• Tin tức
  • Chế độ thai sản đẻ mổ như thế nào?

Chế độ thai sản đẻ mổ như thế nào?

Nếu như vấn đề sinh con đã được quy định trong luật thai sản đã được nhiều người nắm khá kĩ thì việc chế độ thai sản đẻ mổ lại là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm hiện nay. Liệu so với việc đẻ thường thì việc đẻ mổ có gì khác biệt hay không.

Đối với vấn đề đẻ mổ thì nếu người lao động không biết chế độ mà luật thai sản ban hành có điểm gì khác biệt hay không thì có thể liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Chế độ thai sản đẻ mổ như thế nào?

Hiện nay, việc đẻ mổ đang ngày càng nhiều hơn. Nếu ngày xưa thì việc đẻ mổ được xem là trường hợp bất đắc dĩ trong trường hợp tai phụ sinh khó phải mổ thì ngày nay có không ít người tự lựa chọn  đẻ mổ để khỏi đau đớn. Vậy, chế độ thai sản đẻ mổ dành cho người tham gia BHXH có gì khác hơn so với đẻ thường? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Về thời gian nghỉ cho vợ

Đối với đẻ thường hay đẻ mổ thì thời gian nghỉ thai sản cũng chỉ có 6 tháng với trường hợp 1 con. Trường hợp sinh từ 2 con trở lên thì cứ mỗi con người mẹ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng. Như vậy thì so với việc đẻ thường thì thời gian nghỉ thai sản dành cho việc đẻ mổ cũng không có gì khác biệt.

Đối với thời gian nghỉ cho chồng

Hiện nay, chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con đã được ban hành. Và với trường hợp chế độ thai sản đẻ mổ thì người chồng sẽ có thời gian nghỉ ở nhà nhiều hơn 2 ngày so với việc vợ sinh thường. Vì theo quy định của luật thai sản thì trường hợp vợ sinh thường thì người chồng được nghỉ 5 ngày làm việc ở nhà chăm sóc vợ con nhưng nếu vợ sinh phải phẫu thuật thì thời gian nghỉ là 7 ngày làm việc.

Đối với chế độ dưỡng sức sau sinh

Theo quy định thì người lao động có thể được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh trong vòng 30 ngày đầu khi quay trở lại làm việc. Như vậy thì nếu như người lao động sinh thường thì sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc để dưỡng sức sau sinh nhưng nếu là sinh mổ thì sẽ được nghỉ 7 ngày, sinh đa thai thì được nghỉ 10 ngày làm việc. Với mỗi ngày nghỉ thì người lao động sẽ được hưởng mức lương là 30% lương tối thiểu chung trong ngày đối với trường hợp người lao động nghỉ dưỡng sức tại nhà và mức hưởng này sẽ tăng lên là 40% nếu người lao động nghỉ dưỡng sức tại các cơ sở tập trung.

Trên đây là những thông tin cơ bản đối với việc hưởng chế độ thai sản đẻ mổ mà người lao động được hưởng. Hy vọng là người lao động có thể nắm bắt thông tin để có thể thực hiện đúng theo quy định được ban hành.