Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Hàng giả, hàng nhái vẫn sống khỏe

Hàng giả, hàng nhái diễn biến tinh vi đang từng ngày thách thức cơ quan quản lý, giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp làm ăn chân chính, đánh đố người tiêu dùng.

Hàng giả, hàng nhái gây nhiễu thị trường

Thực tế chứng minh, hầu hết các mặt hàng dù bình dân hay cao cấp, giá trị nhỏ hay lớn, thương hiệu trong nước hoặc nước ngoài đều bị làm giả, làm nhái. Làm giả từ hàng gia dụng, thực phẩm, mỹ phẩm, giày dép đến các mặt hàng có giá trị cao hơn như túi xách, đồng hồ, mắt kính…

Dạo quanh chợ sỉ Kim Biên (quận 5) cho thấy, không thiếu một loại mỹ phẩm nào, từ hàng trong nước đến hàng ngoại nhập. Dù là người không am hiểu về mỹ phẩm song để nhận biết chất lượng hàng hóa chỉ có cách là căn cứ vào giá cả.

Cụ thể, kem lót hiệu BB (xuất xứ Hàn Quốc) giá 15.000/chai; kem trang điểm L’Oreal (Ý) 15.000đ/hộp; sữa rửa mặt Lancome (xuất xứ Pháp) 12.000/chai; phấn, kẻ mắt, hiệu MAC (Canada) 8.000 - 10.000 … Chi cục quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, trên 90% mỹ phẩm tại các chợ đều là hàng nhái thương hiệu.

Đại diện doanh nghiệp hướng dẫn nhận biết sản phẩm sữa tắm thật – giả. Ảnh: Giang Hương

Đại diện doanh nghiệp hướng dẫn nhận biết sản phẩm sữa tắm thật – giả. Ảnh: Giang Hương

Không riêng gì mặt hàng mỹ phẩm, túi xách hàng giả, hàng nhái được bày bán tại các trung tâm mua sắm cao cấp. Tại các chợ Kim Biên, An Đông (quận 5), Tân Bình, Phạm Văn Hai (Tân Bình), chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh)… tràn lan túi xách nhãn hiệu nước ngoài như: Gucci, Prada, Versace, Burberry…

Khách hàng muốn mua bất kỳ sản phẩm thương hiệu nào tiểu thương đều đáp ứng với giá rất mềm. Nhận định về tình trạng túi xách giả và nhái những thương hiệu có tiếng không ít doanh nghiệp cho rằng, vì ham lời nhiều mà các cơ sở túi xách cũng đua nhau làm giả các thương hiệu cao cấp để bày bán  tại các cửa hàng và chợ đầu mối.

Hậu quả là nạn túi xách giả, nhái tràn lan không kiểm soát nổi. Dự báo trong thời gian không lâu, doanh nghiệp Việt có nguy cơ chết đứng vì hàng giả. Chi cục quản lý sản phẩm hàng hóa miền Nam cho biết, mới đây qua việc khảo sát và kiểm tra chất lượng ghi nhãn bánh trung thu tại 8 cơ sở, kết quả có 5 cơ sở ghi nhãn không phù hợp.

Kiểm tra mặt hàng đóng gói tại 9 siêu thị lớn với 248 mẫu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ kết quả cho thấy, 11 mẫu ghi nhãn không phù hợp. Điều này chứng tỏ rằng cả hàng hóa trong các siêu thị lớn vẫn không phù hợp với quy định.

Đồng hồ nhái tràn lan các chợ sỉ và lẻ.

Đồng hồ nhái tràn lan các chợ sỉ và lẻ. Ảnh: Giang Hương

Ông Trần Văn Xiêm, Chi cục Trưởng Chi cục quản lý sản phẩm hàng hóa miền Nam khẳng định: “Tất cả các mặt hàng điều được làm giả và diễn biến phức tạp. Hàng giả, hàng nhái đang làm nhiễu thị trường kinh tế của cả nước cho nên cầm sản phẩm thật người tiêu dùng cũng đắn đo, cân nhắc”.

Doanh nghiệp lo, người tiêu dùng lãnh đủ

Bức xúc khi sản phẩm của công ty bị làm giả, làm nhái đại diện Công ty nhựa Bình Minh cho hay: “Sản phẩm của công ty bị làm nhái cách đây từ 15 năm. Những vụ vi phạm đều được cơ quan Công an xử lý hình sự, truy tố đối tượng ra trước pháp luật. Tuy nhiên nhiều vụ việc vẫn chưa được làm đến nơi khiến doanh nghiệp thiệt hại lâu dài”.

Hàng giả hàng nhái ngày càng tinh vi đang từng ngày thách thức cơ quan quản lý cho nên gần đây việc đăng ký bản quyền cũng không được chú trọng. Ông Lee Kiên – Công ty TNHH Thế giới túi xách cũng cho biết, hầu như túi xách giả, nhái đều bày bán tại các trung tâm mua sắm cao cấp, cửa hàng hoặc chợ đầu mối.