399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Đèn Led Philips có cấu tạo màu sắc như thế nào

Đèn Led Philips có cấu tạo màu sắc như thế nào

Ắt hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng có một lần hét ầm lên thích thú khi thấy ánh đèn của cầu Rồng tại Đà Nẵng. Nó quá rực rỡ, quá đẹp và có ai đó tinh ý sẽ nhận ra những ánh sáng đó được chiếu ra từ những bóng đèn Led Philips.

 

Bạn cũng rất tò mò muốn biết, vì sao đèn Led Philips lại có thể chiếu sáng được nhiều màu như vậy, mỗi màu sắc được tạo thành như thế nào, dưới đây là câu trả lời cho bạn. Đèn Led hay còn gọi là diode phát quang, được cấu tạo bởi hai khối bán dẫn kim loại là P và N. Một bên chứa điện tích dương, một bên chứa điện tích âm, khi hai bên tiếp giáp bề mặt với nhau, chúng sẽ giải phóng năng lượng và năng lượng đó chính là ánh sáng. Năng lượng ánh sáng cao hay thấp, sẽ biểu hiện ra màu sắc của ánh sáng. Màu sắc của ánh sáng lại dựa vào cấu trúc năng lượng của chất bán dẫn.

Như chúng ta đã biết, khoảng trống của hai khối bán dẫn PN là khác nhau, khoảng trống của chúng càng lớn, thì khi năng lượng điện tử và lỗ trống kết hợp với nhau thì năng lượng ánh sáng được tạo ra cũng lớn theo. Màu của ánh sáng mà mắt thường thấy được, chính là năng lượng đã chuyển hóa sang dạng ánh sáng. Trong tất cả các màu, thì màu tím và màu xanh dương mang năng lượng nhiều nhất, màu đỏ và màu cam tuy nổi bật nhưng lại mang ít năng lượng nhất. Từ đây ta cũng có thể suy ra, việc tạo ra màu sắc khác nhau chỉ đơn giản là thay đổi chất liệu khối bán dẫn PN.

Lấy một ví dụ sự tạo ra ánh sáng trắng cơ bản. Sử dụng bột photpho cho sự tạo ánh sáng, bằng cách phủ lên bề mặt chip màu xanh dương lớp photpho NdYAG (màu vàng) để tạo ra màu trắng như ý muốn. Cụ thể là lấy photpho YAN phủ lên tinh thể màu xanh dương inGaN có bước song là 460mm, hai thứ trên kết hợp với nhau tao ra ánh sáng vàng có bước song 555mm. Tiếp đến áp dụng nguyên lí thấu kính, kết hợp ánh sáng vàng này kết hợp với ánh sáng xanh dương, chỉ cần như vậy thôi ta đã có ánh sáng trắng mà ta hay thấy.