Trang chủ »

Giấy dán tường hay tranh vẽ tường?

Giấy dán tường hay tranh vẽ tường?
(Ngày đăng: 29-12-2018 00:00:17)
Hiện nay trong thiết kế nội thất có 2 hình thức trang trí tường đó là vẽ tranh trực tiếp lên tường và dùng giấy dán tường. Cả 2 loại này đều có những ưu và nhược điềm riêng nên thường khiến gia chủ phải đắn đo suy nghĩ. Bài viết này sẽ đưa ra 1 số tiêu chí giúp cho bạn có được lựa chọn phù hợp nhất cho căn nhà của mình.

1. Tính nghệ thuật

Tranh tường có tính nghệ thuật cao hơn nhiều so với giấy dán tường.

Ở tranh vẽ tường, người họa sỹ có thể thỏa sức sáng tạo, họ có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo không chỉ đẹp mà còn phù hợp với không gian và mong muốn của khách hàng. Trong khi đó, giấy dán tường được sản xuất công nghiệp nên thường không có hồn, hình ảnh lặp đi lặp lại nên dễ gây nhàm chán.

 

2. Tính kinh tế

Giá vẽ tranh tường từ 150.000 đến 300.000vnd/m2 đối với tranh 2D và từ 300.00 đến 600.000vnd đối với tranh 3D. Trong khi đó giấy dán tường loại tốt có giá 300-500.000vnd/m2, loại bình thường là 70-200.000/m2.

Tính trung bình, vẽ tranh tường chỉ mất 200 – 300.000vnd/m2 và bạn chỉ cần vẽ 1 bức tường rộng khoảng 10m2 là có thể làm căn phòng trở nên nổi bật mà chỉ mất từ 2 đến 3 triệu. Trong khi giấy dán tường giá trung bình là 150.000vnd/m2 nhưng bạn thường phải dán toàn bộ phòng với tổng diện tích lớn hơn nhiều so với 1 bức tường cho nên tổng chi cũng lên đến 4,5-6 triệu.

Như vậy về đơn giá thì tranh tường cao hơn, tuy nhiên về tổng chi phí thì giấy dán tường lại cao hơn.

 

3. Thời gian thi công

Tranh tường thi công lâu hơn.

Điều này là đường nhiên vì vẽ tranh tường đòi hỏi người họa sĩ phải cầu kỳ, cẩn thận và để có được 1 bức trạnh tường thì phải thi công qua nhiều bước. Trong khi đó, bạn chỉ cần ra cửa hàng mua giấy về và tự dán lên tường nhà mình.

Thời gian thi công tranh tường từ 1 đến 2 ngày, giấy dán tường chỉ cần 1- 2 tiếng với 1 bức tường rộng hơn 20m2.

 

4. Độ bền

Tranh tường có độ bền cao hơn giấy dán tường. Tuổi thọ của tranh vẽ tường trên 5 năm (trong nhà), trên 3 năm (ngoài trời). Giấy dán tường loại chất lượng cao thì tương đương với tranh tường, còn loại rẻ tiền thì chỉ được 1 – 2 năm.

 

5. Sự phù hợp với không gian

Tranh tường phù hợp hơn.

Tranh tường có thể được tùy biến 1 cách đa dạng để phù hợp với mọi loại tường, còn giấy dán tường thường phải mua theo khổ. Trong khi đó, tường nhà bạn không phải lúc nào cũng vuông như giấy dán.

 

6. An toàn với sức khỏe và môi trường

Cả 2 đều có độ an toàn cao.

Hiện nay, tranh tường được vẽ bằng sơn acrylic, không mùi, không độc. Giấy dán tường thường là loại giấy bóng, mịn nên cũng không gây độc.

 

7. Có 1 điềm khác biệt đáng lưu ý giữa tranh vẽ và giấy dán tường đó là chế độ bảo hành

Nếu bạn chọn vẽ trạnh tường, tùy theo công ty mà bạn chọn thi công, họ sẽ có chế độ bảo hành từ 1 đến 2 năm, tức là trong khoảng 1-2 năm đó, bạn luôn yên tâm rằng tranh tường nhà mình luôn mới, trong khi nếu dùng giấy dán bạn sẽ không được bảo hành và có thể phải thay mới sau vài năm sử dụng.