• Doanh nghiệp
  • Hiện tượng buôn lậu hàng hóa bằng đường biển

Hiện tượng buôn lậu hàng hóa bằng đường biển

Sử dụng đường biển cho hoạt động vận tải hàng lậu đang được các đối tượng tội phạm khai thác khá triệt để, bởi việc kiểm tra của cơ quan chức năng trên biển vẫn còn khá lỏng lẻo.

Hiện tượng buôn lậu hàng hóa bằng đường biển

Chúng ta đã biết rằng hiện tượng buôn lậu hàng cấm trên thế giới hiện nay rất nhiều, và vận chuyển đường biển chính là một giải pháp mà những kẻ buôn lậu thường chọn để có thể thực hiện hành vi phạm pháp của mình một cách đơn giản hơn. Bằng con đường này, từ một điểm phân phối có thể di chuyển đến nhiều khu vực trên thế giới, không phải lo lắng quá nhiều về việc bị phát hiện.

Có nhiều loại hàng hóa không được phép mua bán và sử dụng, cũng có những loại bị đánh thuế rất cao khiến cho nhu cầu buôn lậu hàng hóa để thu được lợi nhuận cao ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt là với một số loại hàng hóa cấm như vũ khí, hay các loại thuốc gây nghiện, chất kích thích,… luôn là đối tượng được buôn lậu rất nhiều, không chỉ là  vận tải đường biển mà đường dây buôn lậu còn rộng khắp thế giới.

Nếu như đường hàng không luôn rất khó khăn trong việc vận tải các loại hàng buôn lậu, thì việc sử dụng vận tải đường biển để đưa những chuyến hàng cấm của mình sang các nước khác nhau chính là giải pháp tốt nhất. Mặc dù vẫn qua sự kiểm tra chặt chẽ của hải quan tuy nhiên khi vận tải biển những kẻ buôn lậu sẽ có nhiều cách để có thể ngụy trang các loại hàng hóa của mình và qua mặt hải quan, điều này là dễ dàng hơn so với việc vận tải bằng đường hàng không.

Hầu hết những tình trạng buôn lậu hiện nay đều sử dụng  vận tải đường biển để có thể thực hiện, dù biết vậy nhưng cũng rất khó khăn để có thể kiểm soát một cách chính xác nhất hoạt động buôn lậu trên khắp thế giới. Nhất là khi mà thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi hơn, khó kiểm soát hơn rất nhiều trong những quãng đường biển dài ngày. Chưa kể, nhiều hình thức ngụy trang hết sức tinh vi liên tục được đưa vào sử dụng.

Cần có những chính sách thắt chặt an ninh biển, kiểm soát giao thông và vận tải đường biển thật cẩn thận để tránh những tình trạng buôn lậu xảy ra ngày càng nhiều trên thế giới này. Những loại hàng buôn lậu hầu hết đều mang đến những tác động tiêu cực cho cuộc sống của con người, nhất là những loại vũ khí hay hóa chất độc hại, những loại thuốc phiện,…  cần được ngăn chặn ngay hành động buôn lậu này.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2017, cơ quan Hải quan Việt Nam trên cả nước đã phát hiện hàng trăm chuyến hàng lậu cập cảng, với đủ loại từ hàng hóa đến tiêu dùng, đến những kiện hàng đặc biệt giá trị và nghiêm trọng như thuốc phiện, sừng tê giác… Nhưng trên thực tế, con số thu giữ được chỉ là rất nhỏ so với những chuyến hàng đã được thực hiện trót lọt. Đây là thực trạng chung từ bao lâu nay.

Để có thể kiểm soát tốt hoạt động nhập lậu hàng hóa, việc kiểm soát chặt chẽ tại hai đầu bến cảng là yếu tố quan trọng nhất, đó là bước thực hiện giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời hàng lậu.