Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tin dịch vụ
  • Diệt côn trùng hiệu quả không hại tới sức khỏe

Diệt côn trùng hiệu quả không hại tới sức khỏe

Các nhà khoa học tại Công ty Sinterkil AB (Thụy Điển) vừa phát triển một phương pháp giết côn trùng thân thiện với môi trường: đông lạnh chúng cho tới chết mà không sử dụng chất độc. Cho tới nay, các loại bình xịt truyền thống ngoài tác dụng giết côn trùng còn khiến người sử dụng khó chịu.

Theo phương pháp này, thiết bị tạo tuyết là một ống chứa đầy carbon dioxide (CO2) nén. Khi khí này được giải phóng từ vòi ống, CO2 nở ra và ngay lập tức chuyển hoá thành các tinh thể tuyết ở nhiệt độ -80 độ C, diệt côn trùng có hại (như ruồi, muỗi, gián, mối…) và trứng của chúng.

Tuyết này bám lên bề mặt vật nhanh chóng nhưng cũng tan chảy nhanh chóng mà không gây hại cho bề mặt.

“Chúng tôi biết các côn trùng rất sợ lạnh. Sau khi trao đổi với các nhà khoa học tại Đại học kỹ thuật Goteborg (Thụy Điển), chúng tôi nhận ra rằng tuyết sẽ có ích trong việc diệt trừ chúng”, Bertil Eliasson, nguời phát minh ra phương pháp này, cho biết.

“Khi côn trùng chạm phải khí carbon dioxide đóng băng nhanh, chúng chết ngay tức khắc. Các tế bào của chúng vỡ ra vì lạnh”, Eliasson nói.

Theo Eliasson, quy trình này có lợi hơn hẳn những phương pháp truyền thống khác, như không tạo ra các phản ứng dị ứng, hoặc nguy cơ thuốc trừ sâu có thể chảy vào nguồn nước hoặc ngấm vào đất. Trong khi đó, CO2 hoàn toàn vô hại với môi trường (CO2 được sử dụng trong quy trình này là sản phẩm phụ, có thể tan đi nhanh chóng và vô hại).

Công ty Sinterkil AB đã nhận được bằng sáng chế tại Mỹ cho phát minh này.

Tuy nhiên, John W. Brown, một nhà côn trùng học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết, quy trình này có tác dụng đối với các loài côn trùng trong nhà, bếp, nhưng có thể sẽ không tốt cho việc sử dụng trên quy mô lớn, vì tuyết tan chảy quá nhanh trước khi kịp phát huy tác dụng.