399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • ‘Điểm danh” các thủ tục bảo hiểm xã hội cơ bản

‘Điểm danh” các thủ tục bảo hiểm xã hội cơ bản

Khi tham gia BHXH thì người tham gia cần phải thực hiện một số thủ tục bảo hiểm xã hội khi cần thiết. Nhưng thực tế thì không phải là ai cũng biết những thủ tục này để có thể tiến hành theo đúng quy định được ban hành.

Muốn làm thủ tục BHXH thì nhiều doanh nghiệp chọn các liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn và giúp mình tiến hành các thủ tục khi cần thiết. Đây là cách tốt nhất mà các doanh nghiệp đang lựa chọn.

‘Điểm danh” các thủ tục bảo hiểm xã hội cơ bản

Bạn có biết là khi tham gia BHXH thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục bảo hiểm xã hội nào hay không. Tùy theo tính chất và mục đích công việc mà bạn có thể thực hiện những thủ tục khác nhau như sau:

- Khi bị đau ốm, tai nạn: người lao động có thể làm thủ tục để nộp lên người sử dụng lao động để người sử dụng lao động nộp lên cơ quan BHXH để hưởng các chế độ trợ cấp đau ốm, trợ cấp tai nạn theo quy định được ban hành.

- Khi sinh con: người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất thì người lao động cần làm hồ sơ và thủ tục bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ này. Theo quy định thì người lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản là 6 tháng nghỉ có lương. Lương được tính là 100% 6 tháng lương với mỗi tháng là bình quân lương đóng BHXH trong 6 tháng trước khi sinh. Ngoài ra lao động nữ còn được trợ cấp 2 tháng thai sản với mỗi tháng bằng 1 tháng lương cơ sở. Đối với lao động nam thì được nghỉ từ 5-14 ngày làm việc tùy theo tình trạng sinh con của vợ. Nếu vợ sinh con mà không được hưởng chế độ thai sản thì chồng được hưởng thêm trợ cấp thai sản với 2 tháng lương cơ bản cho mỗi người con.

- Khi thất nghiệp: người lao động cũng được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp khi tham gia BHTN trong quá trình làm việc. Khi làm xong thủ tục thì người lao động sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tối thiểu là 3 tháng lương thất nghiệp với mỗi tháng bằng 60% lương trùng bình đóng BHTN trước khi nghỉ việc 6 tháng. Mốc thời gian 3 tháng này áp dụng cho người lao động đóng BHTN từ 12-36 tháng. Cứ đóng thêm 12 tháng thì người lao động được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

- Khi nghỉ hưu: chế độ hưu trí mà người lao động muốn hưởng thì cần phải làm thủ tục bảo hiểm xã hội theo quy định. Theo đó thì để hưởng tối đa là 75% lương đóng BHXH cho mức lương hưu thì người lao động nam phải đóng tối thiểu là 35 năm BHXH và lao động nữ là 30 năm theo quy định mới nhất trong năm 2018 này.

- Khi mất đi: trường hợp này thì người lao động được hưởng chế độ tử tuất với tiền mai táng và hỗ trợ tử tuất theo quy định mà luật BHXH ban hành. Đây là điều mà người lao động cần lưu ý khi tham gia BHXH bắt buộc và cả BHXH tự nguyện.

Như vậy, các thủ tục bảo hiểm xã hội trên đây là những thủ tục cơ bản nhất để người lao động có thể đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất khi tham gia BHXH.