399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tiêu dùng
  • Các loại chất phụ gia trong mỹ phẩm

Các loại chất phụ gia trong mỹ phẩm

Nhu cầu mỹ phẩm ngày càng tăng, các thương hiệu cũng sử dụng nhiều cách điều chế khác nhau để thu hút người tiêu dùng. Ngoài các thành phần chính, việc gia giảm các chất phụ gia trong mỹ phẩm cũng là một cách mà các cơ sở thường sử dụng. Và điều gì cũng có hai mặt của nó.

Chất phụ gia trong mỹ phẩm là gì?

Về cơ bản, đi cùng với các thành phần chính của mỗi loại sản phẩm khác nhau, chất phụ gia được thêm vào như một phương pháp giúp hoàn thiện hơn cả về hình thức và chất lượng, phát huy được giá trị sử dụng của chế phẩm một cách tối đa.

Lấy ví dụ đơn giản, trong dược phẩm, tá dược chính là chất phụ gia, với tác dụng chủ yếu để bảo quản thuốc và chống oxy hóa. Còn trong nguyên liệu mỹ phẩm, phụ gia sẽ được chia làm hai loại chính là tá dược nhũ hóa (ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài và chất lượng sản phẩm) và hương liệu (tạo mùi cho sản phẩm).

Một số chất phụ gia trong mỹ phẩm phổ biến

1. Glycerin

Là chất phụ gia có nguồn gốc từ dầu thực vật, Glycerin có mặt chủ yếu ở các sản phẩm chăm sóc da như serum, kem dưỡng. Phụ gia có thể sử dụng được trên nhiều loại da, bao gồm cả da dầu. Nó có thể khắc phục được tình trạng da hư tổn như mụn hay nhiễm trùng da; hơn nữa lại giúp da mềm mịn và có độ đàn hồi tốt hơn.

2. Tinh dầu

Với việc đã quá mệt mỏi với các loại hóa chất trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, dù ít dù nhiều đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe, người tiêu dùng đang có xu hướng tìm đến các nguyên liệu mỹ phẩm chế xuất từ thiên nhiên nhiều hơn. Như tinh dầu tràm trà được tinh chiết từ lá cây Melaleuca alternifolia nổi tiếng với công dụng trị mụn.

3. Titanium dioxide

Tên hóa học của hợp chất này là TiO2, được tìm thấy trong lớp vỏ trái đất và là một khoáng chất tự nhiên. Đây là một hoạt chất có nhiều đặc tính nổi trội, từ việc nó như một bộ lọc tia UV cho đến khả năng tạo màu cũng như làm sáng và làm mờ hữu hiệu. TiO2, dĩ nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt, và có thể nói là nguy hiểm khi khi liều lượng vượt quá hạt nano. TiO2 là phụ gia thường được tìm thấy trong son, đặc biệt là son lì vì nó giúp màu son lên được chuẩn và tốt hơn.

Các loại chất phụ gia trong mỹ phẩm

Một số chất phụ gia trong mỹ phẩm gây hại

1. DEP

Vâng, các bạn không nhầm đâu! DEP – chất có trong thuốc trị ghẻ - cũng lại là phụ gia có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm. DEP, hay diethyl ester phtalat, góp phần định hương cho nước hoa. Theo nghiên cứu, nguyên liệu mỹ phẩm này được sử dụng phổ biến ở các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng. Nếu sử dụng quá liều lượng cho phép, DEP gây hại cho cơ quan sinh sản, phổi cũng như là có thể tạo khối u ở gan.

2. Paraben

Lại là một cái tên quen thuộc trong các sản phẩm mỹ phẩm của chị em. Tuy rằng hiện giờ các hãng hầu như đều cam kết không sử dụng thành phần chất phụ gia này, nhưng chất bảo quản này vẫn có thể tìm thấy ở nhiều sản phẩm kem dưỡng da, trang điểm,… Paraben đặc biệt kích ứng với những người da nhạy cảm và dưới tác động của tia UV, nguyên liệu mỹ phẩm này tạo phản ứng gây lão hóa và bào mòn da mặt, khiến da ngày càng yếu đi.

Các loại chất phụ gia trong mỹ phẩm

3. Formaldehyde

Được biết đến với cái tên gần gũi hơn là phooc-mon, phụ gia này là nguyên nhân gây ra một số loại bệnh liên quan đến hô hấp, bạch cầu và thậm chí là ung thư nếu liều lượng sử dụng không được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên với ứng dụng giúp kháng khuẩn cũng như chất lượng của mỹ phẩm được bảo quản tốt sau mở nắp, Formaldehyde vẫn được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Kết luận

Trong thế giới mỹ phẩm vô vàn như hiện nay, mỗi người tiêu dùng chúng ta cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để biết được đâu là sản phẩm tốt và đâu là sản phẩm gây hại, ít nhất là khi nhìn vào các thành phần, nguyên liệu của sản phẩm đó. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho mọi người một số kiến thức hữu ích trong việc lựa chọn mỹ phẩm cho mình ./.

Nguồn: https://tatacosmetic.vn/cac-loai-chat-phu-gia-trong-my-pham-108-25.html