• Tin tức
  • Kinh doanh xà phòng làm từ sữa mẹ

Kinh doanh xà phòng làm từ sữa mẹ

Nhiều bà mẹ dư thừa sữa dù đã cho con bú đầy đủ mang chính phần dư ra đó nhờ làm thành những bánh xà phòng để rửa mặt, gội đầu, tắm rửa cho cả người lớn lẫn trẻ sơ sinh.

Có nhiều năm kinh nghiệm chế biến xà phòng theo kiểu handmade nhưng ý tưởng chọn sữa mẹ là thành phần chính mới được chị Thư, 26 tuổi, ở Hà Nội áp dụng trong thời gian gần đây.

Chị kể, cách đây 2 năm, một người bạn của chị khi sinh con ăn uống điều độ nên nguồn sữa dư thừa không biết dùng vào việc gì mà để lâu trong điều kiện thời tiết của Việt Nam không tốt nên có ý định bỏ đi. Tình cờ biết được điều này, cộng với với kinh nghiệm làm xà phòng lâu năm chị nhận thấy, nếu bổ sung sữa mẹ vào thành phần để làm xà phòng là điều rất tốt nên chị đã mạnh dạn đề nghị bạn của mình cho sữa để thử nghiệm.

Sau khi hoàn tất, chị giới thiệu với người quen dùng thử và được mọi người ủng hộ. Hễ bà mẹ nào đang có nhiều sữa mà con không dùng hết, muốn dùng chính sữa còn dư ra của mình để làm xà phòng, chị mới nhận làm và giao lại toàn bộ "thành phẩm" là những thanh xà phòng cho vị khách đó, chứ không mang bán đại trà trên thị trường.

Thường những bà mẹ này biết tới cách làm của chị thông qua người quen giới thiệu và hiểu rõ công dụng của xà phòng làm từ sữa, chứ không phải bất kỳ người nào cũng tới nhờ chị "xử lý" giúp khi sữa tiết ra nhiều. Cũng không phải ai cũng dám tới chị mua loại xà phòng đặc biệt này về dùng vì không biết thực hư chất lượng sữa tới đâu, có an toàn cho bản thân... nên sữa của bà mẹ nào dùng để làm ra xà phòng thì bà mẹ đó tới lấy về xài, sau khi đã trả một khoản phí gia công cho chị Thư.

Hiện một tháng chị nhận khoảng 6 đơn hàng của các bà mẹ đang dư sữa cho con bú để họ dùng chính xà phòng làm từ sữa của mình. Trung bình mỗi đơn hàng 3kg xà phòng (20-40 bánh), mỗi kg xà phòng chị lấy giá 1,5 triệu đồng. Do đó, doanh thu hàng tháng của chị gần 30 triệu đồng.

Lượng sữa này sẽ được những người đặt hàng mang đến, chứ chị không thu mua ngoài thị trường. “Sữa sẽ thay cho toàn bộ phần nước ở trong xà phòng, nếu cho nhiều quá sẽ bị nhão. Thông thường 1kg sữa mẹ có thể làm ra 4kg xà phòng, khoảng 40 bánh nhỏ”, chị Thư nói.