399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin dịch vụ
  • Doanh nghiệp vận tải biển bán tàu để trả nợ

Doanh nghiệp vận tải biển bán tàu để trả nợ

Một số doanh nghiệp vận tải biển cho biết từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục bán bớt tàu để có tiền cân đối lại sản xuất kinh doanh.

Công ty vận tải đường biển Vinaship vừa có báo cáo giải trình ý kiến kiểm toán về khả năng hoạt động liên tục khi nợ ngắn hạn của của công ty lớn hơn tài sản ngắn hạn đến 236 tỉ đồng.

Vinashin sẽ trở lại thời hoàng kim

Theo đó công ty sẽ bán một số tàu biển khai thác không hiệu quả đế bổ sung vốn lưu động và cơ cấu lại các khoản vay dài hạn tại các tổ chức tín dụng để giảm bớt áp lực trả nợ ngắn hạn. Nợ ngắn hạn của công ty đang ở mức gần 356,8 tỉ đồng, trong khi tài sản ngắn hạn chỉ hơn 120,4 tỉ đồng.

Doanh nghiệp vận tải biển bán tàu để trả nợ

Trước đó, cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Công ty vận chuyển đường biển Bắc cũng thông tin việc công ty này bán các tàu Long Biên, các đoàn sà lan tàu và trả lại tàu New Phoenix của Vinashinlines. Từ nay đến cuối năm, công ty sẽ tiếp tục bán một số tàu cao tuổi hoạt động không hiệu quả để cân đối lại sản xuất kinh doanh và tiếp tục chuyển nhượng một số dự án đầu tư kém hiệu quả. Theo dự kiến, tổng doanh thu của năm 2013 của công ty sẽ đạt gần 371 tỉ đồng, số lỗ dự kiến là 50 tỉ đồng.

Tại diễn biến khác, chiều 4/10, Chủ tịch Tập đoàn Vinashin Nguyễn Ngọc Sự cho biết, Tập đoàn vừa phát hành trái phiếu đợt 1 trị giá gần 12.000 tỷ đồng cho các chủ nợ trong nước với lãi suất bằng trái phiếu chính phủ.

Khoảng 17.000 tỷ đồng nợ trong nước cũng sẽ được áp dụng biện pháp này vào quý 1 năm 2014. Khoản nợ nước ngoài cũng áp dụng biện pháp phát hành trái phiếu và triển khai vào 10/10 tới. Theo ông Sự, tổng số nợ trên 4 tỷ USD của tập đoàn sẽ được xử lý xong vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014.

Với Vinalines, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: Đội tàu của Cty Vinashinlines ở nước ngoài đã bán gần hết (còn 1 trong số 7 tàu được lên kế hoạch bán) để thu hồi vốn, trả nợ và đưa thuyền viên về nước. Các dự án đóng tàu mới Vinalines được giãn đến sau năm 2020, các khoản nợ trong nước của Vinalines này cũng sẽ được hoãn đến sau 2020.

Tổng giám đốc Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) Phạm Thanh Quang cho biết: DATC đã thành lập Phòng Mua bán nợ 2 để thực hiện chuyên trách các công việc liên quan đến tái cơ cấu Vinashin.

Ông Quang cho biết, DATC đã rà soát và phân loại các DN. Trong số 200 DN có khoảng 70 DN là 100% vốn Nhà nước, số còn lại thì chỉ là cổ phần hoặc có liên quan về thương hiệu. Đối với các DN 100% vốn nhà nước, trách nhiệm Nhà nước phải cứu vì đó là “con” của mình.

DATC sẽ nghiên cứu các phương án xử lý, nếu tái cơ cấu mà quá tốn kém và không đem lại hiệu quả xã hội thì cho giải thể hoặc phá sản vẫn hơn.

DATC xác định, đầu tiên phải để DN hoạt động trở lại, có thể chưa đủ bù đắp, để giảm dần lỗ xuống, sau đó đến giai đoạn dừng lỗ và có lãi một chút. Khi đó, tiếp tục củng cố bộ máy, chờ cơ hội.

Nếu cả thế giới phục hồi thì ngành đóng tàu không hết việc làm. Phải giữ nó để chờ cơ hội. Chúng ta phải tính những bài toán vĩ mô, mang tính dài hạn.

Ông Quang tự tin khẳng định: Chắc chắn Vinashin sẽ phục hồi trở lại ổn định và phát triển...

3 năm nữa, nhu cầu phát triển trở lại thì đóng tàu lại không hết việc. Bây giờ phải tính để giữ cơ sở sản xuất, còn con người có thể giảm để họ đi làm việc khác để giải quyết dôi dư… đến khi có việc họ lại về.

DATC sẽ mua lại nợ cho ngân hàng để họ giải phóng sổ sách, chốt nợ. Cơ cấu một DN phải trong nhiều năm, ít nhất phải từ 3-5 năm và phải mất nhiều công sức, tính toán nhiều hơn. Thậm chí còn tính đến phương án đưa cả nhà đầu tư nước ngoài vào. Hay nhiều tàu bè đã đóng xong cũng phải bán chịu cho người ta. Có thể bán rẻ, bán chịu còn hơn cứ giữ rồi phải bảo dưỡng hàng năm. Những con tàu đang đóng dở thì tìm nhà đầu tư mới.