AN Cung Rùa Vàng - Phòng Bệnh Tai Biến

An Cung Rùa Vàng phòng bệnh tai biến như thế nào? Cùn tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, số người tử vong do tai biến mạch máu não chiếm khoảng 0,2% dân số toàn cầu, đứng thứ 3 sau bệnh ung thư và bệnh tim. Riêng đối với người trên 65 tuổi tỉ lệ mắc bệnh tai biến càng cao. Vì vậy việc phòng ngừa tai biến mạch máu não cần được chú ý hàng đầu.

Đầu tiên để việc tìm hiểu cách phòng ngừa tai biến mạch máu não chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây tai biến mạch máu não và những ai thì có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân và đối tượng có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não

60-80% bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, thiếu mãu não là do xơ vữa động mạch, xuất hiện cục máu đông gây cản trở và làm hẹp lòng ống để chứa và vận chuyển máu. Việc thoái hóa, vôi hóa đốt sống cổ làm đè ép vào mạch máu gây ra các chèn ép từ bên ngoài vào thành động mạch… cũng là một nguyên nhân gây tai biến mạch máu não.

Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, tăng homosystein máu và nhất là các trạng thái tăng mỡ máu. Người nghiện rượu, béo phì, hút thuốc lá, thường trong trạng thái căng thẳng cũng dễ mắc bệnh nguy hiểm này.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Mặc dù tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm song hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ bệnh nếu biết cách phòng ngừa, đó là:

Liệu pháp thay đổi lối sống (thực hiện chế độ ăn kiêng và hoạt động thể lực) là biện pháp quan trọng làm giảm nguy cơ bị vữa xơ động mạch nói chung và tai biến mạch máu não nói riêng. Liệu pháp thay đổi lối sống bao gồm: Cai thuốc lá; có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường; Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.

Phòng ngừa tình trạng đông máu bằng thuốc: Tình trạng tăng đông có thể ảnh hưởng đến bệnh lý tim mạch. Điều trị bằng An Cung Rùa Vàng kết hợp với Thông Tâm Mạch có lợi trong phòng ngừa tiên phát và thứ phát cho các bệnh nhân bị nhồi máu não. Liều điều trị nên lựa chọn là liều có hiệu quả cao nhất với tác dụng phụ ít nhất. Các bệnh nhân có nguy cơ cao hay những người có kèm theo tăng huyết áp, rối loạn lipid máu hoặc bệnh tim mạch (bệnh động mạch vành, đột quỵ hay bệnh mạch máu ngoại biên) nên được điều trị bằng An Cung Rùa Vàng kết hợp với Thông Tâm Mạch theo liều trình như sau: An Cung Rùa Vàng ngày dùng 1 viên, dùng trong 3 ngày/đợt, mỗi đợt cách nhau 6 tháng, Thông Tâm Mạch ngày dùng 6 viên, dùng trong 1 tháng.

Điều trị rối loạn lipid máu: Những người trên 45 tuổi cần được kiểm tra lipid máu định kỳ, bao gồm cholesterol toàn phần, LDL-C, triglycerid và HDL-C sau khi nhịn đói 10-12 giờ. Nên kiểm tra định kỳ lượng lipid máu 6-12 tháng/lần. Mục tiêu điều trị rối loạn lipid máu là LDL-C dưới 2,6 mmol/l (100mg/dl), triglycerid dưới 2,3 mmol/l (200 mg/dl) và HDL-C bằng hoặc trên 1,0mmol/l (40mg/dl). Tuy nhiên, cần cân nhắc giữa lợi ích và giá thành, cũng như các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc liều cao. Điều trị bằng thuốc phải kết hợp với liệu pháp thay đổi lối sống. Liều thuốc được tăng dần đến khi đạt được nồng độ LDL-C mục tiêu.

Kiểm soát trị số huyết áp: Tăng huyết áp rất hay gặp ở người có tuổi. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch (đột quỵ, bệnh động mạch vành và mạch máu ngoại biên). Mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg. Thay đổi lối sống và dùng thuốc được áp dụng cho các bệnh nhân có huyết áp trên 140/90mmHg. Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc quan trọng nhất trong điều trị tăng huyết áp là đạt được trị số huyết áp mục tiêu. Nguyên tắc sử dụng thuốc hạ áp là nên bắt đầu với một thuốc liều thấp hoặc phối hợp các nhóm thuốc với liều thấp để vừa đạt được hiệu quả điều trị vừa làm giảm tác dụng phụ.

Lưu ý: Trong mùa hè, thời tiết nắng nóng sẽ là yếu tố làm gia tăng các ca Tai biến mạch máu não, vì vậy những bệnh nhân đã từng bị Tai biến mạch máu não và những người có nguy cơ phải đặc biệt chú ý đến các biện pháp phòng bệnh, tránh hoạt động quá sức và có chế độ ăn uống, lao động, nghỉ ngơi… phù hợp với sức khỏe.