• Tin tức
  • Bộ trường GTVT đề xuất Chính phủ nghỉ Tết 9 ngày để giảm áp lực giao thông

Bộ trường GTVT đề xuất Chính phủ nghỉ Tết 9 ngày để giảm áp lực giao thông

Theo Luật Lao động, năm nay sẽ có kỳ nghỉ Tết 5 ngày 2 ngày nghỉ bù do mùng 2 và mùng 3 Tết rơi vào ngày thứ 7 và chủ nhật.

Riêng ngày 29/1 còn nhiều vé đi tuyến TPHCM tới các ga từ Đồng Hới đến Hà Nội. Từ ngày 20-24/1, ghế phụ tàu Thống Nhất số chẵn được bán cho hành khách đi từ ga Quảng Ngãi trở ra. Từ ngày 25-29/1 ghế phụ được bán cho hành khách đi từ ga Huế trở ra. Về công tác tổ chức bán vé tàu Tết, giai đoạn trước ngày 19/1 ga Sài Gòn bán vé 24/24 giờ, hành khách lấy số thứ tự chờ mua vé trực tiếp tại ga. Giai đoạn cao điểm Tết từ ngày 20-29/1 chiều ra và từ 3-15/2 chiều vào, ga Sài Gòn mở cửa bán vé từ 7-17h hàng ngày.  aBộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho nghỉ Tết trước 2 ngày, nâng tổng số ngày nghỉ Tết Giáp Ngọ từ 7 ngày lên 9 ngày (từ 28/1 đến 5/2/2014) và sẽ đi làm bù vào thứ 7, Chủ nhật trước Tết là 24/1 và 26/1.
Theo Luật Lao động năm nay, người dân sẽ được nghỉ Tết 5 ngày, 2 ngày nghỉ bù vì ngày mùng 2 và mùng 3 Tết rơi vào ngày thứ 7 và chủ nhật.
Dù thời gian nghỉ Tết là 7 ngày nhưng ngày nghỉ đầu tiên quá cận Tết nên áp lực tàu xe rất lớn. Việc đề xuất được nghỉ thêm 2 ngày và làm bù vào tuần trước đó, ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân nghỉ đón Tết Nguyên đán, thì sẽ giảm áp lực về vé tầu, xe, máy bay, giảm lưu lượng giao thông và ùn tắc giao thông trên các tuyến trọng điểm và các đô thị lớn như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh các ngày trước tết, giảm TNGT trong dịp Tết.
Hơn nữa, việc được nghỉ Tết sớm sẽ giúp người dân có đủ thời gian mua sắm hàng hóa để đón Tết, kích cầu tiêu dùng trước Tết, tránh được bộ phận cán bộ, công chức tranh thủ mua sắm hàng hóa trong giờ làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và khắc phục được tình trạng hàng hóa tăng quá cao vào các ngày 30 Tết như các năm trước.
Trong những năm qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nghỉ đón Tết Nguyên đán, Chính phủ đã linh hoạt cho nghỉ thêm ngày và làm bù vào thời gian thích hợp sau Tết.
Tết Quý Tỵ 2013, Chính phủ đã cho nghỉ tết 9 ngày và làm bù vào ngày sau Tết. Tuy nhiên do trước Tết nghỉ quá ít (ngày 30 Tết) nên áp lực tầu xe, về ùn tắc giao thông là rất lớn, sau nghỉ tết quá dài dẫn tới tình trạng uống rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện gia tăng, làm tăng TNGT trong dịp Tết.