• Du lịch
  • Lợi ích khi ăn cơm chay văn phòng

Lợi ích khi ăn cơm chay văn phòng

Lựa chọn một bữa cơm văn phòng thích hợp sẽ giúp bạn tránh được các nguy cơ mắt bệnh thường gặp của giới văn phong

com van phong

Bạn đang lo lắng vì ngày nào cũng phải ngồi làm việc một chỗ 8 tiếng trong văn phòng? Bạn biết rằng, đây là nguyên nhân gây ra một loạt các căn bệnh như béo phì, cao huyết áp, bệnh trĩ, bệnh tim mạch, ung thư và căng thẳng trí óc?

Công việc là không thể từ bỏ nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc phải các căn bệnh này và cải thiện tâm trạng tinh thần, phát triển trí tuệ minh mẫn bằng cách lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống phù hợp. Một bữa cơm văn phòng với cơm chay sẽ là lựa chọn lý tưởng của bạn

1. Ăn chay - Một chế độ ăn ít calo

Dân công sở thường ít vận động và cần ít calo hơn những người hoạt động nhiều. Do đó, ăn chay là cách tốt nhất để hấp thụ một lượng calo vừa phải, tránh bị thừa calo dẫn tới thừa cân, béo phì.

Các loại rau, củ, quả, gia vị được sử dụng để chế biến các món ăn chay thường chứa ít calo và chất béo giúp bạn không phải lo lắng bị thừa cân. Ngoài ra, các món ăn chay thường có hàm lượng chất xơ cao khiến cho bạn không sợ bị nhanh đói.

2. Ăn chay giúp tăng cường trí tuệ minh mẫn

Công việc của những người làm văn phòng yêu cầu sự chính xác cao và sự vận dụng đầu óc một cách tối đa. Vì thế, trí tuệ minh mẫn, sáng suốt là điều vô cùng quan trọng.

Tiến sĩ Bình Sơn Hùng của Viện vệ sinh lập công chúng, Nhật Bản đã thấy được người ăn chay có tinh thần sáng suốt còn người ăn mặn có tâm trí lơ mơ. Người ăn chay đầu óc nhạy bén, còn người ăn mặn tinh thần chậm chạp.

Ông lý giải: Muốn làm cho não bộ phát huy được hết tác dụng thì cần phải cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho tế bào não. Thành phần dinh dưỡng này chủ yếu là phu toan, tiếp theo vitamin B và dưỡng khí. Và trong các loại thực phẩm thì ngũ cốc và các loại đậu chứa phu toan và các loại vitamin B phong phú nhất. Thịt đứng thứ hai và phân lượng rất ít, cho nên chỉ có người ăn chay mới có được năng lực trí não vẹn toàn, mới có thể nâng cao trí tuệ và sức phán đoán.

3. Ăn chay giúp phòng tránh các căn bệnh do ngồi nhiều

Các nghiên cứu cho thấy, những người ngồi nhiều, ít vận động có nguy cơ cao hơn mắc phải các căn bệnh về xương khớp như đau lưng, loãng xương, bệnh gút; các căn bệnh về tim mạch như đau tim, đột quỵ và các căn bệnh khác như bệnh trĩ, táo bón, tiểu đường, máu nhiễm mỡ và nguy hiểm hơn là ung thư.

Để ngăn ngừa các căn bệnh này, dân văn phòng cần có:

• Một chế độ ăn giàu chất xơ để tránh bệnh trĩ, táo bón, sỏi mật, các căn bệnh về hệ tiêu hóa, tiểu đường.

• Những thực phẩm ít chất béo, ít đạm để tránh bệnh gút, loãng xương, béo phì và máu nhiễm mỡ.

• Thức ăn không có chứa hóoc-môn động vật, chất tăng trọng và hóa chất bảo quản thịt động vật để tránh ung thư, cơ thể nhiễm độc ảnh hưởng tới gan, thận.

• Chế độ ăn ít cholesterol để tránh đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch

Một chế độ ăn chay sẽ thỏa mãn hoàn hảo các yêu cầu trên và đó sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những người làm công việc văn phòng.

4. Ăn chay giúp giảm căng thẳng sau nhiều giờ làm việc

Trong thịt có axit arachidonic gây ra các triệu chứng mệt mỏi và trầm cảm, đặc biệt là thịt động vật ngày nay được nuôi công nghiệp.

Vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn sau nhiều giờ ngồi làm việc trong văn phòng với hàng loạt áp lực và stress, ảnh hưởng không nhỏ tới đầu óc và tinh thần.

Cuộc sống của những người làm văn phòng không thể tránh khỏi ngồi nhiều, ít vận động và hàng loạt các áp lực công việc, do đó cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Ăn chay là lựa chọn tốt trong trường hợp này, không chỉ tốt cho sức khỏe và công việc của bạn mà còn giúp rèn luyện phẩm chất, đức hạnh luôn gặp nhiều may mắn và là khởi nguồn của mọi bình an!