Trang chủ »

Chung tay chống hàng nhái, hàng giả

Chung tay chống hàng nhái, hàng giả
(Ngày đăng: 29-12-2018 10:02:53)
“Cuộc chiến” chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cần sự vào cuộc của tất cả các cơ quan chức năng, DN và toàn xã hội... Đó là ý kiến chung của các đại biểu tham dự triển lãm “Phân biệt hàng nhái – hàng giả” do Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Quỹ Thịnh vượng (Vương quốc Anh) tổ chức mới đây.

Bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương: Cần sự liên kết mạnh hơn của các Bộ, ngành

Bà Hồ Thị Kim Thoa

Thời gian qua, công tác chống hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã có những kết quả tiến bộ. Tuy nhiên, điểm hạn chế nhất của công tác chống hàng gian, hàng giả là khả năng nhận biết của người tiêu dùng đối với những sản phẩm kém chất lượng này, dù phần lớn người tiêu dùng đã có ý thức tránh dùng hàng đó.

Theo tôi, cuộc chiến chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng không phải là nhiệm vụ của riêng một bộ phận nào cả mà cần sự vào cuộc của cả hệ thống, đặc biệt là sự kiên quyết của người tiêu dùng và nhận thức của người tiêu dùng trong việc chống hàng nhái, hàng giả. Thời gian qua, sự phối kết hợp của các Bộ, ngành là tương đối tốt. Hy vọng thời gian tới, sự phối kết hợp này sẽ mang lại cho cuộc chiến này nhiều kết quả khả quan hơn nữa.

Ngài Antony Stokes - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam: Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống hàng giả với Việt Nam.

Ngài Antony Stokes

Để bảo vệ quyền lợi cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, Luật phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Anh được thực thi rất nghiêm túc và mạnh mẽ và ai vi phạm đều bị phạt rất mạnh. Ví dụ như nếu bắt được một lô rượu Uytky giả, không chỉ người sản xuất, người buôn bán bị phạt mà người sử dụng sản phẩm đó cũng có thể bị phạt rất mạnh. Đó chính là lý do khi đầu tư vào Anh, DN luôn luôn cảm thấy yên tâm vì được bảo hộ rất kỹ.

Việt Nam và Anh đã có mối quan hệ lâu dài. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để góp phần giúp Việt Nam chiến thắng trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái.

Ông Phạm Hùng – Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường – Bộ Công Thương: Sớm ban hành đề án chống hàng nhái, hàng giả

Ông Phạm Hùng

Tình trạng hàng nhái, hàng giả đã và đang diễn biến rất phức tạp trong thời gian qua. Càng các mặt hàng có thương hiệu càng dễ bị làm giả. Hiện nay, tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng đã lan rộng ra mọi lĩnh vực của đời sống.

Để góp phần hạn chế tình trạng này, Cục quản lý thị trường đã xây dựng và trình Chính phủ Đề án chống buôn lậu, chống hàng giả và hy vọng trong thời gian ngắn nữa, Đề án sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án sẽ “kết nối” các cơ quan thực thi công vụ, từ Công an, Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường, Y tế, Nông nghiệp… đến tất cả các bộ ban ngành cùng với sự giúp sức của người dân phải vào cuộc một cách quyết liệt. Bởi lẽ, hàng giả sẽ không có đất sống nếu người dân cùng chung tay với các đơn vị thực thi công vụ chung sức tẩy chay các mặt hàng này.

Ông Kiwamu Kayao – Phó Tổng giám đốc Hành chính và Tài chính – Công ty Honda Việt Nam: Sẽ chung sức đẩy lùi hàng nhái, hàng giả

Ông Kiwamu Kayao

Theo tôi được biết, hiện nay tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện ở hầu hết các nhóm ngành hàng với thủ đoạn tinh vi. Bản thân các loại xe máy và phụ tùng của Honda Việt Nam cũng bị nhái kiểu dáng và bán khá nhiều trên thị trường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty nói chung và Công ty Honda Việt Nam nói riêng, gây mất uy tín doanh nghiệp, môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ hoạt động buôn bán hàng giả, hàng nhái này.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để đẩy lùi hàng nhái, hàng giả và Honda Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ này. Hy vọng thời gian tới những hoạt động liên quan đến chống hàng giả hàng nhái sẽ được duy trì và nhân rộng hơn nữa để hỗ trợ cho DN. Bản thân Tổng công ty Honda và Công ty Honda Việt Nam cũng sẽ có những giải pháp tuyên truyền tại các đại lý chính hãng Honda để giúp người tiêu dùng chọn mua được những sản phẩm Honda chính hãng, có chất lượng./.