• Công nghiệp
  • Lợi ích của việc thực hiện kiểm định máy móc công nghiệp

Lợi ích của việc thực hiện kiểm định máy móc công nghiệp

Hiện nay, nhà nước ta mỗi năm đều thay đổi những chính sách trong công nghiệp, yêu cầu phải kiểm định nghiêm ngặt mọi mặt, trong đó việc kiểm định máy móc là một trong những yêu cầu bắt buộc tại các cơ sở sản xuất tại Việt Nam

Nước ta trong năm 2016 này, đã xảy ra rất nhiều tai nạn lao động thương tâm tại các công xưởng nhà máy, công trình xây dựng lớn như nhà, thủy điện, cầu đường. Tất cả đều do một phần công nhân không được bảo hộ lao động trong quá trình làm việc, dẫn đến những cái chết thương tâm. Ngoài ra, một số công tình xây dựng cầu đường, một số máy móc đã cũ kỹ, đổ ra ngoài đường, gây nguy hại cho người tham gia giao thong.

Nguyên do đâu khiến những tai nạn không đáng có này xảy ra vậy? Có lẽ phải trách một phần nào đó những chủ đầu tư đã không kiểm định an toàn các máy móc đã dùng một thời gian dài, tuổi thọ lâu. Máy móc có độ vận hành lớn, luôn hoạt động liên tục hết công suất, nếu không kiểm tra thường xuyên, phát lỗi sai, bảo dưỡng định  kỳ, máy móc sẽ han rỉ, mài mòn, và hỏng dần.

Việc kiểm định máy móc liên tục, là công việc kiểm tra tổng hợp máy móc, thiết bị, liệt kê ra những căn bệnh của chúng, từ trong ra ngoài. Và tìm cách giải quyết luôn, chứ không phải để lâu dài. Sau một thời gian sửa chữa, nếu công nhân vẫn phát hiện ra lỗi, thì cần thay thế luôn, như thế bảo đảm được an toàn lao động. Vì là những máy móc lớn, việc bảo dưỡng quá nhiều lần, sẽ tự khiến máy móc hỏng dần đều, khó sữa chữa.

Một máy đã sản xuất từ khá lâu, và hiện nay không có phụ tùng để sữa chữa, cũng cần xem xét xét lại đưa vào danh sách loại bỏ. Công việc kiểm định an toàn một phần nào bảo vệ cho những người công nhân luôn phải tiếp xúc mới máy móc, một phần nào đó tránh những tai nạn thương tâm xảy ra, cũng góp phần cho cơ sở sản xuất đó giảm thiểu chi phí khá nhiều. Việc kiểm định không hề tốn quá nhiều tiền, mà chỉ tốn thời gian do phải bảo dưỡng, kiểm tra lâu dài.