• Tin tức
  • 'Cò' vé tàu Tết nhan nhản ở ga Sài Gòn

'Cò' vé tàu Tết nhan nhản ở ga Sài Gòn

“Anh đừng sợ, công an ở đây nhiều lắm nên không ai dám bán vé giả đâu”, một “cò” vé tàu Tết tại ga Sài Gòn nói khi chúng tôi tỏ ra nghi ngờ.

Cứ đến gần Tết là đội quân “cò” vé tàu lại xuất hiện đông đúc tại ga Sài Gòn. Khách hàng vừa chạy xe tới cổng hoặc trong ga đi ra thì liên tục được mời chào mua vé tàu công khai của gần 20 “cò” thường trực ở đây.
Các quán nước trước cổng ga được chọn làm nơi nơi giao dịch. Một số "cò" đứng trước cổng, hễ thấy người đi đường rẽ vào ga hoặc chạy chậm chậm thì lập tức ào ra hỏi han, níu kéo. Cũng có một số "cò" chạy xe máy hoặc cắm chốt ngay trong ga để lân la tìm đối tượng cần mua vé.
Chúng tôi vừa dừng xe trước cổng ga thì 3 "cò" liền tiếp cận hỏi mua vé thường hay vé Tết. Khi trả lời mua vé Tết, một thanh niên khoảng 30 tuổi nhanh nhảu: “Về đâu, ngày mấy, lấy bao nhiêu? Sẽ có vé luôn bây giờ, ga nào cũng có, giá vé thì theo "nhà nước" cộng thêm phí dịch vụ 250.000 đồng/vé”.
Người này nhiệt tình dẫn chúng tôi tới một quán nhỏ trước cổng ga để tiến hành mua bán với một “cò” khác. Bảng giờ tàu được photo và ép nhựa cẩn thận để sẵn trên bàn, 1 tờ giấy ghi danh sách các chuyến tàu còn chỗ được nữ chủ quán luôn cầm trên tay.
Nữ “cò” này cho biết giá thì có sẵn trên vé, chỉ thêm phí dịch vụ, sẽ viết giấy biên nhận, khách đặt cọc 100.000 đồng, vài ngày nữa đến lấy và không quên hỏi số điện thoại để liên lạc. Khi chúng tôi hỏi có vé về ga Vinh đi vào ban đêm không, lập tức “cò” mở tờ giấy giờ tàu và thông báo có vé đi vào buổi sáng và trưa.