• Công nghiệp
  • Dùng đèn cao áp tiết kiệm điện cho các cao ốc, khách sạn

Dùng đèn cao áp tiết kiệm điện cho các cao ốc, khách sạn

Trong bối cảnh giá điện ngày tăng cao, đèn cao áp của hãng bóng đèn philips một trong các loại bóng tiết kiệm năng lượng như đèn led, đèn huỳnh quang, đèn compact... là giải pháp giải quyết bài toán tiết kiệm điện cho các hệ thống sử dụng số lượng bóng đèn lớn như tòa nhà cao ốc, khách sạn. Sử dụng đèn cao áp Philips dùng trong hệ thống chiếu sáng sẽ giúp tiết kiệm 80% chi phí năng lượng.

Bóng đèn cao áp Philips có khả năng tiết kiệm đến 80% chi phí điện năng:

Theo thống kê của Trung tâm tiết kiệm năng lượng thành phố Hồ Chí Minh ( ECC TPHCM) các tòa nhà cao ốc, khách sạn, trung tâm thương mại là các đối tượng sử dụng điện từ 35% - 40% trong tổng lượng điện tiêu thụ tiêu dùng. Vì vậy các chủ đầu tư ngày càng quan tâm đến tầm quan trọng trong khâu chiếu sáng nhằm tìm cách tiết giảm chi phí điện năng. Họ tìm hiểu áp dụng các công nghệ xanh, hệ thống thông gió, sử dụng các bóng đèn tiết kiệm điện như huỳnh quang, đèn cao áp, đèn led...

Đáng lo ngại hiện nay các dự án hoàn thành từ 10 năm trở lại đây, ECC TPHCM đã thống kê được có 90% các toàn nhà cao ốc áp dụng hệ thống chiếu sáng và điều hòa không khí tuy nhiên vẫn chưa có kế hoạch và các biện pháp quản trị hệ thống tiết kiệm điện ngay từ ban đầu.

Có nhiều biện pháp hiện nay ngay từ ban đầu các tòa cao ốc, khách sạn có thể áp dụng trong hệ thống quản trị năng lượng như sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện có công suất nhỏ nhưng ánh sáng tương đương với bóng có công suất lớn, sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên, thiết kế và tận dụng các mảng không gian xanh, ánh sáng tự nhiên xung quanh công trình.

Cho dù nước ta vẫn còn tụt hậu yếu kém về thiết bị công nghệ nhưng các tòa cao ốc, khách sạn vẫn có thể sử dụng hệ thống tiên tiến của nước ngoài như sử dụng năng lượng mặt trời, pin hydro, đèn cao áp  công suất nhỏ, đèn led chiếu sáng... Tuy nhiên họ vẫn e ngại vì chi phí ban đầu.

Nhiều tòa nhà sử dụng hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

Trong cuộc trò truyện với ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc ECC TP HCM cho biết, các tòa nhà cao ốc không thể cắt giảm chi phí vật liệu, vật tư... nhưng hoàn toàn có thể điều chỉnh chi phí năng lượng, nhân sự. Thay vì tốn chi phí ban đầu xây dựng hệ thống chiếu sáng tiên tiến tiết kiệm năng lượng sẽ được chi phí điện năng sau này bên cạnh đó còn nâng cao hình ảnh thương hiệu của tòa nhà.

Hiện tại một số tòa nhà, khách sạn sử dụng hệ thống quản trị năng lượng ban đầu đã giảm được 80% chi phí điện năng nhưng vãn đảm bảo được hoạt động kinh doanh, sản xuất. Cụ thể là khách sạn Saigontourist với việc ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng đã giảm được khoảng 15% tổng chi phí sản xuất.

Hệ thống đèn tiết kiệm điện giúp nâng cao hiệu quả kinh tế

Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng nâng cao hiệu quả kinh tế:

Thực tế cho thấy với bối cảnh đã và đang sử dụng các thiết bị chiếu sáng thông dụng trong tòa nhà cao ốc, khách sạn như đèn halogen, đèn compact thì bây giờ các chủ đầu tư có thể chủ động triển khai thiết kế mới hoặc thay thế bóng đèn cao áp, đèn led chiếu sáng cần thiết làm giải pháp tiết kiệm năng lượng nâng cao hiệu quả kinh tế.

Thay thế bóng đèn truyền thống bằng đèn tiết kiệm điện Philips

Ngoài các giải pháp nâng cao hiệu quả về việc tiết kiệm chi phí điện năng, các chủ thầu có thể nhờ đến các đơn vị tư vấn sử dụng hệ thống chiếu sáng để lắp rắp và thay thế các loại bóng đèn tối ưu năng lượng nhất. Hiện nay Philips là hãng sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện lơn nhất thế giới phân phối các loại đèn cao áp, đèn led,... đáp ứng nhu cầu sử dụng của công trình.