• Công nghiệp
  • 10 bóng hồng quyền lực nhất ngành công nghiệp xe hơi

10 bóng hồng quyền lực nhất ngành công nghiệp xe hơi

Ngành công nghiệp ôtô giờ đây đã không còn là lãnh địa dành riêng cho cánh mày râu nữa. 10 người phụ nữ dưới đây đã chứng minh sự thật đó.

1. Mary Barra

Vị trí: phó giám đốc mảng phát triển sản phẩm và mua bán, cung cấp toàn cầu của tập đoàn General Motors

Mary Barra đã được thăng cấp tại tập đoàn GM hồi tháng 8/2013 vừa qua khi phụ trách thêm mảng mua bán và cung cấp toàn cầu. Trách nhiệm mới đã giúp bà trở thành ứng cử viên sáng giá cho người thay thế giám đốc điều hành Dan Akerson trong năm 2014. 

Nếu có thể thế chân ông Akerson trong tương lai, bà Barra sẽ trở thành người phụ nữ đi vào lịch sử ngành công nghiệp ôtô Detroit. Phương châm quản lý của bà Barra được tóm gọn trong một câu đơn giản là "không có chỗ cho xe kém hấp dẫn nữa".

2. Grace Lieblein

Vị trí: phó giám đốc mảng mua bán và cung cấp toàn cầu của tập đoàn General Motors

Lại là một sếp nữ khác đến từ tập đoàn GM của Mỹ. Grace Lieblein là người đứng ngay đằng sau bà Barra. Bà là người chịu trách nhiệm giám sát 6.700 nhân viên và quỹ mua bán trị giá 77 tỷ USD của tập đoàn GM. Đây là quỹ được dùng cho các linh phụ kiện và dịch vụ do 3.000 hãng cung cấp cho tập đoàn GM trên toàn cầu.

Trước khi nhậm chức vào tháng 8 vừa qua, bà Lieblein đã từng giữ vị trí chủ tịch kiêm giám đốc quản lý GM chi nhánh Brazil. Bà Lieblein có bằng cử nhân ngành kỹ thuật công nghiệp cũng như bằng tiến sỹ ngành quản lý nguyên vật liệu và kho vận.

3. Julie Hamp

Vị trí: giám đốc truyền thông của Toyota Bắc Mỹ

Bà Julie Hamp chịu trách nhiệm cho các hoạt động truyền thông nhãn hiệu, tiếp thị và quảng bá sản phẩm cho Toyota, Lexus cũng như Scion tại thị trường Bắc Mỹ. Ngoài ra, bà còn quản lý quan hệ với các nhà đầu tư và công ty quảng cáo để Toyota duy trì vị trí nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới. Trước đây, bà Hamp từng là giám đốc tại tập đoàn GM và Pepsico.

4. Danica Patrick

Vị trí: tay đua nữ

Danica Patrick hiện là tay đua nữ thành công nhất trong lịch sử từ xưa đến nay. Cô là tay đua nữ đầu tiên dẫn đầu giải Indy 500 cũng như giành pole tại Daytona 500.

Trong giải Sprint Cup 2013, Patrick đã từng 8 lần về nhất sau 20 chặng cùng chiếc Go Daddy Chevrolet. Tuy nhiên, cô vẫn chưa hài lòng về thành tích của mình. "Tôi được nuôi dạy để trở thành tay đua nhanh nhất thế giới. Mục tiêu của tôi không phải là trở thành cô gái nhanh nhất thế giới", Patrick chia sẻ.

5. Alicia Boler-Davis

Vị trí: phó giám đốc mảng chất lượng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng toàn cầu của tập đoàn GM

Ở vị trí mới, bà Alicia Boler-Davis báo cáo trực tiếp với giám đốc điều hành Dan Akerson. Ngoài ra, bà còn là một thành viên của hội đồng vận hành trong tập đoàn GM. Trước đây, bà Boler-Davis từng giữ chức kỹ sư trưởng trong ban sản xuất Chevrolet Sonic và giám đốc nhà máy Orion Township.

6. Barb Samardzich

Vị trí: phó chủ tịch kiêm giám đốc vận hành của Ford châu Âu

Được đề bạt vào vị trí mới từ tháng 11/2013, bà Samardzich chịu trách nhiệm mảng sản xuất, chất lượng, phát triển sản phẩm, mua bán, phát triển bền vững và an toàn kỹ thuật tại Ford châu Âu. Trước đây, bà Samardzich từng là phó giám đốc mảng phát triển sản phẩm. Hiện nay, Ford châu Âu đang được tái cơ cấu để cắt giảm sản lượng cũng như thất thoát.

7. Chris Barman

Vị trí: kỹ sư trưởng mảng hệ thống điện và điện tử của tập đoàn Chrysler

Trong quá khứ, bà Barman từng đứng đầu ban sản xuất dòng xe Dodge Dart cỡ nhỏ. Sau đó, bà được thăng chức và chịu trách nhiệm mảng hệ thống điện, phát triển cũng như phê chuẩn cho toàn bộ dòng sản phẩm của tập đoàn Chrysler. 

Bà Barman có bằng cử nhân và tiến sỹ ngành kỹ thuật cơ khí. Ngoài ra, bà còn có bằng MBA tại trường Đại học bang Michigan, Mỹ.

8. Linda Hasenfratz

Vị trí: giám đốc điều hành hãng Linamar

Bà Hasenfratz đã giữ chức giám đốc điều hành hãng Linamar do bố thành lập từ năm 2002. Đây là hãng chuyên cung cấp phụ kiện ôtô lớn thứ hai tại Canada với khá nhiều mặt hàng như cụm và nắp xi-lanh, trục cam hoặc thanh truyền. 

Trong năm 2012, hãng Linamar đã đạt doanh thu kỷ lục với 3,3 tỷ Đô-la Canada. Bà Hasenfratz đạt mục tiêu sẽ tăng gấp 3 doanh thu trong năm 2020.

9. Trudy Hardy

Vị trí: phó giám đốc tiếp thị của BMW Bắc Mỹ

Bà Hardy trở thành phó giám đốc tiếp thị của BMW Bắc Mỹ từ tháng 9/2013. Bà chịu trách nhiệm mảng tiếp thị nhãn hiệu, lên kế hoạch sản phẩm và vạch chiến lược cho BMW Bắc Mỹ. 

Bà bắt đầu sự nghiệp tại Jaguar. Đến năm 2001, bà Hardy chuyển sang tập đoàn GM với vị trí giám đốc truyền thông nhãn hiệu cho MINI Mỹ.

10. Elena Ford

Vị trí: phó giám đốc mảng đại lý và trải nghiệm khách hàng toàn cầu của Ford

Thuộc thế hệ con cháu của huyền thoại Henry Ford, bà Elena bắt đầu nhận vị trí phó giám đốc mảng đại lý và trải nghiệm khách hàng toàn cầu từ tháng 3/2013. Bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong gia đình Ford đạt đến vị trí cao như vậy.

Trước đây, bà Ford từng giữ vị trí giám đốc vận hành tiếp thị toàn cầu của Ford. Bà chịu trách nhiệm về quan hệ khách hàng cho toàn bộ tập đoàn Ford.