Thiết bị điện

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tin dịch vụ
  • Bình phun thuốc diệt côn trùng kiểu bẫy người

Bình phun thuốc diệt côn trùng kiểu bẫy người

Bình xịt muỗi Falcon đang được quảng cáo là, khi xịt không cần đeo khẩu trang, găng tay, cứ ngồi yên trong phòng để xem tivi vì rất an toàn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Lãng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Kiểm tra môi trường, khẳng định rằng không đúng như vậy.

Trên thị trường hiện nay có hàng chục loại thuốc diệt côn trùng dưới dạng bình xịt, bình xông hơi, hương đốt. Trong đó, dạng bình xịt là phổ biến nhất... Những sản phẩm này chủ yếu sử dụng các hoạt chất như T-Tetramethrin, Cyphenothrin... Trong danh mục Tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực và thực phẩm" của Bộ Y tế, những hoá chất này thuộc nhóm thuốc bảo vệ thực vật cần được kiểm soát chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Xuân Lãng, so sánh về thành phần hoá chất, thuốc xịt muỗi Falcon hoàn toàn không có sự khác biệt. Những hóa chất này không bay hơi, thông thường chỉ gây ngộ độc nếu xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống. Nhưng khi đã hòa tan vào dung môi để sử dụng dưới dạng bình xịt thì chúng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp qua hô hấp, tiếp xúc da. 

Hiện nay, dù một mặt quảng cáo là chứa hoạt chất đặc biệt chỉ có tác dụng tiêu diệt côn trùng, nhưng các nhà sản xuất vẫn luôn đưa nhữngkhuyến cáo in trên sản phẩm. Chẳng hạn như công ty S.C.Johnson & Son Ltd Vietnam, quảng cáo "có thể yên tâm dùng Raid Maxx trong và xung quanh nhà", nhưng hướng dẫn sử dụng "trước khi xịt, cho người và vật nuôi ra khỏi phòng". Các nhà sản xuất khác như công ty liên doanh Mosfly Việt Nam, công ty hữu hạn Technopia Việt Nam cũng cảnh báo về các sản phẩm Jumbo như: tránh tiếp xúc trực tiếp trên da, mắt, hít phải hơi hoặc bụi thuốc...

Nhưng riêng công ty TNHH sản xuất thương mại công nghiệp A.V.A.L lại có kiểu giới thiệu như đã nói trên.