399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Đối với trẻ tự kỷ nghiêm cấm giáo viên bạo hành

Đối với trẻ tự kỷ nghiêm cấm giáo viên bạo hành

Rất nhiều trẻ tự kỷ đã bị giáo viên trường Anh Vương (Q.Tân Bình, Tp HCM) dùng những hành vi bạo lực như tát, dùng gậy sắt, bóp cổ, bóp vào chỗ kín,...

Sau khi vụ việc trẻ tự kỷ bị bạo hành được phát giác thì ngày 21/7, Sở giáo dục Tp HCM và Phòng Giáo dục Q.Tân Bình đã tiến hành xuống kiểm tra. 

Phó giám đốc Sở bà Trần Thị Kim Thanh cho biết trường Vương Anh không phải là trường chuyên biệt được phép nuôi dạy trẻ tự kỷ mà là trung tâm nuôi dưỡng theo mô hình cty TNHH với chức năng chăm sóc người già được Sở kế hoạch đầu tư cấp phép. Tuy nhiên trung tâm Anh Vương lại dám để bảng hiệu trái với giấy phép kinh doanh với tên trường là trường tiểu học chuyên biệt An Vương và nhận nuôi trẻ tự kỷ trái phép.

Bà Thanh cho biết "Cơ sở này sẽ bị giải thể", và yêu cầu trung tâm Anh Vương gỡ bảng hiệu này xuống. Ngoài ra, Sở và Phòng giáo dục sẽ kết hợp với quận, huyện để có thể giúp các phụ huynh chuyển các trẻ tự kỷ tới các trung tâm nuôi dưỡng trẻ tự kỷ trên địa bàn. Bà Thanh cho biết sẻ xử lý các sai phạm do Sở kế hoạch & Đầu tư đã cấp phép cho cơ sở Anh Vương này.

Được biết, trung tâm Anh Vương đã từng bị giải thể và rút giấy phép và hiện tại đang hoạt động chui và trá hình. Và để một trường tư nhân nằm sau lưng UBND phường 15, Q. Tân Bình hoạt động một cách trái phép, với các hoạt động và ngang nhiên bạo hành trẻ tự kỷ một thời gian dài mà không phát hiện và trách nhiệm do sự quản lý lỏng lẽo của chính quyền địa phương.

Theo video và hình ảnh được đăng trên báo Thanh Niên, thì ta có thể thấy được rất nhiều “giáo viên”, bảo mẫu đã liên tục dùng các hành vi bạo lưc như dùng khúc gỗ, tay, móc sắt,... đánh trẻ tự kỷ một cách không thương tiếc còn hơn cả đánh động vật. Cụ thể hơn có một cô giáo mang áo màu vàng dùng móc sắt và tay đánh liên tục và tới tấp vào mộ trẻ tự kỷ mang áo màu xanh mặc kệ khóc lóc và đã lấy tay che mặt. Ở một đoạn khác trong clip thì con thấy giáo viên cho trẻ tự kỷ ăn theo kiểu trung cổ, khi thay vì dỗ dành các bé nếu không thích ăn thì ở đây các giáo viên vừa đánh vừa ép ăn, kiến các bé  bị sặc cho sợi bún lòi lên tận mũi.

Ắc độc hơn khi trong clip các giáo viên ép trẻ tự kỷ ăn bằng các đánh, tát, dọa nạt một cách dã mang, còn có giáo viên bóp chỗ kín của một bé nam mà miệng vẫn vô tư cười nói mặc dù đứa bé khóc lóc và đã cố kéo quần lại.Hình ảnh cuối clip là hình ảnh mà một giáo viên người to, khỏe dùng tay kéo lê bé gái, giằng co và vật ngược bé xuống nền nhà, ngồi nên ép bé ăn mặc sự la khóc thảm thiết.

Đa số trẻ tự kỷ điều rất kém trong việc giao tiếp và khả năng nhận thức, nhưng vẫn biết đau, biết giận hờn và vui vẻ, các giáo viên làm vậy càng làm cho bệnh tình trẻ tự kỷ càng trở nên nặng hơn. Hay họ cho rằng các trẻ tự kỷ không biết đau, không cảm xúc, hay không thể méc cha mẹ các hành vi bạo lực mà giáo viên này đã gây ra.

Một số bình luận phẫn nộ của độc giả:

Bài học của những người giáo viên trước kia đã đánh trẻ vẫn chưa đủ mạnh hay sao. Chả hiểu mấy người nay được huấn luyện như thế nào mà hung tàn, bạo lực quá. Nếu như không có tấm lòng yêu trẻ, không có tâm với nghề thì đừng làm giáo viên. Những người như các cô đây nên làm nghề đánh bóp, giác hơi,mát xa thì thích hợp hơn.

Đây không phải là cơ sở của ngành GD nữa, họ hoạt động chui, và những người làm việc trong cơ sở này không phải là "giáo viên" . Những người này không có nghiệp vụ lại được dung túng của chủ cơ sở, cần phải sử lý. Chúng ta nên cẩn thận khi đổ trút cho ngành giáo dục "trong môi trường mầm non".

Cái này không phải sự đổ lỗi hay quy trách nhiệm bạn ah. Dẫu rằng họ không phải giáo viên, nhưng ở phần "tính người" hẳn ai cũng có. Nhận con người ta, trông coi, vì tiền đi chăng nữa cũng hok có cớ gì đánh con họ như vậy . Quả thật đó là một sự khó hiểu chớ bạn. Tại sao họ lại thích hành hạ con nít như vậy, ở đây mình chưa có nói tới vấn đề chuyên môn. Mà là sự mất nhân tính của một số người. Tiếc rằng sự mất nhân tính đó lại đổ lên đầu những em nhỏ đó, chúng còn quá nhỏ...

Sao trên đời này lại tồn tại những con người như thế vậy nhỉ. Không có tim và máu chảy trong người họ, họ sẽ nghĩ gì nếu con của họ cũng sẽ bị những người giáo viên dạy con họ bạo hành như vậy nhỉ.

Chúng tôi là những người có con em mắc bênh, các em đã quá thiệt thòi, cha mẹ thì khổ sở, được bao nhiêu tiền đều đô dồn cho con, thậm chí không bao giờ giám ăn vì nghĩ đến con. Sao lại có những con người như vây? Giám đạp lên những nỗi đau cuảa người khác để làm những chuyện bất nhân. Hy vọng các nhà chức trách quan tâm hơn vấn đề này. Tôi cũng là một người cha đang vắt kiệt sức để chăm sóc con cua mình mà sao lại có những con người như thế, giám chà đạp lên nhân phẩm của người khác.