Hướng dẫn kiểm tra cầu trục định kỳ

Bất kỳ ngành nào cũng vậy, việc kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì là hoàn toàn cần thiết để sản phẩm của mình dùng được an toàn, lâu dài và bền chắc. Đối với cầu trục cũng vậy cần kiểm định cầu trục giúp cho người sử dụng được an toàn

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu, ta phải kiểm định theo đúng  tiêu chí chất lượng đề ra. Việc kiểm tra theo 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/1 lần tùy vào khả năng dùng của cầu trục. Nếu cầu trục sử dụng nhiều thì việc kiểm tra cầu trục định kỳ 6 tháng/1 lần là việc làm giúp phát huy tối đa được khả năng sử dụng của nó.

Việc kiểm định cầu trục phải tháo lắp các bộ phận bên trong để kiểm tra được kỹ lưỡng, tháo phần lõi cáp với phần cáp nâng. Hai bộ phận này cũng tương đối quan trọng. Kiểm định tổng thể là thế nhưng hàng tháng phải kiểm tra 1 lần để phát hiện ra những bộ phận hư hỏng, cần chỉnh sửa và thời gian cụ thể để kiểm tra định kỳ từng phần riêng biệt.

Trước khi kiểm tra phải cắt tất cả nguồn điện, liên quan đến cầu trục, tránh những sơ sót có thể xảy ra. Đảm bảo việc kiểm tra phải được hoàn tất, xong xuôi mới tiến hành sửa chữa. Cần đặt pa lăng để bên dưới để tháo lắp và kiểm tra cho hoàn tất. Nếu trên cao thì phải dùng đến phương tiện dàn giáo hay phương tiện kiểm tra hợp lý mới sử dụng trên không gian bên trên.

Phần hư hỏng cần sửa chữa hoặc thay thế thì phải dùng đúng theo linh kiện, chi tiết đúng như nhà sản xuất đã đưa ra nếu có. Nhân viên vận hành cầu trục phải kiểm tra cầu trục theo bảng chỉ dẫn kiểm tra hằng ngày trước khi tiến hành công việc.

Kiểm tra cầu trục khi gặp chân động hoặc gió mạnh phải kiểm tra. Phải kiểm tra cầu trục ngoài trời trước khi để hạn chế sự cố xảy ra. Hằng tháng phải có báo cáo ghi lại tất cả những dữ liệu. Đồng thời kịp thời sửa chữa những phần hư hỏng. Phải kiểm tra moto cuốn, thắng điện từ, mạch bảo vệ cuốn cáp, ròng rọc, dầu nhờn, bộ điệu khiển…để kịp thời xử lý tránh sự cố xảy ra.