Điền kinh VN: Chờ “nữ hoàng” trở lại

Sau hai ngày thi đấu, điền kinh Việt Nam mới chỉ có 1 tấm HCV đầy nỗ lực của VĐV Phạm Thị Bình (marathon). Và vào chiều 16/12, khi “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương xuất trận, "cơn khát vàng" vẫn chưa được giải tỏa.

Trong ngày thi đấu 16/12, điền kinh Việt Nam tham dự 3 nội dung chung kết: marathon, chạy 4x100m tiếp sức nữ và nhảy sào nam (các nội dung chạy 800m nam, 800m nữ diễn ra vòng loại). Trong các nội dung này, chúng ta kỳ vọng vào Phạm Thị Bình trên đường chạy marathon và Vũ Văn Huyện nhảy sào, còn chạy 4x100m tiếp sức nữ không phải sở trường. Ở một trong ba mũi nhọn này, chỉ có cô gái người Quảng Ngãi "giật vàng" cho điền kinh Việt Nam.

VĐV Phạm Thị Bình trên bục nhận HCV

Trong khi đó, VĐV Vũ Văn Huyện đã không thể có tấm HCV ở nội dung nhảy sào nam, giống như khi anh có được tại SEA Games 26 lúc còn thi đấu 10 môn phối hợp trên đất Indonesia. Cụ thể ở lần nhảy đầu tiên Huyện vượt qua mức xà 4m80, nhưng ở lần nâng lên tiếp theo mức 4m90, VĐV 30 tuổi này đã không thể thực hiện thành công trong cả 3 lần nhảy và đành chấp nhận đứng thứ 5.

Ngoài ra, trên đường chạy 4x100m tiếp sức nữ, sự trở lại của “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương cũng không thể giúp điền kinh Việt Nam có màn lột xác ở nội dung này. Trước đối thủ rất mạnh Thái Lan, dù được phân bổ khá hợp lý ở các cự ly, nhưng bốn cô gái Việt Nam là Vũ Thị Hương, Nguyễn Thị Ngọc Thắm, Mai Thị Phượng và Đỗ Thị Quyên đã không thể thăng hoa để đánh bại người Thái.

Vũ Thị Hương được bố trí chạy cuối cùng để sẵn sàng tạo ra cú nước rút về đích trong 100m đường thẳng. Tuy nhiên, sự chệch choạc trong khâu trao gậy đã khiến Việt Nam bị Thái Lan bỏ lại khá xa. Dù vậy, với màn tăng tốc của Vũ Thị Hương đã cán đích với vị trí thứ hai sau 44 giây 99, thua người về đầu của Thái Lan 57 phần trăm giây. “Đây không phải nội dung sở trường của cá nhân tôi cũng như cả nhóm, tuy nhiên việc giành được tấm HCB đã là một nỗ lực tuyệt vời của cả đội,” Vũ Thị Hương chia sẻ.

HLV Nguyễn Đình Minh và tổ 4x100m nữ

Trao đổi với báo giới, HLV trưởng tổ cự lý ngắn Nguyễn Đình Minh cho biết: “Nội dung 4x100m nữ không phải thế mạnh. Vậy nên trước khi tham dự SEA Games 27, chúng tôi đã đặt mục tiêu HCB và hôm nay chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu. Nếu muốn tiến xa hơn ở nội dung này, chắc chắn phải có sự đầu tư dài hơi và tập trung. Vì đây là môn thi đấu đồng đội, nên đòi hỏi sự ăn ý giữa các VĐV. Nhưng với Việt Nam trước mỗi giải đấu, các VĐV mới tập luyện cùng nhau nên chưa thể có sự ăn khớp nhất định”.