• Công nghiệp
  • Làm thế nào để huấn luyện an toàn hiệu quả?

Làm thế nào để huấn luyện an toàn hiệu quả?

Huấn luyện an toàn là một việc các công ty có thể làm được. Tuy nhiên, làm thế nào để huấn luyện an toàn hiệu quả thì không phải công ty nào cũng biết rõ. Bài viết sẽ cung cấp 3 bước để làm cho hoạt động huấn luyện hiệu quả hơn.

Bước thứ nhất, tìm hiểu kỹ đặc thù công việc. Công việc A có những hoạt động gì, có điều gì có thể gây ra sự mất an toàn lao động không, có những đặc điểm nào khiến công việc này trở nên nguy hiểm… Cần tìm hiểu và phân tích kỹ những điều này. Để từ đó ta sẽ có danh sách những điều cần tránh khi làm một công việc nhất định.

Bước thứ hai, xây dựng chương trình huấn luyện an toàn có tính thực tế cao. Nghĩa là sao? Nghĩa là không phải một chương trình chỉ toàn lý thuyết, hay những cái xa vời, không phù hợp với công việc. Kiến thức trong chương trình huấn luyện cần phải áp dụng được. Bất kỳ người lao động nào cũng có thể sử dụng được.

Để có thể xây dựng được chương trình huấn luyện, chúng ta cần phải làm cẩn thận bước 1. Mục đích là để hiệu công việc hơn, hiểu được bản chất của việc xây dựng này là gì. Từ đó, ta sẽ xây dựng được chương trình hợp lý.

Bước thứ ba, để người lao động thực hành. Dân gian ta có câu “Học đi đôi với hành”. Nếu ta chỉ nghe để đấy mà không thực hành theo thì mọi thứ chỉ là lý thuyết xuông, ta sẽ chẳng nhớ được điều gì. Vì vậy, cần phải cho người lao động thực hành trực tiếp trong quá trình huấn luyện.

Có rất nhiều cách để thực hành. Ví dụ như tạo ra những sự cố giả, tương tự với sự cố thật nếu xảy ra. Để từ đó ta biết được cách phải làm như thế nào nếu gặp phải tình huống tương tự như vậy.

Ngoài ra, có thể cho người lao động xem thông qua các đoạn video, clip. Trên mạng có khá nhiều nguồn cung cấp kiến thức về an toàn lao động. Học qua các video, qua hình ảnh sẽ dễ nhớ hơn nếu chỉ đọc và đọc.

Chỉ cần áp dụng 3 bước này sẽ giúp việc huấn luyện an toàn trở nên hiệu quả hơn.