• Tin tức
  • Kẻ khóc, người cười vì kì nghỉ Tết kéo dài 9 ngày

Kẻ khóc, người cười vì kì nghỉ Tết kéo dài 9 ngày

Vào Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 sắp tới, người lao động và học sinh sẽ có kì nghỉ kéo dài đến cả chục ngày. Nhiều người sướng đến “phát điên”, nhưng cũng không ít người lo lắng ra mặt vì đợt nghỉ Tết dài ngày này.

Mặc dù chưa có văn bản chính thức nhưng trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ mới diễn ra, Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc phương án nghỉ Tết Âm lịch sớm hơn 2 ngày. Thời gian nghỉ Tết là 9 ngày và các cơ quan, công sở sẽ bố trí kế hoạch đi làm bù cho ngày nghỉ sớm.
Trước đó, trong phiên họp, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đưa ra đề xuất Chính phủ nên cho người lao động nghỉ thêm 2 ngày trước Tết và bù lại số ngày làm việc bằng cách làm thông cả thứ Bảy và Chủ nhật tuần trước Tết (rơi vào ngày 25 - 26/1). Cụ thể, nghỉ 9 ngày từ ngày 28/1 đến ngày 5/2/2014, tức là đề nghị nghỉ thêm 2 ngày trước Tết là ngày 28 và 29/1, đi làm bù vào ngày thứ 7 và Chủ nhật trước Tết là ngày 25 và 26/1.
Trong một diễn biến khác, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã ra thông báo học sinh thành phố sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán từ 25/1 đến 9/2/2014 (tức là từ 25 tháng Chạp đến hết mùng 10 tháng Giêng âm lịch). Do thời gian nghỉ Tết rơi vào cuối tuần nên số ngày thực nghỉ của học sinh sẽ là 16 ngày.
Tuy chưa có thông báo chính thức nhưng dự báo số ngày nghỉ của học sinh các tỉnh, thành khác trên cả nước cũng sẽ tương đương thời gian nghỉ Tết của học sinh TP HCM.
Như vậy, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2014 không chênh lệch nhiều so với một vài năm gần đây. Nhưng thời gian nghỉ được cho là khá dài (9 ngày với người lao động, 16 ngày với học sinh) đã tạo ra những phản ứng, đón nhận khác nhau từ phía dư luận.