399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Kiểm định nồi hơi làm vơi nỗi lo tai nạn

Nồi hơi là một thiết bị lao động phổ biến trong các nghành công nghiệp. Những năm gần đây các vụ tai nạn liên quan tới nồi hơi ngày càng nhiều và nghiêm trọng. Kiểm định nồi hơi trở nên cấp thiết giúp doanh nghiệp và người lao động giảm thiểu rủi ro trong công việc thường ngày.

Các vụ tai nạn về nổ nồi hơi thương tâm vẫn cứ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông một cách đều đều và không hề có dấu hiệu suy giảm thậm chí còn có xu hướng gia tăng. Chỉ riêng đầu năm 2016 cả nước đã phải tiếp nhận rất nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến tai nạn nồi hơi. Thế nhưng không ai biết rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ tai nạn thương tâm này đều bắt nguồn từ sơ sót của bản thân người lao động và chính các doanh nghiệp các nguyên nhân ấy cứ lặp đi lặp lại trên các mặt báo mỗi khi có tai nạn nồi hơi xảy ra. Một câu hỏi được người ta đặt ra đó là, tại sao biết được nguyên nhân xảy mà các doanh nghiệp lại không tìm cách hạn chế và khắc phục nó?  Có lẽ lý do đơn giản là bởi vì doanh nghiệp chưa thật sự ý thức được hậu quả nghêm trọng của vấn đề, chính vì vậy họ vẫn thờ ơ với việc kiểm định nồi hơi.

Chúng tôi xin gửi tới các bạn câu chuyện về một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ngày 6/12/2014. Vụ tai nạn xảy ra tại một xưởng sản xuất giấy. Nồi hơi của xưởng sản xuất giấy phát nổ như bom, khi các công nhân chạy đến thì thấy 7 người trong kíp làm việc nằm bất động trên nền nhà xưởng. Theo điều tra của cơ quan cảnh sát nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn là do xưởng sản xuất không tuân thủ đúng theo quy định về kiểm định nồi hơi. Trước khi vận hành không biết thiết bị đã hết hạn kiểm định vẫn tiếp tục sử dụng nên đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng khiến 7 công nhân bị bỏng nặng phải đưa vào nhập viện.

Những vụ tai nạn như trên không phải là hiếm, các doanh nghiệp và người lao động nên nâng cao hiểu biết và kiến thức về an toàn lao động. Xây dựng và áp dụng đúng các tiêu chuẩn về an toàn lao động hãy kiểm định nồi hơi theo đúng quy định để giảm thiểu các vụ tai nạn nghiêm trọng.