399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh doanh
  • Hé lộ 31 đơn vị được kinh doanh vàng miếng

Hé lộ 31 đơn vị được kinh doanh vàng miếng

Ngày 28/12/2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã quyết định cấp phép kinh doanh, mua bán vàng miếng cho 17 tổ chức tín dụng (TCTD) và 14 doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện, hồ sơ và thủ tục theo quy định.

Các TCTD và doanh nghiệp này có 2.456 điểm giao dịch mua bán vàng miếng ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân khi mua bán vàng miếng, các địa điểm kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng.

Đồng thời, ngày 28/12/2012, NHNN cũng đã ban hành thông tư 38 về trạng thái vàng của các TCTD, trong đó quy định TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2% vốn tự có và không được duy trì trạng thái vàng âm.

Thông tư này quy định các TCTD đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phải tuân thủ trạng thái vàng nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng cũng như đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng đối với TCTD.

Như vậy, với các quy định chặt chẽ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, thị trường vàng đang từng bước được tổ chức và sắp xếp lại. Theo quy định tại Thông tư 16, từ ngày 10/1/2013, các doanh nghiệp, TCTD không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng do NHNN cấp sẽ không được phép thực hiện kinh doanh mua bán vàng miếng.

NHNN đã công bố 31 đơn vị được kinh doanh vàng miếng

Trước đó, trong cuộc họp báo cáo tổng kết hoạt động ngành (ngày 27/12), NHNN cho biết đang tổ chức lại mạng lưới mua bán vàng miếng trên toàn quốc và chuẩn bị cấp phép cho các doanh nghiệp, ngân hàng đáp ứng được yêu cầu.

“Trong những ngày tới, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ cấp phép cho 14 doanh nghiệp và 17 tổ chức tín dụng đáp ứng đủ các điều kiện, hồ sơ, thủ tục quy định tại Nghị định 24 và Thông tư 16”, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước ngày 27/12 cho biết.

Chỉ sau tuyên bố 1 ngày, hôm nay (28/12), NHNN đã chính thức công bố các đơn vị được phép kinh doanh vàng miếng.