399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Hãng Chín Nghĩa “chém” vé xe tết 2014

Hãng Chín Nghĩa “chém” vé xe tết 2014

Đình chỉ khai thác tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi và ngược lại của hãng Chín Nghĩa từ ngày 20-12 để khắc phục vi phạm bán vé xe tết 2014 không đúng giá quy định.

Ngày 17-12, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Dương Hồng Thanh đã ký Văn bản số 15667/SGTVT gửi Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị phối hợp xử lý Công ty TNHH Chín Nghĩa vì bán vé xe tết 2014 không đúng giá đã kê khai với cơ quan chức năng và niêm yết tại quầy.

Vé xe phải mua kèm phiếu ăn

Hãng Chín Nghĩa khai thác tuyến Quảng Ngãi - TP.HCM và ngược lại. Từ ngày 10-12, tại Bến xe Miền Đông, hãng bắt đầu bán vé xe dịp tết Giáp Ngọ. Ngay sau đó, bến xe phát hiện ngoài tăng vé xe 20%, 40% và 60% vào thời điểm trước và sau tết, hãng này còn bán kèm phiếu ăn ba bữa với giá 75.000 đồng. Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe Miền Đông, ngày thường vé xe Chín Nghĩa đã bao ăn luôn cho hành khách. Hành động này của hãng xe là núp bóng bán phiếu ăn để tăng giá vé xe tết 2014 (vốn đã tăng) cao hơn giá niêm yết.

Không chỉ vậy, hãng Chín Nghĩa còn bán vé quá giá đã kê khai. Cụ thể, vé giường nằm đi ngày 22-1-2014, theo kê khai, niêm yết là 550.000 đồng nhưng được hãng bán ra là 625.000 đồng.

Do các hành vi vi phạm liên tiếp của Chín Nghĩa, Bến xe Miền Đông đã tạm ngưng bán vé xe tết 2014 của hãng này và buộc hãng phải trả lại số tiền chênh lệch cho hành khách. Hiện đã có hơn 200 vé quá giá được bán ra. Tuy nhiên, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, nhận định hãng này còn bán vé hai chiều Quảng Ngãi - TP.HCM từ bến xe ở Quảng Ngãi. Do đó rất khó xác định bao nhiêu hành khách đã bị Chín Nghĩa “chặt, chém”.

Bán biên nhận khi bị ngưng bán vé

Sau khi bị Bến xe Miền Đông tạm ngưng bán vé trong bến, hãng Chín Nghĩa đã tổ chức bán vé ngoài bến tại địa chỉ 204/4C, quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh mà không thông báo với bến và chính quyền địa phương. Một nhân viên bán vé tại đây đưa cho chúng tôi giấy “biên nhận vé xe khách Chín Nghĩa” đi tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi, khởi hành lúc 18 giờ ngày 20-1-2014, giường nằm, giá 625.000 đồng. Khi chúng tôi thắc mắc, nhân viên này trấn an: “Đừng lo, biên nhận cũng như vé xe, đến ngày cứ cầm biên nhận đến đây hoặc vào bến là đi được”. Đáng nói là giấy biên nhận này không có con dấu nơi bán, không có chữ ký người xuất.

Theo ông Dương Hồng Thanh, việc hãng Chín Nghĩa sử dụng giấy biên nhận như trên và bán với giá cao hơn giá niêm yết… là những hành vi nghiêm cấm đối với doanh nghiệp kinh doanh xe khách liên tỉnh cố định. Hãng Chín Nghĩa đã lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách dịp tết để tăng giá bằng nhiều hình thức không minh bạch, vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các ngành chức năng về bình ổn giá. “Do đó, Sở GTVT TP.HCM đề nghị Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp đình chỉ khai thác tuyến Quảng Ngãi - TP.HCM và ngược lại của hãng Chín Nghĩa từ ngày 20-12-2013 để khắc phục vi phạm” - ông Thanh nhấn mạnh.

Đổ lỗi cho nhân viên bán vé

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Lệ Thúy, Phó Giám đốc Công ty Chín Nghĩa, giải thích việc giá vé xe tết 2014 cao hơn giá kê khai, niêm yết là do sơ suất, tính… nhầm ngày tăng giá. Công ty đã đình chỉ nhân viên quản lý văn phòng đại diện tại TP.HCM và nhân viên bán vé, đồng thời cam kết hoàn lại tiền chênh lệch cho khách. Hành khách có thể mang vé đến Bến xe Miền Đông để nhận tiền hoặc sẽ được trả lại tiền khi lên xe.

Hiện nay tất cả quầy bán vé tết đều có niêm yết bảng kê khai giá vé của doanh nghiệp. Hành khách cần kiểm tra kỹ trước và sau khi mua vé. Trường hợp doanh nghiệp bán cao hơn giá này, khách hàng cần phản ánh ngay đến ban giám đốc bến xe để lập biên bản xử lý.

Ông THƯỢNG THANH HẢI, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông