Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tiêu dùng
  • Dự báo giá cả thị trường tháng 7

Dự báo giá cả thị trường tháng 7

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 có thể tăng nhẹ. Trong hầu hết các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được cơ quan này dự báo đều ổn định, có mặt hàng có xu hướng giảm nhẹ, 3 mặt hàng là đường, xăng dầu và khí hóa lỏng (gas) dự báo tăng nhẹ.

Nhóm hàng lương thực thực phẩm dự báo vẫn ổn định thời gian tới. Ảnh Internet.

Theo nhận định của Cục Quản lý giá, trong tháng 7 và những tháng cuối năm 2013, mặt bằng giá thị trường có thể chịu tác động của các yếu tố như: Giá hàng hoá trên thị trường thế giới bắt đầu có xu hướng tăng đối với nhóm nhiên liệu nhất là khi một số nước bắt đầu bước vào mùa lạnh. Trong khi, tỷ giá ngoại tệ có xu hướng tăng gây sức ép lên giá hàng hoá nhập khẩu.

 

 

Giá gas sẽ tăng khoảng 13.000 đồng/bình

Cục Quản lý giá cho biết: Trên cơ sở phân tích tình hình kinh tế, xã hội thế giới, theo đa số giới phân tích đều cho rằng trong ngắn hạn, giá xăng, dầu thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trong tháng 7-2013 xăng dầu thế giới có thể diễn biến theo xu hướng tăng nhẹ so với tháng 6-2013.

Giá gas trên thị trường thế giới (CP) tháng 7-2013 tăng khoảng 35 USD/tấn so với tháng 6-2013; nguyên nhân chủ yếu do sự biến động của giá dầu thế giới. Vì vậy, giá gas cho sản xuất và dân dụng trong nước cũng tăng tương ứng. Giá gas thị trường trong nước dự báo sẽ tăng khoảng 13.000 đồng/bình 12kg so với tháng 6-2013.

 

Bên cạnh đó, một số mặt hàng tiếp tục được điều hành theo lộ trình thị trường như giá điện, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước; giá dịch vụ giáo dục (học phí); giá xăng dầu tiếp tục được điều hành theo diễn biến giá xăng dầu thị trường thế giới và quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu là nguyên nhân khiến giá cả tăng.

6 tháng cuối năm 2013, có nhiều yếu tố thuận lợi giúp tăng trưởng tổng cầu và sức mua như: Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, giải quyết nợ xấu tiếp tục được đẩy mạnh; lãi suất tiếp tục được điều chỉnh giảm phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và lạm phát; Các giải pháp khuyến khích đầu tư toàn xã hội, các chính sách miễn, giảm, gia hạn, hoàn thuế tiếp tục được thực hiện... là những yếu tố được tính đến gây tác động để chỉ số giá tiêu dùng.

Theo Cục Quản lý giá, riêng trong tháng 7-2013, diễn ra kỳ thi đại học và cao đẳng trong cả nước với tổng số khoảng 1,71 triệu hồ sơ đăng ký dự thi, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn. Nhu cầu đi lại, ở trọ, sinh hoạt ăn uống tăng trong kỳ thi góp phần gây sức ép tăng giá tiêu dùng tại các địa phương này.

Bên cạnh đó, từ ngày 1-7-2013, lương cơ sở được tăng thêm 100.000 đồng/tháng (tăng 9,5%); giá xăng dầu được điều chỉnh tăng 2 đợt trong tháng 6; giá LPG tăng từ 1-7; nhu cầu sử dụng điện vào mùa hè tăng cao nên chi phí thiết bị điện và chi phí sử dụng điện lũy kế tăng... sẽ kéo CPI trong tháng này tăng.

Tuy nhiên, giá một số hàng hóa thiết yếu khác như lương thực, đường, xi măng, thép, phân bón,… dự báo có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ cùng với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp bình ổn giá thị trường sẽ là yếu tố quan trọng để bình ổn giá trong tháng 7-2013.

Đối với giá gạo, theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, thương mại gạo thế giới năm 2013 giảm 4,87% so với năm 2012. Nguyên nhân chính là do nhu cầu gạo của thế giới thấp, tồn kho nhập khẩu trong năm 2012 còn khá lớn ở các nước châu Phi; một số nước nhập khẩu gạo chính ở châu Á lại tăng sản lượng trong nước, hạn chế nhập khẩu trong khi lượng gạo tồn kho xuất khẩu còn khá lớn đặc biệt là ở Thái Lan. Dự báo giá gạo thế giới trong thời gian tới giảm.

Thị trường trong nước, do tình hình xuất khẩu gặp khó khăn vì nhu cầu chưa tăng cao, tồn kho lớn, dự báo giá thóc, nên dự báo gạo giảm trong thời gian tới.

Một mặt hàng trong nhóm lương thực thực phẩm có ảnh hưởng quan trọng đến CPI đó là mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng được dự báo có xu hướng ổn định do nhu cầu thị trường không có nhiều biến động.

2 mặt hàng có tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi là phân bón urê và thức ăn chăn nuôi cũng được dự báo có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ. Khác với dự báo tăng của giá thế giới, thị trường trong nước nhu cầu phân bón phục vụ vụ Hè Thu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giảm dần cùng với nguồn cung tương đối dồi dào, nên giá phân bón trong nước sẽ có xu hướng giảm nhẹ.

Trong nhóm vật liệu xây dựng, giá bán xi măng và thép đều ổn định trong thời gian tới. Giá xi măng giảm do nền kinh tế đang trong thời kỳ khó khăn, thị trường bất động sản chưa hồi phục, nhu cầu xây dựng đình trệ, vì thế các nhà máy sản xuất xi măng điều chỉnh giảm giá bán để tăng khả năng cạnh tranh. Qua đó tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ xi măng trên thị trường.

Theo dự báo của Cục Quản lý giá, chỉ có mặt hàng sữa vẫn đứng ở mức cao và 3 mặt hàng là đường, xăng dầu và gas tăng nhẹ.