399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Kế hoạch bán vé xe tết

Việc Bến xe miền Đông (BXMĐ) (TP.HCM) hoãn kế hoạch bán trước vé tết (lẽ ra đã diễn ra từ ngày 4.1) khiến nhiều hành khách lo lắng. Hiện lãnh đạo BXMĐ cho biết vẫn chưa thể xác định lúc nào sẽ bắt đầu bán vé tết.

Hôm qua 5.1, ông Nguyễn Ngọc Thừa - Giám đốc BXMĐ - cho biết, những năm trước, bến xe gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều động phương tiện tăng cường giải tỏa khách trong những ngày cao điểm giáp tết. Vì vậy, các bến xe phải huy động xe từ nhiều thành phần, như tuyến này sang tuyến khác, xe hợp đồng, xe buýt…
Theo quy định, các doanh nghiệp (DN) vận tải bán vé của mình cho khách thì chỉ DN đó mới được vận chuyển khách. Nếu xe bị hư đột xuất thì DN khác cũng không được chở thay số khách trên. Vì vậy, đã xảy ra nhiều trường hợp khách đã mua vé trước nhưng phải chờ rất lâu mà không có xe đi… dẫn đến ứ đọng khách tại bến. Ngoài ra, đa số đơn vị vận tải ủy thác cho bến bán vé là HTX nên thường đóng thuế theo hình thức khoán, lượng vé giao cho bến có giới hạn, thường không đủ bán cho khách trong những ngày cao điểm.
Để giải quyết những khó khăn trên, ngay từ đầu tháng 12.2010, BXMĐ đã đề nghị Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở GTVT cho phép bến xe sử dụng vé do Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (Samco) phát hành để bán vé trước hoặc vé đi ngay cho khách trong những ngày cao điểm đối với tăng cường trái tuyến, xe hợp đồng, xe buýt. BXMĐ chỉ là đơn vị thu thuế hộ (thuế GTGT và TNDN) và đề nghị lấy mức thuế đã áp dụng trong các dịp lễ, tết năm 2010 là 4,5% doanh thu bán vé để nộp cho cơ quan thuế.
Mục đích của việc tăng cường xe là nhằm phục vụ đi lại thuận tiện cho hành khách. Bến xe không có lợi nhuận, không kinh doanh trong việc này. Toàn bộ tiền bán vé đều được bến xe giao cho các DN, chỉ giữ lại 4,5% doanh thu để đóng thuế.
Tuy nhiên, rắc rối đã xảy ra khi ngày 27.12.2010 vừa qua, Cục Thuế TP yêu cầu BXMĐ kê khai đúng quy định ở Thông tư 191 của Bộ Tài chính (Hướng dẫn việc quản lý, sử dụng hóa đơn vận tải bằng ô tô): “Các bến xe huy động xe của đơn vị không kinh doanh vận tải hành khách hoặc xe của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách không có ủy nhiệm lập hóa đơn cho việc điều động xe tham gia giải quyết nhu cầu vận tải khách trong dịp cao điểm lễ, tết; thì bến xe phải phát hành và sử dụng hóa đơn của bến để lập và giao cho khách. Doanh thu kinh doanh vận tải hành khách từ các xe huy động được xác định là doanh thu của bến xe và bến xe có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế”. Như vậy, bến xe phải nộp 10% thuế GTGT và 25% thuế TNDN. Trong khi trên thực tế thì toàn bộ doanh thu được BXMĐ giao lại cho các DN vận tải, không hưởng lợi từ doanh thu này nên không thể nộp thuế.