Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tin tức
  • Hà Nội: Tăng viện phí từ 1.8

Hà Nội: Tăng viện phí từ 1.8

Ngày 6.7, HĐND TP.Hà Nội thông qua Nghị quyết về điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh áp dụng tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn.

Theo đó, trong số 2.184 giá dịch vụ khám chữa bệnh, có 712 giá dịch vụ tăng, 8 giá dịch vụ giảm, 1.365 giá dịch vụ giữ nguyên và 99 giá dịch vụ mới (chưa được Bộ Y tế quy định về mức giá nhưng đã có trong danh mục kỹ thuật, mặt khác Bộ Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn về phí dịch vụ). Các mức điều chỉnh tương đương 70% mức trần dịch vụ tại khung giá viện phí do liên Bộ Y tế - Tài chính quy định.

 Hà Nội: Tăng viện phí từ 1.8
Chất lượng dịch vụ cần được đầu tư để tăng tương xứng với mức tăng viện phí - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo nghị quyết được thông qua, mức giá khám bệnh tại bệnh viện (BV) hạng 1 là 17.000 đồng/lần, hạng 2 là 12.000 đồng/lần. Giá một ngày giường bệnh đối với điều trị hồi sức tích cực tại BV hạng 1, 2  là 300.000 đồng/ngày. Giá một ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu là 113.000 đồng tại BV hạng  1, 75.000 đồng tại BV hạng 2 và 52.000 đồng tại BV hạng 3. Với trường hợp nằm ghép 2 người/giường, chỉ được thu tối đa 50%, nằm ghép 3 người/giường trở lên chỉ được thu tối đa 30%/người...

Nghị quyết của HĐND cũng quy định, để tương xứng với khoản tiền người bệnh bỏ ra, hằng năm các cơ sở y tế được phép thu dịch vụ phải dành 15% số thu để nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm thiết bị, giường bệnh… Đồng thời phải tăng cường cơ chế quản lý tài chính, chống lạm dụng kỹ thuật.

Nghị quyết này có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ban hành. Các quy định của Nghị quyết được áp dụng từ ngày 1.8.2013. Đối với những người bệnh đang điều trị nội trú tại các cơ sở khám chữa bệnh của TP trước ngày nghị quyết có hiệu lực vẫn thực hiện theo mức thu cũ cho đến khi xuất viện.

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều qua, bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.Hà Nội, cho rằng dù viện phí tăng nhưng sẽ đưa lại nhiều lợi ích cho người nghèo, trẻ em và các đối tượng có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh khi chất lượng dịch vụ sẽ được cải thiện.

Theo bà Thùy, hiện thành phố có 70% người dân thuộc đối tượng chính sách có thẻ BHYT nên việc tăng viện phí chỉ tạo áp lực với 30% còn lại, nhưng đây là những người có điều kiện nên họ không mua BHYT mà khám chữa bệnh bên ngoài.

“Đối với người nghèo thì BHYT đã chi trả cho họ 80% viện phí, họ chỉ trả khoản 20% còn lại. Ví dụ: mức khám bệnh tại bệnh viện hạng 1 là 17.000 đồng lần khám thì họ phải chi trả khoảng 3.000 - 4.000 đồng, mức tiền này là không lớn hiện nay”, bà Thùy nói.