• Doanh nghiệp
  • 3 điều kiện chính thành lập doanh nghiệp chứng khoán

3 điều kiện chính thành lập doanh nghiệp chứng khoán

Việc thành lập doanh nghiệp chứng khoán không còn khó khăn và mới lạ so với những năm trước nữa, các bạn có thể thành lập dễ dàng thông qua những thông tin chính sau.

Chứng khoán là một thị trường thu hút rất nhiều chủ đầu tư bởi có nhiều người đã làm giàu chỉ sau một đêm. Các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay rất nhiều và mỗi ngày lại tiếp nhận thêm nhiều doanh nghiệp mới. Thế nhưng để hoạt động trong lĩnh vực này không phải là điều đơn giản, các chủ đầu tư phải thực hiện thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định.

Để tham gia vào thị trường chứng khoán người đầu tư hoặc doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện về: vốn, điều kiện hành nghề, cơ sở vật chất và điều lệ doanh nghiệp.

1. Điều kiện về vốn

Hoạt động chứng khoán thường bao gồm những hoạt động như môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành… Và mỗi hoạt động sẽ có những mức vốn cụ thể như sau:

Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam.

Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam.

Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam.

Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam.

2. Điều kiện về cơ sở vật chất – kĩ thuật

Khi thực hiện thành lập doanh nghiệp chứng khoán đơn vị phải đáp ứng được một số yêu cầu về cơ sở vật chất kỹ thuật mà cụ thể sẽ là:

Trụ sở doanh nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu về an ninh trật tự, an toàn theo đúng quy định của pháp luật về ngành nghề này.

Tại nơi làm việc phải có thiết bị và hệ thống phòng cháy chữa cháy được lắp đặt theo đúng chuẩn.

Phải có được đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho hoạt động kinh doanh chứng khoán.

3. Điều kiện hành nghề

Ngoài các điều kiện về vốn, cơ sở vật chất thì khi thành lập doanh nghiệp chứng khoán có một điều kiện không thể thiếu để có thể hoạt động là điều kiện hành nghề theo quy định. Người giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp cần phải có chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính hoặc chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. Đối với nhân viên làm việc trong doanh nghiệp thì phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài những điều kiện trên thì khi thành lập doanh nghiệp chứng khoán cũng cần đảm bảo thêm được một số yếu tố như: thành viên trong doanh nghiệp, thực hiện góp vốn theo đúng luật định.

Các bạn cũng có thể tìm đến các dịch vụ thành lập doanh nghiệp để họ có thể tư vấn kỹ càng và chính xác hơn, bạn có thể ủy quyền cho họ làm hồ sơ thành lập giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.