• Tin dịch vụ
  • Điều cơ bản cần biết khi kiểm định thang máy và thang cuốn?

Điều cơ bản cần biết khi kiểm định thang máy và thang cuốn?

Thang máy và thang cuốn đều là những đối tượng cần kiểm định an toàn nghiêm túc khắt khe, vậy việc kiểm định của hai loại thiết bị này có những điểm nào cần chú ý?

 

Thang máy và thang cuốn là các phương tiện rất cần thiết để giúp mọi người di chuyển giữa các tầng trong toàn nhà. Đây là một theiets bị quan trọng có ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng vì vậy cũng được quy định phải kiểm định an toàn định kỳ.

Kiểm định kỹ thuật an toàn lao động (gọi tắt là kiểm định an toàn kỹ thuật) là hoạt động chuyên môn trong quy trình kỹ thuật để đánh giá và xác nhận trạng thái an toàn của các thiết bị kỹ thuật được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng với các đối tượng được kiểm định.

Tại sao chúng ta cần phải kiểm định an toàn cho thang máy và thang cuốn?

Theo Thông tư 32/2011/TT-BLĐTBXH ngày 14 tháng 11 năm 2011 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thang máy có trong danh sách "DANH MỤC MÁY MÓC, THIẾT BỊ VÀ VẬT YÊU CẦU NGHIÊM NGẶT VỀ AN TOÀN" do đó cần phải tiến hành kiểm định an toàn định kỳ cho các thiết bị này. Những vai trò chính của thang máy và thang cuốn

-          Thang máy vận chuyển người và hàng hóa.

-          Thang máy liên quan trực tiếp đến cuộc sống của con người.

-          Thang máy là phương tiện không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng. Khi tai nạn xảy ra thường là rất nghiêm trọng.

-          Đã có nhiều vụ tai nạn chết người xảy ra với thang máy

Từ những lý do trên, thang máy cần phải được tuân theo hiệu chuẩn, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng và sử dụng.

Các đối tượng chính cần kiểm tra khi kiểm định an toàn thang máy bao gồm:

-          Các thiết bị nâng bao gồm ổ điện thang máy; hướng thang máy di chuyển

-          Thủy lực; Thang cuốn được quy định bởi chủng loại máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu hạn chế trong y tế và an toàn do Bộ lao động thương binh và xã hội ban hành.

Quá trình kiểm định an toàn thang máy và thang cuốn bao gồm các bước sau:

-          Chuẩn bị kiểm tra

-          Kiểm tra hồ sơ

-          Kiểm tra bên ngoài

-          Kiểm tra thử nghiệm kỹ thuật và không tải

-          Các bài kiểm tra chế độ tải - Phương pháp thử

-          Xử lý kết quả kiểm tra

Chu kỳ kiểm định an toàn đối với thang máy và thang cuốn là 3 năm một lần