399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Chảy máu mũi và cách điều trị

Chảy máu mũi và cách điều trị

Khi xuất hiện tình trạng chảy máu mũi cần nên bình tĩnh và xử lý bằng các biện pháp dân gian như dùng tay bịt đầu mũi, ép chặt phần bị tổn thương, tuyệt đối không được nuốt máu.

Chảy máu mũi và cách điều trị

Chảy máu mũi thường là một trong những bệnh lý phổ biến và khẩn cấp của chuyên khoa tai – mũi – họng. Là hiện tượng xuất hiện máu chảy ra từ trong mũi, lượng máu này nhiều hay ít tùy thuộc vào tình trạng cơ thể hoặc vùng mạch máu bị tổn thương. Chảy máu mũi thường tự kết thúc hoặc có thể xử lý ngay tại nhà. Trong một số trường hợp chảy máu mũi là quan trọng và cần đến các cơ sở y tế chữa trị.

Cũng giống như một số tình trạng chảy máu khác trên cơ thể, chảy máu mũi thường hay kết thúc ngay sau khi có tác động đúng, thích hợp vào vị trí thương tổn. Ví dụ như áp lực mũi ngay từ bên ngoài bằng cách bịt mũi hoặc đông máu, nội soi mũi và các phương pháp đông máu khác nhau. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân, khi tình trạng này trở nên nguy hiểm, lượng máu chảy ra nhiều và kéo dài trong suốt hơn 20 phút thì cần đến các cơ sở chăm sóc đặc biệt.

Thông thường, khi bị chảy máu cam, máu được cầm ngay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chảy máu có thể lặp đi lặp lại trong 10 - 30 ngày, gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Tại sao lại chảy máu cam?

Hiện tượng chảy máu cam thường xuất hiện vào mùa đông, hay nói chính xác hơn khi nhiệt độ môi trường bắt đầu giảm. Tuy nhiên, thủ phạm gây ra tình trạng này không phải là sự thay đổi nhiệt độ mà là sự sụt giảm độ ẩm của không khí. Điều này đặc biệt đúng ở những nơi có sử dụng lò sưởi hoặc máy điều hòa.

Trong phần lớn các trường hợp, máu rỉ ra từ những mao mạch nhỏ li ti nằm ở niêm mạc bao phủ vách ngăn mũi - tấm sụn chia bộ phận này thành 2 hốc trái và phải.

Không khí bị khô (do dùng lò sưởi hoặc máy điều hòa) khiến lớp niêm mạc này mất nước và bị tổn thương. Mao mạch của nó bị vỡ và làm thoát ra một lượng máu nhỏ.

Các điều tra cho thấy, nam giới hay bị chảy máu cam hơn nữ. Có sự khác biệt lớn giữa các nhóm tuổi:

- Thiếu niên và người trẻ: Điểm chảy máu thường xuất phát từ phần trước của mũi (hơn 80% trường hợp). Nguyên nhân hay gặp là chấn thương hoặc viêm đường hô hấp trên.

- Chảy máu mũi hay gặp nhất ở người trên 40 tuổi (64%). Nguyên nhân là các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp, u bướu... Ngoài ra có thể do thành mạch ở độ tuổi này có sức đàn hồi kém.

Số bệnh nhân tăng đáng kể trong giai đoạn chuyển mùa vì sự thay đổi thời tiết ảnh hưởng lớn đến một số bệnh toàn thân (như tăng huyết áp, dị ứng...) hoặc gây rối loạn vận mạch, làm tổn thương niêm mạc hốc mũi.

- Phần lớn trường hợp còn lại không xác định được nguyên nhân. Đây là loại chảy máu mũi tự nhiên, lượng máu chảy ít, tự cầm, hay tái diễn, thường xảy ra khi gắng sức hoặc đi ngoài trời nắng.

Cách xử trí: Tuyệt đối không nuốt máu

Người bị chảy máu cam cần ngồi thấp xuống, đầu hơi nghiêng nhẹ về phía trước; nới lỏng quần áo, nhất là phần cổ để giúp thở tốt, nhẹ nhàng hơn. Ép chặt phần mũi bị tổn thương 5 - 10 phút.

Tuy nhiên, nếu máu chảy dai dẳng thì phải nhập viện. Cần bình tĩnh, tránh hoảng hốt.

Việc bôi kem hoặc vaselin vào bên trong mũi không phải là giải pháp lâu dài vì nó không giúp phục hồi độ ẩm của niêm mạc. Các thuốc xịt có xu hướng khiến tình trạng khô mũi trở nên trầm trọng hơn.

Theo các chuyên gia y tế, những bình xịt mũi sử dụng nước hoặc nước muối loãng lại rất hiệu quả. Các thiết bị cơ học như bình xì làm tăng độ ẩm của không khí trong phòng cũng tỏ ra hữu ích.

Tránh khịt mũi hay tác động mạnh đến mũi trong vài giờ. Tuyệt đối không được nuốt (để tránh chướng bụng và những chất độc do máu phân hủy thành).

Nếu ở xa cơ sở y tế, có thể tìm đoạn vải dài, sạch ấn sâu vào trong hốc mũi chảy máu; sau đó khẩn trương vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cầm máu và tìm nguyên nhân để điều trị.