• Du lịch
  • Hao cơm trưa với món khế chua nấu ốc

Hao cơm trưa với món khế chua nấu ốc

Quả khế tươi với vị chua găn gắt chắc hẳn chỉ nghĩ thôi cũng khiến nhiều người cảm thấy rùng mình. Thế nhưng khi được chế biến với một số món như ốc nhồi thì bất cứ ai cũng khó có thể cưỡng lại.

Quả khế tươi với vị chua găn gắt chắc hẳn chỉ nghĩ thôi cũng khiến nhiều người cảm thấy rùng mình. Thế nhưng khi được chế biến với một số món như ốc nhồi thì bất cứ ai cũng khó có thể cưỡng lại.

Nhưng món canh khế chua nấu với ốc nhồi là món có vị ngon, ngọt ngào hương vị đồng quê.

Ở quê, khế chua có sẵn, hầu như nhà nào cũng có trong vườn. Ốc nhồi thì chỉ cần ra ao, ruộng nhặt một lúc là có cả ký.
Hao cơm trưa với món khế chua nấu ốc

Ở thành phố, bạn có thể mua tại chợ món này luôn có sẵn. Bạn có thể mua ốc khêu sẵn, xong nếu có thời gian bạn nên mua ốc về tự chế biến sẽ ngon hơn nhiều đấy.

Cách chế biến món này khá đơn giản, một vài quả khế chua cắt mỏng, ốc được làm cẩn thận ngay khi còn sống, ngâm bằng nước vo gạo chừng một buổi cho sạch nhớt và bùn đất. Muốn nhanh hơn thì giã mấy trái ớt thật cay cho vào ngâm.

Khi nấu, có người luộc ốc sẵn rồi khều ra nhưng cũng có người dùng thịt ốc sống ướp các gia vị như tiêu, hành, nước mắm và không thể thiếu được vị cay của ớt rồi cho vào chảo xào cho thấm rồi mới cho nước vào.

Nồi canh nấu lên có một màu đặc biệt – màu xám, đục như nước vo gạo và có một vị chua thanh, ăn vào mùa nóng thật dễ chịu. Ngoài ra, theo y học dân tộc, chất chát của khế có tính kháng khuẩn, khế có khả năng giúp chống dị ứng.

Chuẩn bị:

- 1 kg ốc to

- 3-4 quả khế chua

- Lá lốt, là tía tô, giá sống

- Các gia vị cần thiết

Cách làm

- Ốc sau khi mua về nên ngâm ngay với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài quả ớt để nhả sạch chất bẩn. Sau đó rửa sạch để ráo.

- Cho ốc vào nồi cùng chút xíu nước, bắc lên bếp luộc chín.

- Dùng tăm khều từng con ốc và để riêng ra bát.

- Khế chua rửa sạch, cắt thành từng miếng hình ngôi sao, dày chừng 1 - 1,5 cm.

- Cho nồi lên bếp, phi thơm ít tỏi băm, trút ốc vào xào, nêm ít gia vị, sa tế, nước mắm cho ngấm đều từng con ốc.

- Từ từ chế nước luộc ốc vào, thêm ít nước cho vừa đủ dùng (hoặc nước hầm xương càng ngon), tiếp đến là khế chua, đun liu riu với lửa nhỏ.

- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi nào gần ăn cho lá lốt thái nhỏ vào.

Mách nhỏ:

Không chỉ tốn cơm, mà bạn có thể để nguyên nồi ốc om khế lên bếp để thưởng thức cùng bún tươi, kèm với ít giá sống hay hoa chuối hoặc đĩa đậu phụ rán vàng.