• Tin tức
  • Cách phân biệt đồ nhựa bạn đang dùng là tốt hay không

Cách phân biệt đồ nhựa bạn đang dùng là tốt hay không

Đồ nhựa gia dụng hiện nay được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Có độ an toàn khi sử dụng nhưng có những loại lại rất nguy hiểm. Vậy làm sao để phân biệt được những loại nào là tốt, bài viết này sẽ hướng dẫn giúp bạn.

Cách phân biệt đồ nhựa bạn đang dùng là tốt hay không

 

Cách xác định đầu tiên và cũng đơn giản nhất là xem thông số được ghi trên đồ nhựa đó. Khi mua các đồ dùng bằng nhựa thì các bạn cần lưu ý vào vật liệu làm nên loại đồ nhựa đó. Thông thường, các loại đồ nhựa để đựng thực phẩm hay nước uống như sóng nhựa, rổ, xô, chậu hay cac loại chai lọ, hộp thì được làm từ các vật liệu như PP, PET hay HDPE vì các loại nhựa này an toàn khi sử dụng và không làm cho thực phẩm bị nhiễm độc khi đựng. Các bà nội trợ nên chọn những sản phẩm từ các loại nhựa này để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Tuy nhiên nhiều sản phẩm trên thị trường không có các thông số do nhập lậu hay hàng kém chất lượng. Vì vậy nên tránh mua những sản phẩm này dù giá cả có vẻ rẻ hơn các sản phẩm cùng loại khác. Nên chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng và có thương hiệu để đảm bảo an toàn.

Nếu muốn kiểm tra các đồ dùng bằng nhựa đã được mua về thì có thể áp dụng những cách sau. Đầu tiên có thể đốt để kiểm tra. Tất nhiên bạn nên cắt hay lấy một mảnh nhỏ của đồ dùng đó để đốt tránh việc làm hỏng cả đồ dùng đó lỡ nó tốt. Việc kiểm tra khá đơn giản, bạn đốt và xem mùi khi cháy như thế nào để nhận biết. Các loại nhựa an toàn như PP, PET hay HDPE khi cháy không ngửi thấy mùi khét còn các loại nhựa độc hại như ABS cháy có mùi khét và có khói màu đen, còn nhựa PVC thì không cháy. Nếu thử nghiệm thấy các đồ dùng đựng thực phẩm và nước uống bị cháy có mùi khét hoặc không cháy thì bạn cần ngưng sử dụng các đồ dùng đó ngay và ngược lại nếu khi cháy không có khói đen và không sinh mùi khét thì bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm đó.