• Tin tức
  • Giám định tâm thần cô dâu bị bại não

Giám định tâm thần cô dâu bị bại não

Sáng nay Hội đồng hòa giải phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương, đã tổ chức hòa giải vụ "đòi lại cô dâu sau ngày cưới". Hai gia đình thống nhất đưa chị Nguyễn Thị Yến, vợ anh Nguyễn Quốc Hùng đi giám định tâm thần.

Giám định tâm thần cô dâu bị bại não

Ông Nguyễn Hơn, cha của cô dâu Nguyễn Thị Yến và bà Lý Ngọc Giao, mẹ chú rể Nguyễn Quốc Hùng, đại diện cho gia đình hai bên có mặt tại buổi hòa giải. 

Chị Yến được gia đình cho là bại não bẩm sinh, 26 tuổi, cưới anh Hùng (bị liệt chân, 24 tuổi) hồi trước Tết nhưng chưa đăng ký kết hôn. 3 tuần sau hôn lễ, mẹ cô dâu đón con về nhà sau đó không đưa trả lại phía chồng với lý do "gia đình nhà trai không quan tâm con dâu". Thuyết phục nhạc phụ để đưa vợ về không được, anh Hùng gửi đơn nhờ cơ quan chức năng can thiệp đồng thời bày tỏ mong muốn tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

Tại buổi hòa giải, ông Nguyễn Ngọc Vũ, cán bộ Tư pháp phường Phú Hòa đã giải thích những quy định của pháp luật liên quan đến việc kết hôn của Hùng và Yến. Anh Hùng đồng ý để gia đình vợ đưa Yến đi giám định tâm thần, làm các thủ tục tòa án để có quyết định về tình trạng có hay mất năng lực hành vi dân sự của cô.

Cán bộ tư pháp phường Phú Hòa khẳng định: "Nếu tòa án tuyên bố Yến là người mất năng lực hành vi dân sự thì không thể tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn. Trong trường hợp tòa tuyên bố Yến là người có đủ năng lực hành vi dân sự thì hôn nhân sẽ do Hùng và Yến quyết định".

Mẹ chú rể cho biết không có ý định đòi lại sính lễ cưới dâu; trong khi nhà sui gia ngỏ ý xin trả lại sính lễ nếu vụ việc được giải quyết nhanh chóng.