• Kinh doanh
  • Kinh doanh ăn theo trào lưu cosplay

Kinh doanh ăn theo trào lưu cosplay

Để có một bộ ảnh theo giống như các nhân vật trong truyện tranh, game... các bạn trẻ phải chi 500.000- 1 triệu đồng cho các dịch vụ thuê trang phục, làm tóc, chụp ảnh... Lúc cao điểm, một số cửa hàng phục vụ 20-30 khách mỗi ngày.
Cosplay là trào lưu giới trẻ đóng vai thành các nhân vật trong truyện, tranh ảnh, trong game hoặc các bộ phim. Để phục vụ sở thích của nhiều bạn trẻ, tại Hà Nội xuất hiện hàng loạt dịch vụ ăn theo như cho thuê trang phục, trang điểm, làm đầu, chụp ảnh... Mỗi khách hàng phải bỏ chi phí  từ  500.000 – 1 triệu đồng cho các dịch vụ ấy để có thể sở hữu một bộ ảnh cosplay như ý.
cosplay-1373078506_500x0.jpg
Để có được bộ ảnh cosplay, các bạn trẻ phải chi 500.000-1 triệu đồng cho các dịch vụ thuê quần áo, trang điểm, chụp ảnh... . Ảnh: Nhân vật cung cấp
 
Chị Lan Phương, chủ một cửa hàng bán và cho thuê trang phục cosplay tại đường Hồ Tùng Mậu cho biết, bộ đồng phục Enma Ai có giá thuê rẻ nhất là 80.000 đồng một ngày. Các bộ khác như đầm Bạch Tuyết cách điệu, devil1, trang phục cosplay kikyou (Inuyasha), Kagome (Inuyasha)... trung bình 90.000 đồng – 150.000 đồng. Bên cạnh đó, một số bộ trang phục cầu kỳ hơn, bao gồm cả phụ kiện như cosplay Stocking, đầm Maid 25 giá thuê từ 170.000đồng – 200.000 đồng. Khi thuê, khách hàng phải đặt cọc 300.000-500.000 đồng mỗi bộ. Ngoài ra chị còn cho thuê tóc giả, giỏ hoa, cặp sách, dao, kiếm... phục vụ cho việc chụp ảnh. 
“Giá thuê trang phục phụ thuộc vào công thiết kế, may và chất liệu vải. Mình  thường mua hoặc lấy mẫu có sẵn từ nước ngoài Nhật, Hàn, Trung Quốc... sau đó dùng vải trong nước để may. Một số chất vải hiếm phải nhập từ nước ngoài về. Những bộ như vậy giá thuê cao hơn loại khá từ 50.000 đồng – 100.000 đồng, thậm chí gấp 2-3 lần”, Lan Phương cho biết thêm.
Nguyễn Hải Yến, chủ một cửa hàng trên đường Xã Đàn 2 ngoài dịch vụ cho thuê, bán trang phục còn mở thêm dịch vụ trang điểm, làm tóc. Chị cho biết, trang điểm cosplay rất khó và mất nhiều thời gian. Nhất là trang điểm mắt và làm tóc rất kỳ công. Kiểu làm tóc và trang điểm đơn giản 100.000 đồng một lần, kiểu phức tạp giá cao hơn là 150.000 đồng – 200.000 đồng.
Phượng, một chuyên gia trang điểm cho các cosplayer cho biết, đến mùa cosplay, ngày đỉnh điểm kiếm được gần một triệu từ việc trang điểm, kết tóc. 
Chụp ảnh cosplay cũng thu được bội tiền mỗi mùa. Huy Kyo, một  trong những  thợ ảnh chuyên chụp cosplay cho biết một buổi săn ảnh cho các cosplayer giá 300.000 đồng – 500.000 đồng gồm cả chụp và chỉnh sửa photoshop.  Huy chia sẻ, chụp cosplay cũng tương đối khó, vì phải tìm được góc giống như trong truyện hay trong phim thật mới giữ được chân khách. 
Hiện nhiều chủ cửa hàng cho thuê trọn gói các dịch vụ trang điểm, làm tóc, trang phục, phụ kiện, chụp ảnh, photoshop với gói giá từ 800.000-1 triệu đồng. 
Khách quen của những cửa hàng này thường là giới trẻ, thích sở hữu bộ ảnh độc và lạ. “Họ là những người đam mê và fan ruột của các nhân vật hoạt hình, truyện tranh thần tượng…lạ và kì quái. Vì thế, nhiều teen khó tính đòi hỏi trang phục, kiểu tóc, trang điểm giống y nguyên như nhân vật”, chị Hải Yến chia sẻ. 
Theo chị Phương, mùa làm ăn thành công nhất của cửa hàng chị là vào lễ Halloween, giáp Tết hoa đào nở, mùa sen hoặc hoa sưa nở đầu hè. 
 “Vào những mùa này, có ngày đắt khách, cửa hàng chúng tôi cho thuê đến 20 bộ. Một số dịp học sinh, sinh viên hay biểu diễn văn nghệ,”, chị Phương cho biết.
Chị Yến cũng cho biết, những ngày đắt hàng có thể phục vụ tới 20-30 khách hàng, trong đó gồm cả dịch vụ quần áo, phụ kiện đi kèm, làm tóc... Tuy nhiên, nếu không đúng mùa thì khách khá vắng và chị phải cho thuê thêm một số trang phục khác để phục vụ sở thích chụp ảnh của giới trẻ.