• Công nghiệp
  • Huấn luyện an toàn điện và những điều cần biết

Huấn luyện an toàn điện và những điều cần biết

Ngày nay khi công nghệ phát triển, đất nước phát triển nhiều nhà máy điện ra đời phục vụ dân sinh với những mục đích khác nhau. Chính vì thế mà nhiều vụ tai nạn điện cũng đã xảy ra, đòi hỏi Bộ công thương đưa ra quyết định huấn luyện an toàn điện vào tháng 2 năm 2014.

Mạng lưới điện đã ra đời và phát triển ngày càng rộng khắp cả nước. Nhiều người cũng đã chết vì điện. Đó là những nguyên nhân mà cơ quan nhà nước đã ra quyết định những người tham gia lắp đặt điện cần phải qua huấn luyện an toàn về điện mới được làm những việc này. Bên cạnh đó những trang thiết bị có sử dụng điện cần nắm rõ nguyên tắc hoạt động của chúng. Bởi điện có nhiệt độ rất cao và có thể giết chết con người chỉ trong vài giây.

Cụ thể nhiều vụ tai nạn điện đáng lý không dẫn đến cái chết nhưng do chúng ta không biết  cách xử lí nên nạn nhân đã tử vong ngay sau đó. Các bạn có bao giờ nghĩ rằng nếu mình qua huấn luyện sẽ cứu được người đó một cách dễ dàng rồi không. Rút kinh nghiệm từ những vấn đề đó nhiều người đã tham gia các lớp cứu thương sơ cấp trong đó có huấn luyện phòng ngừa điện và cấp cứu.

Bên cạnh những việc làm cụ thể đó trong luật điện còn đưa ra các biện pháp ngăn cấm mọi người làm mất an toàn ảnh hưởng đến việc truyền tải điện và ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Các hành vi nghiêm cấm như: thả diều, leo trèo cột điện, phá hoại các trụ điện,...Nhiều năm qua tình trạng thả diều đã gây ra những hậu quả mất an toàn điện.

Hiện nay những nhà được xây dựng gần đường dây truyền tải điện đã được tháo gỡ di dời. Do đặc tính điện năng có cường độ rất mạnh chỉ cần lắp đặt sai không đúng quy chế có thể xảy ra cháy nổ, mà người lãnh hậu quả trực tiếp là chính chúng ta. Các cơ quan đã mở các lớp huấn luyện và các chương trình kêu gọi mọi người bằng các phương tiện thông tin đại chúng giúp cho mọi người hiểu và sử dụng điện một cách hợp lí, đồng thời có thể cấp cứu người bị nạn một cách dễ dàng.

Để khắc phục những hậu quả trên bên cạnh việc huấn luyện của các khóa đào tạo mọi cá nhân, tổ chức cần ý thức hơn nữa. Mọi việc liên quan tới thiết bị điện cần thận trọng chấp hành đúng nguyên tắc khi sử dụng không được lơ là vì khi chỉ cần một sự thiếu sót nó có thể cướp đi tính mạng của chúng ta.