• Tin dịch vụ
  • Áp dụng mô hình quạt công nghiệp vào nuôi trồng hỉa sản

Áp dụng mô hình quạt công nghiệp vào nuôi trồng hỉa sản

Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư (KNKN) huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã nuôi thành công cá đối mục thương phẩm trong ao tại xã Gio Mai, mở ra hướng đi mới trong việc tìm ra đối tượng nuôi có năng suất và giá trị kinh tế cao về kinh tế kèm quạt công nghiệp hút hơi nước cho đầm tôm.

Trước đây, gia đình ông Trương Văn Quyết ở thôn Mai Xá  (xã Gio Mai) đã mạnh dạn cải tạo hơn 0,4ha ruộng bạc màu để chuyển sang nuôi tôm sú. Dù đã trang bị nhiều kiến thức và kỹ thuật về nuôi tôm nhưng sản lượng tôm thu hoạch hàng năm của gia đình ông không đồng đều, lúc được lúc mất. Nguyên nhân là do tôm bị bệnh và chết hàng loạt. Năm 2014, ông mạnh dạn đăng ký thực hiện mô hình nuôi cá đối mục trong ao đất do Trạm KNKN huyện Gio Linh triển khai, nhằm thay thế cho con tôm sú thường xuyên bị dịch bệnh.

Cá đối mục có trọng lượng 5 -6 con/kg sau 5 tháng thả nuôi.

Mô hình được triển khai trên ao nuôi có diện tích 0,4ha, ông Quyết được Trạm KNKN Gio Linh hỗ trợ 6.000 con cá giống kích cỡ 4cm và 30% thức ăn công nghiệp.

Ông Quyết cho biết, đây là lần đầu tiên ông nuôi đối tượng này nên chưa có kinh nghiệm và còn nhiều bỡ ngỡ khi sử dụng quạt công nghiệp hút hơi nước. Tuy nhiên, trong suốt quá trình nuôi, ông luôn nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên cá phát triển tốt. Theo ông Quyết, cá đối mục là loài dễ nuôi, tỷ lệ sống cao, thích hợp với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung. Nếu so sánh với các đối tượng nuôi khác thì vốn đầu tư để nuôi cá đối mục thấp hơn nhiều.

Sau hơn 5 tháng thả nuôi, qua theo dõi thấy, cá phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 75%, kích cỡ hiện đạt 5 - 6 con/kg, ước sản lượng thu về hơn 750kg. Dự kiến sau 7 tháng nuôi, cá đạt kích cỡ từ 2 - 3 con/kg, năng suất đạt từ 3-3,5 tấn/ha. Với giá bán bình quân 150.000 đồng/kg như hiện nay thì sau khi trừ chi phí, lợi nhuận ước đạt gần 34 triệu đồng.

Theo chị Phan Mỹ Nhung, cán bộ kỹ thuật trực tiếp chỉ đạo mô hình: Cá đối mục là loài phân bố rộng, có kích thước lớn và tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong họ cá đối. Nhờ tính thích nghi cao, ăn tạp nên cá có thể nuôi đơn hoặc nuôi ghép với các loài khác và có khả năng làm sạch môi trường, phù hợp với các ao nuôi tôm bị suy thoái. Cá giống thả nuôi phải khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng và phải được thả vào sáng sớm. Thức ăn cho cá đối mục là thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, trong 20 ngày đầu sau khi thả giống, thức ăn cần phải được ngâm nở trong nước 20 phút trước khi cho ăn. Định kỳ 7-10 ngày cần phải sử dụng vôi nông nghiệp với lượng 30 kg/1.000m2 để diệt khuẩn và ổn định môi trường ao nuôi. Tỷ lệ sống của cá đối mục đạt từ 75 - 85%, cá chỉ bị hao hụt chủ yếu trong thời gian đầu lúc mới thả nuôi.

Ông Quyết cho biết, so với tôm thì nuôi cá đối mục dễ hơn, sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi nên dễ quản lý. Tuy nhiên, để cá tăng khả năng bắt mồi thì trong tháng nuôi đầu tiên, bên cạnh sử dụng thức ăn công nghiệp, ông còn cho cá ăn thêm cám gạo phối trộn với thức ăn cho tôm với tỷ lệ 1 : 1. Khi cá còn nhỏ thì chỉ cần cấp thêm nước khi mực nước xuống dưới 1,2m, tuy nhiên khi cá lớn thì cần phải thường xuyên thay nước do tập tính ăn của cá đối mục là ăn tạp, thức ăn chủ yếu là mùn bã hữu cơ, sinh vật sống trên mùn bã hữu cơ như các loại tảo sợi, tảo lam, tảo khuê… nên cá “quậy” liên tục, làm giảm độ trong của nước. Từ tháng nuôi thứ 3 trở đi, khi cá đạt kích cỡ 15 - 20 con/kg thì cần phải cung cấp đủ ôxy cho cá bằng guồng quạt công nghiệp hơi nước, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi và mưa giông đột ngột.

Ông Quyết chia sẻ, khó khăn hiện nay của  nông dân là giá con giống quá cao (6.000-7.000 đồng/con), lại phải mua từ Hải Phòng nên quãng đường vận chuyển tương đối xa, trong thời gian đầu mới thả giống cá có hiện tượng hao hụt. Ngoài ra, do cá đối mục có thời gian nuôi dài (từ 7-9 tháng) nên để tránh lụt cuối vụ, cần phải thả nuôi sớm, từ đầu tháng 2 hàng năm.

Ông Phan Văn Nghi, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gio Linh, cho biết: Toàn huyện có 140ha nuôi thủy sản nước lợ, trong đó nhiều diện tích phải bỏ hoang vì dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Mô hình nuôi cá đối mục thương phẩm trong ao đất của Trạm KNKN huyện Gio Linh bước đầu khẳng định đây là đối tượng nuôi có năng suất cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Trên cơ sở này, thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện sẽ tham mưu cho UBND huyện có chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình quạt công nghiệp vào trong nuôi tôm.