399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Điều kiện thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân? Bạn có biết điều kiện mà pháp luật ban hành khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể thông tin này nhé.

Doanh nghiệp luôn gặp khó khăn trong vấn đề làm thủ tục. Vì thế cho nên, khi thành lập doanh nghiệp thì họ thường tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ thông tin được cụ thể hơn.

Điều kiện thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân được biết đến như là một loại hình doanh nghiệp có khả năng thách thức người làm kinh doanh rất lớn. Lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng giống như đánh một canh bạc lớn cho sự nghiệp của mình. “Được ăn cả, ngã về không” chính là câu nói chính xác nhất để nói về loại hình doanh nghiệp này.

Điều kiện làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, trong đó là điều kiện thành lập. Theo quy định của  Luật Doanh nghiệp 2014 thì muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau đây.

1. Về chủ thể

- Mỗi doanh nghiệp tư nhân chỉ do 1 cá nhân làm chủ và cá nhân này cũng chỉ được sở hữu duy nhất một doanh nghiệp tư nhân mà thôi.

- Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được phép góp vốn để trở thành thành viên hợp danh của công ty hợp danh hay thành lập hộ kinh doanh cá thể. Đồng thời, chủ doanh nghiệp tư nhân cũng không được góp vốn tham gia thanh lập công ty TNHH hay công ty cổ phần.

- Người đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân phải đảm bảo có đủ tư cách pháp nhân, năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp bị pháp luật cấm kinh doanh.

2. Các điều kiện chung khác

- Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân phải hợp pháp, không thuộc danh sách bị pháp luật cấm kinh doanh và đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh nếu đó là ngành nghề kinh doanh có điều kiện,

- Doanh nghiệp tư nhân lấy tên không được trùng và cũng không được có yếu tố gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác. Ngoài ra, tên doanh nghiệp còn phải đặt đúng theo quy định đặt tên mà pháp luật ban hành cũng như quy định cấm trong việc đặt tên doanh nghiệp.

- Khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân nên cân nhắc để lựa chọn cho mình một vị trí kinh doanh hợp lý. Vị trí kinh doanh này đầu tiên không thuộc khu vực bị pháp luật cấm đặt trụ sở kinh doanh. Tiếp theo là nó phải thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Hồ sơ đăng ký kinh doanh cần được chuẩn bị đầy đủ theo quy định. Chủ doanh nghiệp tư nhân nên tìm hiểu thật kỹ các giấy tờ cần có trong hồ sơ gồm những gì. Nếu ngành nghề kinh doanh đăng ký là ngành nghề có điều kiện thì điều kiện đó như thế nào? Đây là điều rất quan trọng mà bạn không thể không chú ý đến.

Những điều kiện trên là thông tin cơ bản nhất nếu muốn hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân được nhanh và hợp pháp theo những gì mà pháp luật ban hành. Nếu chuẩn bị không tốt thì việc thành lập doanh nghiệp tư nhân khó có thể thuận lợi được.