• Tin dịch vụ
  • Dịch vụ diệt côn trùng đắt khách vì bệnh lạ

Dịch vụ diệt côn trùng đắt khách vì bệnh lạ

Sáng nay, bà Hoa ở gần khách sạn Cầu Giấy, Hà Nội, đã đuổi hết con cháu ra ngoài. Đồ đạc trong nhà được che đậy cẩn thận bởi sắp có các cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng đến phun Cloramin B diệt khuẩn trong nhà và ngoài vườn, đề phòng bệnh viêm phổi lạ.

Bà giải thích, ngôi nhà của bà nằm bên cạnh Khách sạn Cầu Giấy, nơi đón tiếp rất nhiều khách nước ngoài. Trong số đó, rất có thể có người mang theo mầm bệnh. Hơn nữa, bà lại nghe tin virus lạ có thể phát tán trong không khí nên rất lo lắng. "Để an toàn, tôi đã mua cho mỗi thành viên gia đình một khẩu trang y tế, đồng thời mời cán bộ y tế đến phun thuốc diệt côn trùng từ trong nhà ra ngoài vườn. 100 m2 mất 300.000 đồng, đắt đấy, nhưng yên tâm!", bà nói.

Theo một cán bộ Khoa xử lý môi trường - Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, từ ngày xuất hiện dịch, nhân viên của khoa bận rộn hơn bởi có rất nhiều đơn vị, cơ quan muốn được khử trùng công sở. Trung bình giá phun thuốc khử khuẩn Cloramin B là 3.000 đồng/m2, phun thuốc diệt côn trùng Termetherine 5.000 đồng/m2. Cơ quan nào hợp đồng phun thuốc trên diện tích lớn (hàng nghìn m2) sẽ được giảm giá. Thời hạn phun thuốc là mỗi tháng một lần, trong thời gian đó nếu cơ quan có người mắc bệnh, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội sẽ giám sát, quản lý và cấp phát thuốc phòng bệnh miễn phí. Đối với điểm dịch (nơi từng có người nhiễm bệnh), định kỳ phun thuốc sẽ là 10 ngày/lần.

Đội Y tế dự phòng của 12 quận, huyện Hà Nội cũng nhận được rất nhiều lời đề nghị diệt côn trùng, đề phòng dịch bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ Minh Khai, Đội Vệ sinh dự phòng quận Đống Đa, cho biết: "Chúng tôi chỉ có thể nhận phun thuốc cho những cụm gia đình với diện tích lớn, bởi còn phải đảm nhận việc phòng dịch của Trung tâm y tế quận nữa".

Nhiều gia đình còn gọi đến các cơ sở tư nhân, vốn chỉ làm dịch vụ phun thuốc diệt côn trùng, đề nghị diệt côn trùng  tại nhà. Theo Trung tâm vệ sinh công nghiệp Hantex (20 Láng Hạ), từ nửa tháng nay, ngày nào cũng có ít nhất 5 cú điện thoại gọi đến, yêu cầu đến phun thuốc cho cơ quan, cửa hàng. Trung tâm chỉ biết từ chối bởi việc này là của ngành y tế.

Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Tống, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khuyến cáo, người dân không nên quá lo lắng. Chỉ những nơi có nguy cơ cao như gần Bệnh viện Bạch Mai, Việt - Pháp, gần khách sạn Sunway, công ty Gilwood (nơi ông Johnny Chong Chen và các bác sĩ Bệnh viện Việt - Pháp từng ở), hay gia đình của bệnh nhân, những người từng ra vào Việt - Pháp mới nên phun thuốc diệt côn trùng. Không nhất thiết gia đình nào cũng phải áp dụng biện pháp này vì sẽ gây ra sự tốn kém không cần thiết.