Du lịch lữ hành lao đao

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn đã có nhiều chương trình kích cầu du lịch được triển khai, song các DN lữ hành vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là trong mùa thấp điểm hiện nay.

Doanh thu, lợi nhuận đều giảm

Nguyễn Trang Nhung, nhân viên một công ty du lịch tại Hà Nội, cho biết sang tháng 10 này phải xin chuyển làm điều hành cho mảng inbound (khách quốc tế vào Việt Nam du lịch) vì mùa này đang là mùa thấp điểm của khách nội địa nên nếu tiếp tục làm cho mảng này sẽ không chịu nổi áp lực doanh số.

Nhung chia sẻ, không chỉ riêng thời điểm từ khoảng tháng 9 đến hết tháng 10, khoảng thời gian được xem là mùa thấp điểm của du lịch, công ty chị mới gặp khó mà tình hình chung của năm nay rất khó khăn. Cũng chia sẻ những khó khăn của năm nay, giám đốc một DN lữ hành tại TPHCM cho biết: “Nhiều DN không muốn nói thật con số doanh thu, lợi nhuận của mình, nhưng trên thực tế, không ít DN năm nay doanh thu giảm 30% và lợi nhuận giảm tới 50% so với năm ngoái”.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, trong tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ 9 tháng năm 2013, ngành du lịch có mức tăng thấp nhất 2,36%. Như vậy, tuy thấp nhưng vẫn có tăng. Tại một số tỉnh, thành phố, những con số được công bố cũng rất khả quan.

Chẳng hạn tại TPHCM, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM cho biết tổng doanh thu từ du lịch trong 9 tháng năm 2013 ước đạt 63.282 tỷ đồng, tăng 20% so cùng kỳ năm trước và đạt 77% kế hoạch năm 2013.

Trong đó, 9 tháng năm 2013 tổng lượng khách quốc tế đến TPHCM ước đạt 2,8 triệu lượt người, tăng 3% so cùng kỳ và đạt 68% kế hoạch năm 2013.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt, chia sẻ suy nghĩ của mình về những con số này: “Nếu muốn biết con số thực có lẽ phải liên hệ bên Cục Thuế, còn những số liệu được công bố cũng khó biết như thế nào”. Ông cho hay công ty ông năm nay cũng gặp nhiều khó khăn. Và rất khó để dự báo tình hình từ nay đến cuối năm sẽ như thế nào, chỉ biết rằng sẽ có một cuộc sàng lọc tiếp theo và những DN yếu sẽ bị đào thải.

Kích cầu cần sát thực tế

Một vài năm gần đây, để giúp vực dậy ngành công nghiệp không khói, Tổng cục Du lịch cũng như sở văn hóa - thể thao - du lịch các tỉnh, thành đã tiến hành nhiều chương trình kích cầu du lịch. Không thể phủ nhận tính tích cực của những chương trình này bởi nó cũng góp phần làm tăng lượng du khách trong và ngoài nước. Song trên thực tế, lượng khách có thể tăng nhưng lợi nhuận của các công ty du lịch lại không tăng theo. Để rồi câu chuyện kích cầu du lịch vẫn trở thành câu chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”.

Du lịch sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Chỉ tính riêng trong năm 2013 này, chương trình kích cầu kêu gọi các DN tham gia giảm giá đặc biệt vào mùa thấp điểm với mức giảm từ 10-40%.

“Trong khi các yếu tố đầu vào liên tục tăng, làm sao chúng tôi có thể giảm giá tour mạnh như thế” - ông Mỹ bức xúc. Đó là chưa kể tâm lý chung của du khách thấy rẻ quá có khi còn nghi ngờ chất lượng. Trên thực tế, đã có một số DN lợi dụng chương trình giảm giá chung này để lừa khách hàng. Hoặc hiện tượng cắt điểm tham quan, giảm chất lượng bữa ăn… để giảm giá tour không phải là hiếm.

Nhiều DN có chung suy nghĩ rằng trong bối cảnh này chỉ có cách là tạo ra những sản phẩm đặc thù để thu hút khách. Không tăng giá mà giữ nguyên hoặc tăng chất lượng dịch vụ mới có thể làm khách yên tâm khi mua tour du lịch trong lúc giá cả đều tăng như hiện nay. Thêm một câu chuyện nữa liên quan đến vấn đề kích cầu mà nhiều DN không khỏi bức xúc chính là việc mua vé máy bay giá rẻ.

“Để mua được những chiếc vé máy bay giá rẻ không hề đơn giản, nhất là với những công ty nhỏ như chúng tôi. Giờ bay luôn là thách thức với công ty lữ hành khi xây dựng tour” - Nguyễn Trang Nhung cho biết thêm.

Thời gian trước, để góp phần hỗ trợ các DN lữ hành, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã đề nghị hỗ trợ miễn giảm 50% thuế giá trị gia tăng và 50% thuế thu nhập DN trong năm 2013 cho các DN du lịch và thương mại tham gia chương trình kích cầu du lịch năm 2013, nhưng đến nay các DN vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ này.

Du lịch có thể phát triển bền vững cần có những chính sách đồng bộ hơn chứ không đơn thuần chỉ là những chương trình kích cầu giảm giá như hiện nay.