• Doanh nghiệp
  • 4 lưu ý khi mua lại doanh nghiệp mà không thành lập doanh nghiệp mới

4 lưu ý khi mua lại doanh nghiệp mà không thành lập doanh nghiệp mới

Nhiều người e ngại những thủ tục pháp lý khi thành lập doanh nghiệp nên quyết định chọn phương pháp đơn giản hơn là mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động. Đây được xem là một giải pháp tốt nhưng bên cạnh những lợi nhuận mà nó mang lại thì cũng có thể gây nên nhiều thiệt hại về tài chính cho chủ đầu tư.

Hãy cùng tìm hiểu những điều nên lưu ý khi mua lại doanh nghiệp để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra nhé.

1. Tìm hiểu lý do bán doanh nghiệp

Không ai muốn bán “đứa con tinh thần” của mình cả nhưng vì những lý do nào đó họ buộc phải bán khi vừa thành lập doanh nghiệp hoặc đã hoạt động được một thời gian. Là người mua, bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ tại sao chủ doanh nghiệp lại muốn bán nó. Chúng ta nên nhận định sâu xa một chút là xem thử lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp liệu có khả quan trong tương lai hay không hay vì lý do nào khác.

2. Nghiên cứu nhiều về ngành nghề

Khi bạn quyết định chọn mua lại doanh nghiệp thay vì thành lập doanh nghiệp mới thì cần phải nghiên cứu nhiều hơn về ngành nghề mà doanh nghiệp đó đang hoạt động. Mức độ cạnh tranh ra sao, liệu có quy định gì mới làm ảnh hưởng đến hoạt động hay không, lợi nhuận có cao không, nhu cầu của thị trường thế nào… Càng tìm hiểu càng nhiều thì càng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

3. Vì sao khách hàng chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn

Một trong những yếu tố mà chủ đầu tư cần chú ý khi mua lại doanh nghiệp là trả lời câu hỏi đơn vị có sự khác biệt gì với các đối thủ khác hay không. Vì sao khách hàng chọn sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp chứ không phải là của những đơn vị khác. Điều này có vẻ khó nhưng hãy cố tạo ra sự mới lạ thì mới có thể thúc đẩy doanh nghiệp đi lên được.

4. Có kế hoạch cải thiện hoạt động

Với những doanh nghiệp đã hoạt động một thời gian thì sẽ có nhiều ưu điểm, lợi thế hơn so với các đơn vị mới thành lập doanh nghiệp. Đó là đã có nguồn khách hàng tương đối, có kế hoạch kinh doanh… nếu bạn mua lại hãy xem xét điều này và lập ra những chiến lược tốt hơn. Nếu có thắc mắc hãy nhờ tới sự trợ giúp của thành lập doanh nghiệp chúng tôi.