399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Công tác kiểm định máy nén khí an toàn

Các thiết bị nén khí rất quen thuộc với các đơn vị sản xuất và công tác kiểm định cũng không còn xa lạ gì đối với các công ty lớn,... Hiện nay, khí nén gây ra rất nhiều tai nạn, nhiều sự cố nguy hiểm cho tính mạng con người và thiệt hại cơ sở vật chất. Vì vậy cần kiểm định máy nén khí an toàn.

Kiểm định máy nén khí an toàn vận hành thiết bị

Máy nén khí là thiết bị áp lực có dùng để làm tăng chất khí hay làm cho năng lượng của các dòng khí tăng lên và còn có nhiệm vụ nén khí nhằm làm tăng áp suất và nhiệt độ của thiết bị, phục vụ cho một số công việc hay các quy trình công nghiệp sản xuất hay chế tạo của các nhà máy xí nghiệp, các công ty lớn,... Trong một số công việc hay ngành nghề, máy nén khí là thiết bị được coi là quan trọng hỗ trợ vận hành sử dụng các loại máy móc khác, đảm bảo được quy trình sản xuất đạt được năng suất, hiệu quả cũng như chất lượng, sản lượng của các sản phẩm.

Công tác kiểm định máy nén khí là vô cùng cần thiết và quan trọng mà không thể bỏ qua, phải thực hiện đúng các quy trình cũng như các quy định mà các cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định. Tất cả các máy nén khí đều được kiểm định trước khi đưa vào vận hành sử dụng, để kịp thời phát hiện ra những lỗi kĩ thuật, thay thế lại các thiết bị hỏng hóc, đảm bảo khi máy móc hoạt động được ổn định và an toàn, không tạo ra những rủi ro hay mất an toàn nào cho người lao động. Kiểm định để máy nén khí có đạt tiêu chuẩn thì mới được đưa vào quy trình công nghiệp thực hiện công việc.

kiểm định máy nén khí

Kiểm định máy nén khí theo các hình thức nào?

- Kiểm định lần đầu: đây là quy định đầu tiên sau khi máy nén khí được tạo ra và trước khi thiết bị được đưa vào sử dụng chính thức. Nhằm xem xét xác định các thiết bị có an toàn hay hư hỏng gì không. Kiểm định máy nén khí lần đầu đóng vai trò quan trọng và máy hoạt động tốt đều phụ thuộc vào lần kiểm định này.

- Kiểm định định kỳ: đây là kiểm định bắt buộc của các cơ quan chức năng, nếu như thiết bị máy nén vẫn hoạt động bình thường nhưng đến kỳ kiểm định người sử dụng vẫn phải kiểm định, không được bỏ qua để an tâm hơn trong khi sử dụng thiết bị. Sau khi kiểm định định kỳ nếu thiết bị không gặp phải vấn đề gì bất thường thì thiết bị vẫn được hoạt động bình thường. Còn nếu gặp trục trặc thì người sử dụng phải mang đến các nhà chuyên gia hoặc các công ty có uy tín để sửa chữa kịp thời.

- Kiểm định bất thường: nếu như khi đang sử dụng phát hiện thiết bị hoạt động bất thường hay khi vận chuyển máy nén khí va đập mạnh thì cần gọi ngay đến công ty cung cấp thiết bị để được kiểm định và bảo toàn thiết bị an toàn khi sử dụng. Có thể kiểm định các thiết bị khi chưa đến thời gian kiểm định.

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng nhiều trong các máy móc công nghiệp. Vì vậy, cần tiến hành kiểm định máy nén khí thường xuyên để đảm bảo không gây ra nguy hiểm gì cho con người cũng như cơ sở vật chất.