn và đơn giản hơn nhưng luật thành lập doanh nghiệp vẫn là một dấu hỏi của các nhà đầu tư, nhất là với những ai mới bước vào kinh doanh. Do đó, rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, văn phòng luật ra đời đễ hỗ trợ cho các nhà đầu tư một cách tốt nhất.