Công sở

Corpse Bride cho những ai mê phim hoạt hình

Corpse Bride cho những ai mê phim hoạt hình

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:26 GMT+7
Chào những fan cuồng của thế giới hoạt hình, nếu ai trong tất cả mọi người từng biết đến những bộ phim hoạt hình kinh dị như Vùng Đất Linh Hồn hay ngôi nhà ma quái thì có lẽ các bạn sẽ cảm nhận được sức hút từ dòng phim hoạt hình kinh dị lớn như thế nào .kinh dị nhưng không hề kinh dị chút nào, luôn đem lại cho bạn những giây phut giải lao thoải mái nhất sau giờ học căng thẳng là những bộ phim hoạt hình kinh dị trước giờ. Vậy những ai đã và đang là fan ruột của dòng phim hoạt hình này thì không nên bỏ qua bộ phim hoạt hình Corpse Bride- Cô Dâu ma này nhé, Các teen nhà mình hãy xem và trải nghiệm

Đạo diễn Tim Burton là người có công vực dậy dòng phim kinh dị - hài hước, một sự kết hợp hai thể loại khá độc đáo và thu hút khán giả nhí. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của vị đạo diễn tài ba này Corpse Bride.

Corpse Bride là câu chuyện tình người - ma khá kinh điển: Victor Van Dort, một chàng trai nghèo, sắp kết hôn với Victoria Everglot, con gái của một gia đình quý tộc suy vong. Sau buổi tập dượt thất bại trước hôn lễ, Victor một mình đi ra cánh rừng hoang để tập luyện vai trò chú rể. Sau khi đọc xong lời nguyền, anh vô tình đeo nhẫn cưới vào tay của… cô dâu ma Emily, người mà sau đó đã mang anh về cõi âm trong nỗi kinh hoàng của Victor.

Tuy poster phim đậm màu sắc rùng rợn và không khí phim luôn luôn u ám, rất thích hợp cho đêm Halloween, nhưng nội dung phim hầu như không thể gây hoảng sợ cho trẻ em. Hơn thế, bộ phim còn để lại nhiều bài học đáng nhớ về tình cảm con người. Đáng để xem thử phải không nào!

Tags: Corpse Bride, phim hoạt hình, hoạt hình kinh dị, cô dâu ma
Nhãn: Phim hay, Phim hot, Xem phim, Việt Nam
CongSo.com / Giải trí

Read more: http://congso.com/corpse-bride-cho-nhung-ai-me-phim-hoat-hinh-815

Du lịch Đà Nẵng tới thăm Ngũ hành sơn

Du lịch Đà Nẵng tới thăm Ngũ hành sơn

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:26 GMT+7

 Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 7km về phía đông nam. Ngũ Hành Sơn nằm trên một dải cát vàng chiều dài khoảng 2km, rộng khoảng 800m.

Ngũ Hành Sơn không cao, sườn núi dốc đứng cheo leo, cây cỏ lơ thơ. Đá ở Ngũ Hành Sơn là loại đá cẩm thạch có nhiều màu: sáng đục, trắng sữa, hồng phấn, xám vân đỏ, nâu đen, xanh đậm…, không cứng lắm và là chất liệu rất tốt cho tạc tượng và đồ mỹ nghệ trang trí. Có nhiều truyền thuyết về sự hình thành Ngũ Hành Sơn, trong đó có truyện kể rằng: “Ngày xưa, nơi đây là một vùng biển hoang vu, chỉ có một ông già sống đơn độc trong một túp lều tranh. Một hôm, trời đang sáng bỗng nhiên tối sầm, giông bão nổi lên, một con giao long rất lớn xuất hiện vùng vẫy trên bãi cát và một quả trứng khổng lồ từ từ lăn ra ở dưới bụng. Sau đó giao long quay ra biển đi mất. Lát sau, một con rùa vàng xuất hiện, tự xưng là thần Kim Quy, đào cát vùi quả trứng xuống và giao cho ông già nhiệm vụ bảo vệ giọt máu của Long Quân. Quả trứng càng ngày càng lớn, nhô lên cao chiếm cả một vùng đất rộng lớn. Vỏ trứng ánh lên đủ mầu sắc xanh, đỏ, trắng, vàng, tím lấp lánh như một hòn gạch khổng lồ. Một hôm, ông lão vừa chợp mắt thì nghe có tiếng lửa cháy, ông cầu cứu móng rùa – vật mà thần Kim Quy đã giao lại cho ông lúc ra đi và trong lòng trứng xuất hiện một cái hang rộng rãi, mát mẻ. Ông đặt lưng xuống ngủ thiếp luôn và không biết đang xẩy ra một phép lạ: một cô gái xinh xắn bước ra từ trong trứng và nơi ông nằm là một trong năm hòn đá cẩm thạch vừa được hình thành từ năm mảnh vỏ của quả trứng…”.
Ngũ Hành Sơn gồm có 5 ngọn: Thuỷ Sơn và Mộc Sơn ở phía đông, Thổ Sơn, Kim Sơn, Hoả Sơn ở phía tây. Trong tư duy triết học của Trung Hoa thì ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là những yếu tố cấu thành vũ trụ. Con số 5 là con số cực kỳ quan trọng trong tư duy và trong đời sống phương Đông vì vậy 5 ngọn Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn tự trong mình nó đã hàm chứa những vẻ kỳ bí dị thường.
Kim Sơn
ọn Kim Sơn nằm ở phía đông nam, bên bờ sông Cổ Cò. Đi thuyền trên sông, du khách có thể ngắm bóng núi, bóng chùa in trên mặt nước phẳng lặng. Tại đây xưa có Bến Ngự, nơi thuyền Vua cập bến mỗi khi du hành Ngũ Hành Sơn. Nay bến xưa không còn nhưng cạnh chùa Quan Âm người ta vừa tìm thấy một cột lim neo thuyền ngày xưa. Ngay dưới chân ngọn Kim Sơn có một hang động dài hơn 50m, rộng gần 10m, cao khoảng 10 – 15m. Lối vào động là những bậc đá tự nhiên, bên trong là những lớp thạch nhũ bám vào vách núi tạo thành hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao bằng người thật rất thanh tú. Tượng thạch nhũ này còn sinh động hơn nhờ một lớp nhũ đá lấp lánh như dải kim tuyến phủ từ bờ vai đến gót chân tượng. Dưới chân tượng là một con rồng đang cuộn mình giữa những làn sóng. Đặc biệt, phía sau Bồ Tát còn có một hình tượng nhỏ hơn trông như Thiện Tài đồng tử và bên trái là hình chim Khổng Tước, hai cánh xoè rộng toả khắp trần động. Có thể nói đây là bức phù điêu tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban cho Kim Sơn. Sau khi phát hiện ra động (1950), hoà thượng Thích Pháp Nhãn đã cho mở rộng lối vào động và xây dựng chùa Quán Thế Âm. Chùa dựa lưng vào ngọn Kim Sơn, ngoảnh mặt ra khúc sông đầy hoa sen thơm ngát. Hàng năm vào mùa lễ hội đầu xuân (19/2 âm lịch), chùa mở hội lấy tên là Hội Quán Âm.

Mộc Sơn nằm  ở phía đông, sát biển, gần hòn Thuỷ Sơn. Phía đông và nam là động cát, phía bắc là ruộng và phía tây là xóm làng. Tuy thuộc hành Mộc nhưng tại đây lại rất ít cây cối. Đỉnh núi đá bị xẻ thành những răng cưa giống như cái mồng gà trống nên có thể vì vậy mà còn có tên núi Mồng Gà. Trên hòn núi này không có chùa chiền, chỉ có một khối đá cẩm thạch màu trắng trông tựa người đang ngồi. Người địa phương gọi là Cô Mụ hay Bà Quan Âm. Dưới chóp núi 10m có một kẻ đá rộng chạy ngang phía nam.Trong núi có một động nhỏ, tương truyền ngày xưa có một người đàn bà tên là Trung tu ở đó nên có tên là động Bà Trung. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cán bộ và nhân dân địa phương thường vào đây để tránh máy bay địch.

Thuỷ Sơn nằm trên một dải đất rộng chừng 15ha và là ngọn cao nhất trong Ngũ Hành Sơn. Đỉnh núi có 3 ngọn nằm ở 3 tầng, giống 3 ngôi sao Tam Thai ở đuôi chòm Đại Hùng tinh nên còn có tên là núi Tam Thai. Ngọn cao nhất ở phía tây bắc gọi là Thượng Thai, ngọn phía nam thấp hơn gọi là Trung Thai và ngọn phía đông thấp nhất gọi là Hạ Thai. Các chùa chiền và hang động tập trung chủ yếu ở Thuỷ Sơn. Ở ngọn Thượng Thai có Vọng Giang Đài, tháp Phổ Đồng, chùa Từ Tâm, chùa Tam Tâm, chùa Tam Thai, Hành Cung, động Hoả Nghiêm, động Huyền Không, động Linh Nham và động Lăng Hư. Ở ngọn Trung Thai có hai cổng động Thiên Phước Địa, Văn Căn Nguyệt và các động Vân Thông, Thiên Long, hang Vân Nguyệt. Ngọn Hạ Thai có Vọng Hải Đài, chùa Linh Ứng, động Ngũ Cốc, Tàng Chân còn phía dưới núi là Giếng Tiên và động Âm Phủ.
Lên thăm chùa chiền và hang động Thuỷ Sơn, du khách có thể đi bằng hai đường: đường tam cấp phía tây nam dẫn lên chùa Tam Thai có 156 bậc hoặc tam cấp phía đông dẫn đến chùa Linh Ứng có 108 bậc. Leo đến khoảng giữa đường tam cấp phía tây, quý khách sẽ gặp cổng ngoài của chùa Tam Thai nhưng hãy khoan vào chùa ngay mà nên rẽ trái, vòng hướng chùa Từ Tâm, chùa Tam Tâm và Phổ Đồng ra thăm Vọng Giang Đài chếch về phía phải chùa Tam Thai. Ở đây có một tấm bia bằng đá Trà Kiệu rộng 1m, cao 2m dựng trên một nền đế rộng. Trên mặt bia khắc 3 chữ Hán lớn “Vọng Giang Đài” (Đài ngắm sông) và một dòng chữ nhỏ ghi ngày tháng năm dựng bia “Minh Mạng thập bát niên thất nguyệt cát nhật” (Năm Minh Mạng thứ 18, tháng 7, ngày tốt). Đứng ở đây có thể nhìn thấy bao quát cả một vùng đồng ruộng mênh mông của Đà Nẵng, Quảng Nam và các con sông Trường Giang, Cẩm Lệ bao quanh. Lên đến chùa Tam Thai là du khách đã đến với một di tích quốc gia và cũng là di tích Phật giáo. Theo sử liệu, chùa được xây dựng cách đây ít nhất 300 năm. Năm 1825, Minh Mạng trong chuyến tuần du Ngũ Hành Sơn đã cho xây lại chùa Tam Thai và đến năm 1927 đã cho đúc 9 tượng và 3 chuông lớn. Vòng ra sau lưng chùa Tam Thai theo một con đường đất, du khách sẽ gặp một cổng vôi cổ kính không biết xây từ bao giờ, trên có 3 chữ Hán “Huyền Không Quan”. Đây là cửa vào động Hoả Nghiêm và động Huyền Không. Trong động Huyền Không có đường dẫn sâu xuống lòng đất. Lần mò trong bóng tối khoảng 10m trước mặt bỗng bừng lên một khoảng không gian rộng, cao vời vợi, ánh sáng mờ ảo, êm dịu. Động Huyền Không là hang lộ thiên nằm gọn trong lòng núi. Núi hình tròn nên mái động cũng hình vòm, nền bằng phẳng, không có măng đá và nhũ đá, trên vòm có 5 lỗ lớn nhỏ có thể trông thấy bầu trời bên ngoài. Vách động có bọt đá tạo nên những hình thù kỳ thú.

Từ sau chùa Tam Thai, du khách đi về phía đông sẽ gặp cụm hang động Trung Thai. Cụm này có động Thiên Phước Địa, hang Vân Nguyệt và động Vân Thông. Động Vân Thông nằm gọn trong lòng núi, hình tròn như đường ống chếch lên phía ngọn núi. Trong động có một tấm bia cổ, khắc 3 chữ “Ngũ Uẩn Sơn”, giữa động có một tượng Phật rất lớn. Sau lưng tượng là đường đi lên động, càng vào sâu càng hẹp và hướng lên đỉnh núi, phải bám vào các tảng đá mới bò lên được. Cuối động là miệng thông ra ngoài to bằng cái nong (đường kính khoảng hơn 1m). Ánh sáng từ đỉnh dọi vào trong động tạo ánh hào quang rực rỡ. Đứng trên đỉnh động có thể bao quát cả một vùng đồng ruộng, sông biển, xóm làng.
Cụm chùa chiền hang động Hạ Thai gồm có Vọng Hải Đài, chùa Linh Ứng, động Tàng Chân, động Ngũ Cốc, động Âm Phủ, Giếng Tiên. Vọng Hải Đài là điểm cao bên phải chùa Linh Ứng. Đứng ở đây du khách có thể phóng tầm mắt ra một vùng trời biển bao la với các hoạt động nhộn nhịp của ghe thuyền trên biển. Ở đây cũng có một tấm bia bằng đá Trà Kiệu, kích thước như ở Vọng Giang Đài, dựng vào năm Minh Mạng thứ 18 (1837). Chùa Linh Ứng ở ngọn Hạ Thai cũng là ngôi chùa có giá trị lịch sử cao, được xem là quốc tự và di tích Phật Giáo. Từ tam quan chùa Linh Ứng có đường đi xuống núi, rẽ phải sẽ gặp động Âm Phủ. Động cao, rộng, hình tròn sâu thẳm. Đường hang quay về phía tây, vách lởm chởm đá, ẩm ướt, mát lạnh. Xuống khoảng 30m ta sẽ gặp một hầm cao, ánh sáng vẫn lọt qua khe đá dọi vào. Lần qua những cột đá lớn ta sẽ gặp một hang hẹp, lách qua ngách hầm còn có một vòm cao, một giếng sâu thông xuống lòng đất.

Hoả Sơn gồm 2 ngọn và một đường đá nhô lên nối liền chúng với nhau. Ngọn phía tây gần Kim Sơn là Dương Hoả Sơn, nằm trên bờ sông Cổ Cò. Ngày xưa, khi Đà Nẵng và Hội An còn giao lưu bằng đường thuỷ, ở đây có một ngã ba sông, ghe thuyền qua lại vô cùng tấp nập. Trên sườn núi phía tây, mặt hướng về phía bắc, đối diện với Kim Sơn có 3 chữ Hán rất to được khắc vào vách đá “Dương Hoả Sơn”. Trong núi Dương Hoả Sơn có các hang và chùa Phổ Sơn Đà. Còn ngọn ở phía đông, gần đường đi Hội An là Âm Hoả Sơn với chóp núi nhô cao, sườn núi có nhiều thớ đá nằm nghiêng và chạy ngang tạo thành lát cắt, mỏm núi phía đông có một hang đá thông từ sườn phía nam ra sườn phía bắc. Cây cối mọc xen dày ở các kẽ đá.


Thổ Sơn là ngọn núi nằm ở phía bắc hòn Kim Sơn và phía tây hòn Thủy Sơn. Đây là ngọn núi đất, thấp nhất nhưng cũng dài nhất, trông như một con rồng nằm dài trên bãi cát. Phía tây Thổ Sơn là đoạn sông Ba Chà. Núi có hai tầng, lô nhô những khối đá trên đỉnh, nhất là ở sườn phía đông. Sườn phía bắc dốc hơn, có những vách đá dựng đứng, hẹp và thấp. Thân núi có một lớp cỏ mỏng bao phủ để lộ nhiều chỗ màu đất sét đỏ có nhiều gạch cổ thời Chiêm Thành.
Trong núi có một cái hang cửa quay về phía tây nam, ăn sâu vào trong núi có tên là hang Cóc hoặc hang Bồ Đề. Ngách vào hang rất hẹp, chỉ đủ một người lách qua. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương đã coi hang Bồ Đề như là một địa đạo thiên nhiên, một địa điểm chống càn, bảo đảm an toàn trong mọi tình huống.
Tại sườn phía bắc ngọn Thổ Sơn, về phía Đà Nẵng, có chùa Long Hoa. Chùa mới được xây dựng từ năm 1992, còn đơn sơ nhưng phong cảnh cũng rất hữu tình. Đặc biệt địa hình nơi đây trải dài rất thuận lợi cho việc tôn tạo cảnh quan để góp phần tô điểm thêm cho bức tranh toàn cảnh Non Nước – Ngũ Hành Sơn thêm phong phú. Trên vách đá bên cạnh ngôi chùa có một khối đá lớn cao chừng 30m có hình dáng gần giống hình tượng Phật Di Lặc. Theo Phật giáo thì Phật Di Lặc là Phật Vị Lai thuyết pháp tại hội Long Hoa nên chùa lấy tên là chùa Long Hoa. Chùa thờ Phật Di Lặc ở trước, phía sau cao hơn là Phật Thích Ca, hai bên là Bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng. Trụ trì chùa hiện nay là Thượng tọa Thích Huệ Thường.
Ngũ Hành Sơn được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa lòng thành phố Đà Nẵng, không những là biểu tượng văn hoá trong tâm thức của mỗi người con quê hương Đà Nẵng mà còn là điểm đến hấp dẫn của du lịch Miền Trung – con đường di sản.


Tags: du lịch, du lịch Đà Nẵng, Ngũ hàng sơn
Nhãn: Cảnh đẹp Việt Nam, Công ty du lịch, Du lịch Bà Nà, Du lịch, Du lịch Việt Nam, Việt Nam
CongSo.com / Du lịch

Read more: http://congso.com/du-lich-da-nang-toi-tham-ngu-hanh-son-819

Những quy tắc làm cha mẹ

Những quy tắc làm cha mẹ

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:24 GMT+7

Hiện nay sách tham khảo về tâm lý, về cách nuôi dạy con là khá nhiều. Vấn đề là làm thế nào để phụ huynh có thể tìm được một quyển sách hay, phù hợp với mình và không cảm thấy phí thời gian là một chuyện đau đầu. Có những hôm tôi lang thang trong nhà sách hai ba tiếng đồng hồ ở kệ sách tâm lý, giáo dục và cuối cùng cũng tìm được một vài quyển ưng ý. “Những quy tắc làm cha mẹ” là quyển mà tôi thấy rất có ích và cần thiết với các bậc phụ huynh. Lối trình bày ngắn gọn, dễ hiểu và gần như đầy đủ các quy tắc ứng xử cho một đứa trẻ từ lúc mới lớn cho đến khi trưởng thành.

Những quy tắc làm cha mẹ

Có thể một số phụ huynh sẽ cho rằng cách giáo dục của phương Tây khác với phương Đông, làm sao có thể áp dụng những quy tắc ấy với con mình. Theo tôi, mỗi nền giáo dục đều có cái hay riêng. Chúng ta nên tham khảo cả hai để rút ra những gì phù hợp cho gia đình mình. Trong quyển sách này tác giả Richard Templar đưa ra 100 quy tắc chia thành 10 phần. Đó là nhưng quy tắc về tinh thần, thái độ của cha mẹ đối với con cái, những quy tắc về xây dựng tính kỷ luật, mối quan hệ giữa anh chị em trong nhà, các quy tắc về trường học và các quy tắc về tính cách. Những quy tắc về tuổi mới lớn, tuổi trưởng thành cũng như những quy tắc giúp trẻ vượt qua khủng hoảng được tác giả đưa vào phần cuối quyển sách.
Trước tiên, Richard Templa muốn các bậc phụ huynh phải nắm được những quy tắc về việc giữ tinh thần và thái độ đúng mực đối với con cái. Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng bất hòa với nhau trong vấn đề này. Các ông bố thường nghiêm khắc và hay cho rằng những lỗi lầm của con cái bắt nguồn từ sự nuông chiều của mẹ. Các bà mẹ thì lại nghĩ rằng mình phải nuông chiều chúng một chút để chúng đở thấy ngột ngạt. Quy tắc 11 trong quyển sách này chỉ ra một điều rất đơn giản: Chỉ yêu thương thôi chua đủ, cần dành cho con những điều khác như tính kỷ luật, tự giác, các giá trị, các sở thích, một nền giáo dục tốt, khả năng biết tự lập…
Đầu tháng sáu vừa rồi con gái tôi tham gia một khóa du học hè và chỉ trong tuần lễ đầu tiên, cháu đã xài hết số tiền mang theo cho một tháng. Lúc đầu tôi rất giận cháu nhưng sau khi bình tĩnh tôi nhận thấy đây hoàn toàn là lỗi của mình. Từ trước đến giờ tôi chưa hề dạy bé cách xài tiền, cách lên kế hoạch cho những thứ cần mua sắm. Tôi tìm thấy trong quyển sách quy tắc 21: “Hãy để con tự xoay xở” nhưng phải dạy các cháu hai kỹ năng: khả năng quản lý tiền bạc và khả năng tự ra quyết định. Có những điều ta thường nghĩ là chưa đến lúc, chưa cần thiết phải dạy nhưng đến khi con trẻ gặp sự cố chúng sẽ không biết xoay sở như thế nào. Trang bị kỹ năng là cách tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cho con. Chúng ta không thể nào sống bên con mãi mãi, phải tập cho chúng tự đi trên đôi chân của mình.
Tôi không nghĩ rằng những quy tắc trong quyển sách này là chuẩn chung cho tất cả mọi người mà chỉ hy vọng rằng nó sẽ giúp các bậc phụ huynh đỡ loay hoay, vất vả trong cách nuôi dạy con. Nếu phụ huynh nào có con sắp bước vào tuổi dậy thì thì xin dừng lâu hơn một chút ở 10 quy tắc về tuổi mới lớn. Những cô gái, chàng trai trong độ tuổi này vẫn cư xử như một đứa trẻ. La mắng không phải là giải pháp nhưng nuông chiều con quá mức sẽ không chuẩn bị cho cháu khả năng sống tự lập khi ra ngoài.
Nuôi con là cả một nghệ thuật. Cha mẹ phải vừa là nhà dinh dưỡng học vừa là nhà tâm lý học. Trẻ con nắm bắt tâm lý của người lớn nhanh hơn chúng ta nghĩ. Cho nên việc áp dụng những quy tắc sẽ có lúc gặp khó khăn vì sự bất hợp tác của trẻ và sự mềm lòng của cha mẹ. Thảo luận cũng là một giải pháp. Cha mẹ con cái cùng trình bày quan điểm của mình, thảo luận với nhau để rút ra được những quy tắc phù hợp cho gia đình mình.


Tags: Những quy tắc làm cha mẹ, sách hay, sách tâm lý, sách dạy con, sách dành cho cha mẹ, sách mới, giới thiệu sách
Nhãn: Sách hay, Sức khỏe, Sức khoẻ sinh sản, Giải trí, Việt Nam
CongSo.com / Sức khỏe / Giáo dục

Read more: http://congso.com/nhung-quy-tac-lam-cha-me-818

Windows Phone - Hệ điều hành tốt nhất cho điện thoại thông minh

Windows Phone - Hệ điều hành tốt nhất cho điện thoại thông minh

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:22 GMT+7

Hệ điều hành Windows Phone 7.5 hay còn gọi là Mango đã ra mắt được một thời gian nhưng đến thời điểm này mới trở nên thịnh hành tại Việt Nam, qua việc ra mắt hàng loạt các mẫu điện thoại thông minh chạy hệ điều hành này. Có thể kể đến một số dòng smartphone như “bộ tứ Lumia” gồm Lumia 610, 710, 800 và 900 của Nokia, HTC Titan II, HTC HD 7, HTC 7 Mozart, LG Optimus 7, Samsung Omnia 7, Samsung Focus 2.
Với “trợ thủ” Mango, các smartphone này được tăng cường tính năng mạng xã hội, nổi bật là ứng dụng People Hub được nâng cao với khả năng giúp người dùng dễ dàng quản lý danh bạ liên lạc và kết nối đến mỗi thành viên trong danh bạ. Ngoài ra, với khả năng tích hợp tốt hơn với Twitter, LinkedIn cũng như cho phép người dùng cập nhật tin tức từ Facebook nhanh hơn, các dòng smartphone này rất thích hợp những người dùng năng động có mối quan hệ rộng trên các mạng xã hội mang đến ưu thế tất-cả-trong-một của thiết bị thông minh đa tác vụ ứng dụng và đa luồng dành cho hội thoại.


Không những thế, trên màn hình khởi động và giao diện Metro của Mango, biểu tượng Me (Tôi) có tính năng gần giống People Hub, nhưng tập trung vào người sử dụng, cho phép người dùng đăng tin nhắn hay cảm xúc ở một hay nhiều mạng xã hội bằng cách đánh dấu vào hộp thoại tương ứng với mạng xã hội, hay xác định vị trí hiện tại và chia sẻ đến mọi người thông qua mạng xã hội. Tính năng này cũng cho phép người dùng hiển thị các cập nhật ngay từ mạng xã hội, email, tin nhắn và các dịch vụ khác trực tiếp từ màn hình Home; các ứng dụng được liên kết với kết quả tìm kiếm và tăng cường tích hợp với các Hub của điện thoại (như Hub âm nhạc, trò chơi, video và hình ảnh) nên người dùng có thể truy cập bất cứ khi nào cần đến.
Với tính năng Notifications, người dùng có thể liên tục được cập nhật những lời bình luận (comment), lời nhắn và những chi tiết khác từ mạng xã hội; trong khi đó thẻ What's New sẽ khái quát những cập nhật và bài viết mới nhất của chính người dùng trên mạng xã hội. Còn khi chạm tay (tap) lên tên của một thành viên trong danh bạ, người sử dụng sẽ thấy những cập nhật mới từ thành viên này, xem ảnh, chia sẻ hay thậm chí đọc lại lịch sử của những cuộc chat, hội thoại giữa bản thân và thành viên này. Còn ở thẻ giao diện Profile, người dùng có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản hay email, hay để lại lời nhắn trên "tường" Facebook hay mạng xã hội khác của các thành viên trong danh bạ.

Thêm vào đó, Mango cho phép người dùng thực hiện và duy trì một cuộc hội thoại xuyên suốt mọi nền tảng và thiết bị, đồng thời cho phép người dùng sử dụng phương thức liên lạc thuận tiện nhất ở thời điểm có nhu cầu liên lạc. Tính năng Threads (chuỗi hội thoại) trong ứng dụng tin nhắn Messaging sẽ cho phép người dùng chuyển đổi "tức thời" từ tin nhắn văn bản sang tin nhắn Facebook hay tin nhắn IM của Windows Live.
Ông Trịnh Khắc Toàn, phụ trách sản phẩm Windows Phone, Microsoft Việt Nam, nói, “Chúng tôi tạo ra hệ điều hành Windows Phone 7.5 với mong muốn đưa những ứng dụng hữu ích đến cho người dùng. Trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay, việc người sử dụng được tiếp cận nhanh nhất với các thông tin và các sản phẩm công nghệ là một ưu thế, và cách nhanh nhất là qua các chia sẻ trên mạng xã hội. Windows Phone 7.5 cũng khác biệt so với các hệ điều hành di động khác khi đáp ứng tối đa nhu cầu về mở rộng mối quan hệ xã hội và các ứng dụng giải trí trên điện thoại thông minh”.


Tags: Mango, Windows Phone 7.5, smartphone, hệ điều hành Windows phone
Nhãn: iPhone, iPad, Điện thoại, Apple, Phần mềm, Samsung Galaxy, Việt Nam
CongSo.com / Công nghệ

Read more: http://congso.com/windows-phone-he-dieu-hanh-tot-nhat-cho-dien-thoai-thong-minh-816

Cách chọn kính mát hợp với gương mặt

Cách chọn kính mát hợp với gương mặt

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:19 GMT+7

Về nguyên tắc, dáng kính nên tương phản với hình dáng khuôn mặt, bề rộng của gọng tỷ lệ với độ lớn của khuôn mặt.
Bạn không thể thiếu kính mát khi đi đường, nhất là trong thời tiết nóng, nhiều gió và bụi. Không chỉ bảo vệ mắt, chiếc kính có hình dáng phù hợp sẽ là vật trang sức làm tôn vẻ đẹp của khuôn mặt bạn.
Mặt trái xoan: Rất dễ đeo kính vì gần như loại nào cũng hợp.


Mặt tròn: Loại kính hình oval hoặc vuông, mắt kính mỏng và gọng dài, hẹp sẽ làm gương mặt bạn thanh thoát hơn. Không nên đeo mắt kính hình tròn, kính quá to hay quá nhỏ vì chúng sẽ làm nổi bật nhược điểm này.
Mặt vuông: Loại mắt kính hình oval hay hơi chữ nhật có đường lượn góc mềm mại sẽ giúp gương mặt có vẻ dài ra. Mắt kính hình tròn cũng có thể làm gương mặt bạn đỡ cứng. Tránh đeo kính hình vuông hay loại quá ôm sát mặt.
Khuôn mặt dài: Loại kính gọng to, có nhiều trang trí, phần hai bên thái dương đậm sẽ làm gương mặt có vẻ đầy đặn và ngắn hơn. Mắt kính tròn hoặc vuông sẽ giúp làm đẹp cho gương mặt này.
Mặt trái tim (trán rộng, cằm nhọn): Nên chọn kính phẳng ở mặt trên hoặc kính hình chữ nhật để tạo sự cân đối với trán. Loại kính dạng mắt mèo, hoặc phần dưới mắt hơi rộng, không có vành cũng phù hợp với khuôn mặt này.


Tags: kính mát, cách chọn kính cho mặt tròn, chọn kính cho mặt tròn, mặt vuông nên đeo kính nào, kính mát thời trang
Nhãn: Ảnh đẹp, Bí quyết làm đẹp, Diễn viên, Hình ảnh hot girl, Nghề nghiệp, Người đẹp, Người mẫu, Làm đẹp, Mắt kính, Thời trang, Thời trang công sở, Hình ảnh, Việt Nam
CongSo.com / Thời trang / Showbiz / Làm đẹp / Hình ảnh / Giáo dục

Read more: http://congso.com/cach-chon-kinh-mat-hop-voi-guong-mat-817

Gối đầu lên cỏ

Gối đầu lên cỏ

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:15 GMT+7

Gối đầu lên cỏ đó là câu chuyện của một chàng họa sĩ Tokyo dấn bước vào một thôn làng miền núi, tìm kiếm một thế giới khác. Và bằng lòng làm một lữ khách, không dấn thân. Tìm cái đẹp mà không dục vọng. Chỉ là khách trong lãng uyển bồng hồ. Nhưng anh chưa vẽ được gì. Rồi anh gặp nàng Nami, một người đẹp u uẩn với tâm hồn mù sương. Tên nàng là “diễm ảo”. Nàng như một làn hương thu hút những cánh bướm ấn tượng. Rồi một hôm, dung nhan nàng ánh lên một niềm xúc động bất ngờ trên sân ga. Và bức tranh trong tâm hồn họa sĩ cuối cùng đã tiếp nhận nét thần.
Gối đầu lên cỏ là một kiệt tác diễm ảo. Nó lững lơ trong một làn sương giữa hoang sơ và hiện đại, giữa Đông và Tây, giữa xa xưa và nay, giữa bình an và khói lửa, giữa thơ Haiku và tiểu thuyết.
Nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn và lôi cuốn… Đây là cuốn sách dành hay cho mọi người bên tách cà phê buổi sáng để trải lòng theo cảm xúc nhân vật.
Gối đầu lên cỏ (Kusamakura) ra đời năm 1906 như một cuốn tiểu thuyết thể nghiệm, bất thường và đẹp kỳ lạ. Nó đánh dấu một chuyến mình táo bạo của Natsume Soseki cũng như văn học Nhật vào đầu thế kỉ XX.

Gối đầu lên cỏ

Những nội dung khác
Đọc Gối đầu lên cỏ làm tôi nhớ đến những dòng thơ rất hay trong một bộ phim:
 "Tìm tiên giữa suối mơ
Rêu xanh đá trắng bụi lu mờ
Ân cần dạo bước cõi thiên thai
Tiên cảnh nay mong trở lại rồi!"
 Những nét đẹp kiêu sa thường làm say lòng người quân tử. Và hơn ai hết, những nghệ sĩ, họa sĩ lại càng dễ bị rung động trước vẻ đẹp của một người con gái-bởi nghệ thuật là đi tìm cái đẹp và đưa cái đẹp đến với công chúng.
Gối đầu lên cỏ đã đưa người đọc đến với những cảm xúc lắng đọng và giúp ta có thêm những hiểu biết về cuộc sống và công việc của người họa sĩ.


Tags: sach hay, sách hay, sách tâm lý, sách truyện, đọc truyện, truyện hay, gối đầu lên cỏ
Nhãn: Giải trí, Sách hay, Việt Nam
CongSo.com / Giáo dục

Read more: http://congso.com/goi-dau-len-co-814

Du lịch Đà Nẵng thăm Bà Nà Hill

Du lịch Đà Nẵng thăm Bà Nà Hill

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:12 GMT+7

Du lịch Đà Nẵng - Được ví như là Đà Lạt, Sapa của khu vực miền Trung, tới Bà Nà du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi rừng, thác nước… rất hùng vĩ, ngoạn mục

Vẻ nguyên sơ của những cánh rừng nguyên sinh, những tán cây rộng lớn, từng đàn bướm tung bay, gió thổi vi vu cùng hương thơm thoang thoảng của các loài hoa… sẽ mang đến cho du khách cảm giác phiêu lưu đầy lý thú như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh nào đó.

 Ngày 25/3/2009, tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ được khánh thành, đạt hai kỷ lục Guiness thế giới là tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,62m) và có cao độ chênh lệch giữa hai ga lớn nhất thế giới (1.291,81m). Ngay sau khi khánh thành tuyến cáp treo thứ nhất, Bà Nà Hills tiếp tục đưa vào khai thác tuyến cáp treo thứ hai Debay - Morin có chiều dài 697,67m với công suất phục vụ 1.000 khách/giờ để đưa khách từ đỉnh Vọng Nguyệt lên đồi Lệ Nim. Với hệ thống cáp treo này, du khách chỉ mất khoảng 4 phút để di chuyển thay vì phải đi bộ gần 30 phút để lên đỉnh núi Chúa cao khoảng 1.487m ngắm cảnh như trước đây.
Bà Nà Hills- chốn bồng lai tiên cảnh
Nằm cách Đà Nẵng 25 km về phía Tây Nam, ở độ cao 1487m so với mực nước biển, Bà Nà được xem là “lá phổi xanh” của miền Trung, là “hòn ngọc về khí hậu” của Việt Nam…
Bà Nà- Núi Chúa là một khu nghỉ mát núi cao có từ thời Pháp thuộc. Trước đó, chúng tôi đã được nghe kể nhiều, và cũng muốn tận mắt ngắm nhìn nét hoang sơ, tinh khiết của Bà Nà, muốn xem "một ngày 4 mùa" như thế nào…
Anh Chung, người dẫn đường trong suốt chuyến đi cho biết cứ mỗi độ xuân về, Bà Nà khoác lên mình tấm áo vô cùng quyến rũ với vẻ đẹp của ngàn loài hoa rực nở khoe sắc. Thú vị nhất là hoa đào chuông, dáng hoa thanh tú, như những chiếc chuông nhỏ phớt hồng.

Tới Bà Nà khách có thể du lịch bằng cáp treo. Cáp treo Bà Nà được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội cáp treo châu Âu theo công nghệ của Áo. Toàn tuyến cáp treo có 22 trụ với 94 cabin, công suất phục vụ 1.500 khách/giờ. Thời gian đi từ ga đi đến ga đến (hoặc ngược lại) là 15,05 phút với vận tốc 6m/giây. Theo xác nhận của Hiệp hội cáp treo thế giới, tuyến cáp treo này đã lập hai kỷ lục Guinness thế giới. Đó là tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới và có cao độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới.

Cáp treo Bà Nà không chỉ phục vụ vận chuyển hành khách lên xuống mà còn là một sản phẩm du lịch rất hấp dẫn. Bà Nà nhìn từ cáp treo là bức tranh hoàn mỹ, đầy màu sắc với bốn bề mây phủ điệp trùng. Ngồi trên cabin cáp treo lơ lửng giữa lưng chừng mây, nhìn xuống bạt ngàn núi rừng phía dưới, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi rừng, thác nước… rất hùng vĩ, ngoạn mục. Vẻ nguyên sơ của những cánh rừng nguyên sinh, những tán cây rộng lớn, từng đàn bướm tung bay, gió thổi vi vu cùng hương thơm thoang thoảng của các loài hoa… sẽ mang đến cho du khách cảm giác phiêu lưu đầy lý thú như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh nào đó.

Đặt chân tới Bà Nà, điều mà du khách cảm nhận đầu tiền là có cảm giác mát lạnh, sảng khoái… và ngạc nhiên vì được đi tung tăng trong mây! Một trong những điểm khác biệt so với nhiều khu vui chơi giải trí khác là Bà Nà không có hàng quán, café, chợ đêm… Ở đây gói gọn tất cả những dịch vụ mà bạn cần và trải trên một mặt bằng rộng, đẹp. Bù lại cho những thiếu thốn về các điểm vui chơi, giải trí, Bà Nà sẽ cho bạn thiên nhiên tươi mát. Khí trời trong lành, cây cối xanh tươi, những khóm hoa tú cầu tim tím mọc rải rác quanh lối đi...
“Phục sinh” làng cổ Việt Pháp
Được khám phá bởi người Pháp, Bà Nà ngày nay vẫn còn dấu tích của các căn biệt thự cũ ngày xưa, đôi chỗ chỉ còn là một nền nhà đổ nát, hoang lạnh. Một số người bản xứ còn sưu tầm được những viên gạch Pháp ngày xưa, có in cả năm.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ cáp treo Bà Nà (Bà Nà Hills) cho biết, đơn vị này đang xây dựng, “tái hiện” một làng Pháp cổ kính mang phong vị của thế kỷ XX trên đỉnh Bà Nà để thu hút du khách trong và ngoài nước đến đây nghỉ dưỡng, vui chơi.
Cũng theo ông Trường: “Du khách dạo bước trong ngôi làng này, sẽ có cảm giác được “sống lại” không khí của khu nghỉ dưỡng Bà Nà xưa vào đầu thế kỷ XX- một trong những thiên đường nghỉ dưỡng lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ, từng sánh ngang với các khu nghỉ dưỡng khác như Le Bockr (Campuchia), Cap Saint Jacques (Vũng Tàu), Tam Đảo, Sa Pa, Đà Lạt…”.

Ngôi làng Pháp mang phong vị đầu thế kỷ XX do chính các kiến trúc sư bậc thầy Pháp thiết kế. “Đó là 80 đơn nguyên 2 tầng, với 8 mét chiều cao cho mỗi tầng. Các biệt thự kiểu Pháp cổ kính xây dựng rải rác trong rừng, rất phù hợp với những du khách thích yên tĩnh và khám phá”, ông Vũ Huy Thắng, GĐ Bà Nà Hills tiết lộ.
Cổ kính không đồng nghĩa với kém tiện nghi, bên cạnh làng Pháp cổ, những dịch vụ hiện đại cũng đang được quy hoạch xây dựng tại đây như rạp chiếu phim 3D, tàu lượn cao tốc, thành phố tuyết, thiên đường trò chơi, đu quay, bowling, leo núi nhân tạo...

Hiện nay, một trung tâm hội nghị, giải trí với các hạng mục như phòng hội nghị có sức chứa 700 người, quầy bar, sàn nhảy, karaoke, sân khấu… đang được khẩn trương triển khai xây dựng, hoàn thiện và dự kiến đưa vào khai thác trước mùa hè năm 2010.
Khu vui chơi giải trí hỗn hợp (gồm làng Pháp và khu vui chơi hiện đại) được đơn vị đầu tư cho biết là sẽ lớn và hiện đại tầm thứ 3 thế giới, rộng 7,5 ha. Trong đó, khu vui chơi trong nhà là 2,5 ha và ngoài trời là 5 ha. Dự kiến, khu vui chơi liên hợp hoàn thành vào cuối tháng 3/2011, nhân kỷ niệm 36 năm giải phóng Đà Nẵng.


Tags: du lịch, du lịch Đà Nẵng, Bà Nà Hill
Nhãn: Cảnh đẹp Việt Nam, Du lịch, Du lịch Bà Nà, Du lịch Việt Nam, Công ty du lịch, Việt Nam
CongSo.com / Du lịch

Read more: http://congso.com/du-lich-da-nang-tham-ba-na-hill-811

6 nguyên nhân thất bại khi lâm trận

6 nguyên nhân thất bại khi lâm trận

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:09 GMT+7

Sự hòa hợp trong tình dục là điều tối quan trọng quyết định cho sự chiến thắng trong mỗi cuộc chiến. Điều kiện cần và đủ đó là hãy dành thời gian cho khúc dạo đầu, quan hệ tình dục phải an toàn, có sự đồng tâm hợp lực và sẻ chia. Nếu bạn cứ bị "thua trận" liên tục thì cũng cần phải xem lại mình, nhất là các cặp vợ chồng trẻ.

Nhiều cặp vợ chồng mới cưới đang rất phấn khích và háo hức chờ đón cuộc sống lứa đôi ở phía trước với nhiều ước muốn trong đó hòa hợp tình dục là điều quan trọng nhất. Nhưng thực tế, nhiều người lại không mấy quan tâm tới chuyện ấy vì họ cho rằng đó là bản năng và không cần phải học. Thực tế cho thấy, khá nhiều đôi rất yêu nhau, không bệnh tật gì nhưng lại thất bại khi vừa vào cuộc yêu đầu tiên. Vì sao lại thế? Có rất nhiều nguyên nhân.

1. Thiếu hiểu biết:
Nhiều cặp vợ chồng mới cưới, tuy có học thức, nhưng lại hoàn toàn không có hiểu biết về kiến thức tình dục. Những mộng tưởng sai lầm về sự khoái cảm hoặc cách thức thực hiện quan hệ tình dục vụng về, không đúng có thể dẫn tới thất vọng và thất bại về quan hệ tình dục. Và thất bại đầu tiên này là khởi đầu cho một vòng luẩn quẩn của sự lo âu sợ thất bại khi quan hệ và những thất bại tiếp tục.
Sự hòa hợp về tình dục giúp đời sống lứa đôi thêm hạnh phúc.

2. Lầm tưởng về vị trí:
Không có một quy tắc ràng buộc nào về tư thế trong lần đầu tiên. Truyền thống hay phá cách, trên hay dưới, đằng trước hay đằng sau... là tùy thuộc vào quan niệm, sở thích của mỗi đôi. Hãy chia sẻ với bạn tình về tư thế mà mình thích và không thích. Nếu muốn áp dụng tư thế mới, hãy quan tâm đến cảm xúc của đối phương để điều chỉnh kịp thời.
3. Kích thích quá mạnh:
Dù biết chính xác vị trí của điểm G nhưng không có nghĩa bạn có thể tấn công mạnh mẽ, dù với thiện chí giúp nàng sung sướng hơn. Với rất nhiều người, sự mạnh mẽ lại khiến họ đau đớn và khó chịu. Vì thế, hãy nhẹ nhàng và không sử dụng áp lực trực tiếp.
4. Mắc bệnh khó nói:
Những bệnh thông thường thì không vấn đề gì nhưng bệnh phụ khoa sẽ ảnh hưởng rất lớn sức khỏe và "chuyện ấy". Viêm âm đạo, nấm âm đạo sẽ làm các chị em cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy, và tất nhiên, chuyện "chiều chồng" sẽ là không thể. Tương tự, nam giới có thể bị hẹp bao quy đầu hoặc cong dương vật nặng... dẫn tới việc khó khăn, đau hoặc không thực hiện được mỗi khi gần gũi.
5. Tác hại của việc "tán":
Nhiều cặp vợ chồng đôi khi quá mải mê đi tìm những bài học, những kinh nghiệm từ sách vở, từ những người đi trước mà quên không để ý tới những thói quen hằng ngày lại chính là thủ phạm làm chuyện phòng the của mình bị ảnh hưởng. Đó là, buôn dưa lê về chuyện ấy với chúng bạn. Việc làm này tưởng chừng là chia sẻ kinh nghiệm nhưng nếu chồng bạn mà biết, nhất là những ông chồng được bạn khen và chê quá họ sẽ ngại ngùng khi gặp bạn của bạn đấy. Đó là việc bạn chỉ nghĩ đến hưởng thụ mà không cùng nhau tung hứng, bạn chỉ muốn nhận mà không muốn trao, nhất là trong chuyện tình dục thì quả là sai lầm.

6. Mong muốn hoàn hảo:
Sự hoàn hảo không bao giờ đến ngay trong lần đầu tiên, vì thế bạn đừng vội thất vọng khi anh/cô ấy không đem lại cho bạn những cảm xúc như bạn hằng mong muốn. Thời gian, sự chăm sóc và thực hành sẽ đem lại cho bạn mọi thứ để trở thành một người tình tuyệt vời.

Vì vậy, để đạt được sự hòa hợp trong tình dục, đôi vợ chồng trẻ cần được hướng dẫn cách tạo không gian riêng tư, cải thiện niềm tin và mối quan hệ lứa đôi. Bạn hãy nhớ rằng tình dục hòa hợp sẽ góp phần to lớn cho hạnh phúc viên mãn của bạn, vì vậy hãy bày tỏ quan điểm của mình sao cho hợp với ý trung nhân. Được thế, chắc chắn cánh cửa thiên đường hạnh phúc sẽ mở ra khi các bạn bước tới.


Tags: nguyên nhân thất bại khi yêu, yếu sinh lý, bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục, làm thế nào để hòa hợp chuyện tình dục, nguyên nhân của ly hôn, bệnh viêm âm đạo, nấm âm đạo, hẹp bao quy đầu
Nhãn: Da liễu, Đồ lót, Giới tính, Hot boy, Hot girl, Nội khoa, Tiểu đường, Sức khoẻ sinh sản, Sức khỏe, Nám da, Lộ hàng, Việt Nam
CongSo.com / Thời trang / Sức khỏe / Showbiz / Làm đẹp

Read more: http://congso.com/6-nguyen-nhan-that-bai-khi-lam-tran-812

Lãnh Đạo Và Sự Tự Lừa Dối

Lãnh Đạo Và Sự Tự Lừa Dối

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:08 GMT+7

Trong thời gian dài, vấn đề tự lừa dối đã trở thành đề tài thu hút sự chú ý của nhiều nhà tâm lý, triết gia và cả những học giả uyên thâm. Thế nhưng, điều đáng nói là cho đến nay, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này, bất chấp sự phổ biến cùng những tác động tiêu cực của nó. Vì thế cuốn sách này đề cập đến mức độ ảnh hưởng và đưa ra những giải pháp thiết thực để có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng này, cả trong quá trình lãnh đạo ở công sở lẫn trong cuộc sống gia đình.

Sự tự lừa dối là cụm từ dùng để chỉ cách ứng xử khá phổ biến của nhiều người trước những vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Sự tự lừa dối nó khiến chúng ta không thể nhận ra nguyên nhân thật sự của mọi rắc rối mà mình đang vướng phải. Khi đó, tất cả những "giải pháp" mà ta có thể nghĩ đến chỉ càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Đó là lý do tại sao sự tự lừa dối, họ sẽ không thể tiếp tục sự nghiệp lãnh đạo của mình, và thậm chí còn phá hỏng mọi thứ mà mình đã cố công tạo dựng.

Lãnh Đạo Và Sự Tự Lừa Dối

Quyển sách với mục đích giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc và toàn diện về vấn đề này. Không chỉ dừng lại ở đó, quyền sách còn đề cập tới vấn đề sâu xa hơn: Nó đưa ra giải pháp cho vấn đề tự lừa dối.

Quyển sách mang đến cho độc giả giải pháp thiết thực để có thể tự giải phóng mình ra khỏi "chiếc hộp" trong cách ứng xử với những người xung quanh, cũng như sự tự lừa dối với bản thân mình. Giải pháp này sẽ giúp các bạn giảm thiểu những mâu thuẫn, tăng thêm niềm hứng khởi, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và nâng cao khả năng đạt được thành công trong tổ chức của bạn. Không những thế, nó còn giúp bạn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn với những gì mình đang có. Hy vọng quyển sách "Lãnh đạo và sự tự lừa dối" này sẽ tạo nên động lực mới cho các bạn trong tất cả lĩnh vực nhằm thoát khỏi "chiếc hộp" của mình và có được một cuộc sống như mong muốn.

- "Thật sự sâu sắc và tuyệt vời! Cuốn sách này là một tiếng gọi đánh thức những ai đang tự “nhốt mình trong hộp” trong cách đối xử với người khác, và là cuốn sách buộc phải đọc dành cho những ai thấy mình cần phải hoàn thiện bản thân. Một khi tôi đã bắt đầu đọc, tôi không thể buông nó xuống" - Steven C. Wheelwright, Giáo sư Trường Kinh doanh Harvard
- "Một hành trình tuyệt vời giúp tôi khám phá và thấu hiểu sâu sắc mình đã tác động tới người khác ra sao. Cuốn sách này đã làm thay đổi hoàn toàn cách thức đánh giá bản thân của tôi với tư cách một cá nhân cũng như một người lãnh đạo" - Louise Francesconi, Phó Chủ tịch Raytheon Corrporation

- "Thật phi thường! Arbinger đã làm chủ chiếc chìa khoá bí mật có thể tăng năng suất và sự sáng tạo. Hãy đọc cuốn sách này, và bạn sẽ thấy được sự kỳ diệu của nó" - Dave Browne, Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Lenscrafters


Tags: sách hay, sách mới, tủ sách, sách tâm lý, sách phiên dịch, đọc sách
Nhãn: Sách hay, Việt Nam, Giải trí
CongSo.com / Giáo dục

Read more: http://congso.com/lanh-dao-va-su-tu-lua-doi-810

Google bị phạt vì theo dõi Safiri

Google bị phạt vì theo dõi Safiri

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:07 GMT+7

 Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt Google 22,5 triệu USD vì tập đoàn tìm kiếm này đã theo dõi người dùng trình duyệt Safari của Apple, theo tin tức từ AFP ngày 10.8.
FTC cho biết vào tháng 11.2011, Google đã hứa sẽ ngưng cài đặt tập tin lưu trữ thông tin duyệt web cookie hoặc gửi quảng cáo trực tuyến đến người dùng Safari, nhưng sau đó vẫn tiếp tục thực hiện các vi phạm trên.


“Trong vòng vài tháng từ năm 2011 đến 2012, Google đã cài tập tin cookie vào máy tính của người dùng truy xuất vào hệ thống quảng cáo Double Safari của Google thông qua trình duyệt Safari. Trước đó, tập đoàn này lại thông báo với người dùng Safari rằng họ có thể loại bỏ tính năng này”, AFP trích dẫn báo cáo của FTC cho hay.
Chủ tịch FTC Jon Leibowitz phát biểu rằng tất cả công ty, dù lớn hay nhỏ, đều phải tuân thủ theo quy định của FTC và phải giữ đúng lời hứa với khách hàng, “nếu không họ sẽ phải nộp phạt với số tiền trị giá cao gấp nhiều lần lợi nhuận mà họ thu về từ những sai trái”.
Mặc dù đồng ý nộp phạt, nhưng Google vẫn không thừa nhận cáo buộc họ không giữ lời hứa ban đầu với khách hàng.
Một phát ngôn viên của tập đoàn tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới này nói rằng FTC đã buộc tội họ thông qua một trang web giải đáp thắc mắc khách hàng, vốn được lập ra hơn hai năm trước khi Google cam kết sẽ không cài cookie trên Safari


Tags: google, Safiri, apple
Nhãn: Google, Apple, Laptop, Máy tính, Phần mềm, iPad, iPhone, Việt Nam
CongSo.com / Công nghệ

Read more: http://congso.com/google-bi-phat-vi-theo-doi-safiri-813

Spirited Away,bộ phim hoạt hình mê hoặc cả người lớn

Spirited Away,bộ phim hoạt hình mê hoặc cả người lớn

Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:07 GMT+7
Xưa nay hoạt hình luôn là thứ để trể em giải trí, đối với người lớn hoạt hình chỉ dành cho con nít. Thế nhưng với Spirited Away, người lớn thật sự phải thay đổi ngay cách nghĩ như vậy. Chuyện phim kể về cuộc phiêu lưu kì lạ của cô bé 10 tuổi Chihiro Ogino. Gia đình Chihiro chuyển nhà lên vùng thôn quê. Điều này khiến cho cô bé rất khó chịu và buồn phiền, bởi cô phải xa bạn bè tại trường cũ. Trên đường đến nhà mới, bố của Chihiro nhầm một con đường lạ là lối đi tắt nên lái xe vào đó. Con đường gập ghềnh đưa gia đình Chihiro tiến sâu vào rừng. Cuối cùng, chiếc xe của họ dừng lại trước một cánh cổng màu đỏ cũ kĩ, bảng tên rỉ sét đến nỗi không đọc được nữa. Bố mẹ Chihiro quyết định đi vào trong xem thử dù cô bé năn nỉ họ đừng vào. Sợ ở lại một mình nên Chihiro đành cùng vào với bố mẹ. Bên trong cánh cổng là đường hầm dài, tối đen như mực. Đi hết đường hầm, cả ba người nhìn thấy một thảo nguyên bao la. Trên thảo nguyên chỉ lác đác vài bức tượng đá xám xịt và những ngôi nhà cũ nát. Bố của Chihiro chợt ngửi thấy mùi thức ăn, ông lập tức bị cuốn hút và lần theo mùi đó, dẫn vợ con đến một thành phố bỏ hoang. Nơi ấy đầy những nhà hàng bày biện đủ sơn hào hải vị. Bố mẹ Chihiro nổi cơn thèm và bắt đầu ngồi ăn ngấu nghiến (họ dự định ăn xong sẽ để lại tiền), mặc cho con gái cố gắng khuyên can. Chán ngán, Chihiro liền rời khỏi chỗ bố mẹ mình để đi khám phá thành phố bí ẩn. Lúc cô bé đứng trên cây cầu ngắm đoàn tàu hỏa chạy bên dưới, cô tình cờ gặp một cậu thiếu niên lớn hơn cô một, hai tuổi. Cậu bé nhìn Chihiro, một thoáng ngạc nhiên lướt qua trên khuôn mặt cậu. Cậu nói với cô hãy mau chạy ra khỏi đây trước khi trời tối. Nhưng muộn rồi, trời sập tối một cách nhanh chóng, thành phố đã lên đèn, khắp nơi xuất hiện những linh hồn quái dị. Chihiro sợ hãi vô cùng, cô bé vội vàng chạy về chỗ bố mẹ, nhưng ngồi ở nhà hàng lúc nãy không còn là bố mẹ của cô, mà là hai con heo mập mạp, dơ bẩn.

Trong cơn hoảng loạn, cô bé cuống cuồng chạy theo con đường cũ, mong trở về được chỗ con đường hầm thông ra bên ngoài. Nhưng lạ thay, cánh đồng xanh ngắt lúc trước bây giờ đã hóa thành biển nước. Một con thuyền đèn đuốc sáng rực cập bến gần nơi Chihiro đứng. Từ trên thuyền, bao nhiêu quỷ thần có hình thù quái dị bước ra. Chihiro cố trấn an rằng đây chỉ là giấc mơ. Tuy nhiên, điều tệ hại nhất đã xảy đến, đột nhiên cơ thể Chihiro trở nên trong suốt. Đến lúc này, Chihiro đáng thương chỉ còn biết khóc thét và nấp vào góc tường một căn nhà hoang. Bỗng cậu bé mà cô gặp ở cây cầu hồi chiều đến gần Chihiro, cậu ôm lấy vai cô, dịu dàng an ủi: “Đừng sợ, tớ là bạn của cậu.” Sau đó cậu đưa cho Chihiro một viên thuốc, bảo cô bé nuốt nó, nếu không, cô sẽ bị tan biến mãi mãi. Nuốt xong viên thuốc, thân thể Chihiro trở lại bình thường.

Cậu bé lạ mặt đưa Chihiro đến một nhà tắm công cộng, cậu bé dặn dò Chihiro phải nín thở khi qua cây cầu dẫn đến nhà tắm để tránh bị các linh hồn phát hiện. Do sơ suất, một con ếch đã phát hiện ra Chihiro là con người (vùng đất linh hồn này cấm con người). Thế là hai đứa trẻ phải phóng thật nhanh vào khu vườn phía sau nhà tắm để trốn. Trong nhà tắm, các nhân viên hô hào tìm bắt con người – ám chỉ Chihiro. Đến lúc này, Chihiro mới biết cậu bé là pháp sư Haku. Cậu bé khuyên Chihiro hãy đến tìm việc làm ở chỗ của ông Kamaji, để tạo ra cái cớ cho phù thủy Yubaba, người cai quản vùng đất linh hồn, không thể làm hại cô bé. Nhưng tiếc rằng ông Kamaji không còn việc gì hợp với Chihiro cả. Vì vậy, cô bé này buộc phải giao kèo với phù thủy Yubaba và ở lại vùng đất linh hồn trong một thân phận mới: Cô phục vụ nhà tắm tên Sen. Chihiro liệu có thể cứu thoát bố mẹ và trở về thế giới loài người không? Tất cả lời giải đáp đều nằm trong những câu chuyện phiêu lưu của cô bé trên miền đất linh hồn – một chuyến hành trình mà ngay chính bản thân Chihiro cũng chẳng thể biết kết cuộc.

Tuy không có màu sắc u ám, rùng rợn hay những phân cảnh dọa nạt người xem theo kiểu Hollywood, nhưng bộ phim vẫn để lại sự ám ảnh sâu sắc đối với các em nhỏ trong những lúc người bị biến thành thú vật hay thế giới hư hư thực thực của ma quỷ. Ngoài ra, những triết lí yêu thương con người và quý trọng cuộc sống cũng được đạo diễn gửi gắm qua lời thoại của nhân vật. Tác phẩm trở thành niềm tự hào của đạo diễn Nhật Miyazaki Hayao khi giành được giải Oscar lần thứ 75 cho Phim hoạt hình Xuất sắc nhất cùng với nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác.

Tags: Spirited away, phim hoạt hình, hoạt hình kinh dị, Vùng đất linh hồn
Nhãn: Xem phim, Phim hot, Phim hay, Việt Nam
CongSo.com / Giải trí

Read more: http://congso.com/spirited-away-bo-phim-hoat-hinh-me-hoac-ca-nguoi-lon-809

Rối loạn tâm thần vì bị đánh đòn

Rối loạn tâm thần vì bị đánh đòn

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:58 GMT+7

Chúng ta nên bỏ việc đánh đòn vì nó tác động trực tiếp tới trẻ em. Một nghiên cứu của Canada được công bố trên Tạp chí Pediatrics cho rằng, sự trừng phạt này làm tăng nguy cơ bị rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành như các rối loạn hành vi, các vấn đề với rượu hoặc ma túy.


Công trình này được tiến hành trên 653 người trưởng thành. Ý tưởng là để phân tích tác động của việc đánh đòn nặng và nhẹ tới các vấn đề tâm lý sau này, không tính đến những tổn thương nghiêm trọng (để lại vết bầm tím hoặc gây ra thương tích). Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người đã từng nhận những trận đòn roi khi còn thơ bé có từ 2 - 7% nguy cơ mắc bệnh tâm thần hơn khi trưởng thành.
Các nghiên cứu trước đây về đề tài này đã tạo lập nên một mối liên kết giữa các nạn nhân trẻ em của đánh đòn và các rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành. Trẻ em đã từng bị tát và đánh vào mông sẽ phát triển một hành vi hung hăng hơn những đứa trẻ khác.
Nói rộng hơn, nghiên cứu này một lần nữa dấy lên các cuộc tranh luận về lệnh cấm đánh đòn và cho phép lưu ý rằng có những phương pháp giáo dục hiệu quả hơn để khẳng định quyền cha mẹ của mình. 32 quốc gia trên thế giới đã cấm những hình phạt thân thể đối với trẻ em.


Tags: tinh thần, sức khỏe, trẻ em, đánh đòn trẻ em, luật bảo vệ trẻ em, pháp luật về quyền trẻ em
Nhãn: Đại học, Đọc báo pháp luật, Giới tính, Pháp luật, Tin tức, Quần áo trẻ em, Nội khoa, Khoa nhi, Việt Nam
CongSo.com / Tin tức / Thời trang / Sức khỏe / Pháp luật / Giáo dục

Read more: http://congso.com/roi-loan-tam-than-vi-bi-danh-don-808

Sẽ có mạng Wifi nhanh gấp 5 lần hiện tại

Sẽ có mạng Wifi nhanh gấp 5 lần hiện tại

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:55 GMT+7

Cuộc chạy đua giữa các hãng bán dẫn bắt đầu nóng lên tại triển lãm Computex diễn ra tại vùng lãnh thổ Đài Loan khi Qualcomm cho biết chuẩn bị đưa ra thị trường chuẩn mới cho mạng wifi, cho tốc độ truy cập Internet nhanh hơn gấp 5 lần so với chuẩn wifi hiện tại.

Qualcomm khẳng định sẽ chính thức ra mắt chuẩn wifi có tên gọi Atheros 802.11ac vào đầu năm 2013

Đây là mạng wifi đầu tiên cho tốc độ truyền tới hàng tỷ bit dữ liệu mỗi giây, so với tốc độ tối đa hiện tại của công nghệ 802.11n là 600 gigabit/giây.


Thừa nhận tốc độ truy cập Internet thực tế không bao giờ đạt được ngưỡng tối đa theo lý thuyết, đại diện Qualcomm khẳng định chuẩn 802.11ac sẽ nhanh gấp 5 lần so với mạng wifi hiện tại.
Ngoài ra, Qualcomm cũng trình diễn chip Atheros WCN3680 có thể kết nối wifi trên các thiết bị di động với tốc độ nhanh hơn. Loại chip độc lập này đã được Qualcomm giới thiệu tại Hội nghị di động thế giới MWC.
Đây là vi xử lý đầu tiên cho phép các máy tính bảng Android có thể kết nối mạng wifi 802.11ac và Bluetooth 4.0. Loại chip này cũng có thể tương thích với các chuẩn wifi 802.11n trước đó của Qualcomm.


Tags: mạng wifi, tốc độ truy cập wifi
Nhãn: Laptop, Máy tính, Điện thoại, iPhone, iPad, Apple, Phần mềm, Yahoo, Google, Việt Nam
CongSo.com / Công nghệ

Read more: http://congso.com/se-co-mang-wifi-nhanh-gap-5-lan-hien-tai-807

Thưởng ngoạn Hồ Than Thở ở Đà Lạt

Thưởng ngoạn Hồ Than Thở ở Đà Lạt

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:54 GMT+7

“Đà Lạt có thác Cam Ly
Có hồ Than Thở người đi sao đành”

Hồ Than Thở nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6km về phía đông, theo trục đường Quang Trung – Hồ Xuân Hương. Đến thăm nơi đây, du khách sẽ được nghe kể về những chuyện tình cảm động đã mượn nước hồ để giữ mãi mối tình chung thủy.


Sở dĩ nổi tiếng là vì hồ nằm gần trường Võ bị quốc gia Đà Lạt (nay là Học viện Lục quân) và gắn liền với một thời hoàng kim của trường vào thập niên 1950, đầu thập niên 1960. Cứ ngày nghỉ, lễ, chủ nhật là gia đình của các học viên và người yêu kéo đến gặp nhau vui chơi ở đây. Và cho đến nay vẫn còn câu chuyện Thảo – Tâm cùng ngôi mộ của người con gái xấu số tên Thảo lạnh lẽo ở Đồi thông 2 mộ (từ ngoài vào phía tay trái khu du lịch).

Hồ Than Thở nằm trên đồi cao giữa một rừng thông tĩnh mịch. Cảnh vật quanh hồ nên thơ, mặt nước hồ luôn phẳng lặng trầm ngâm. Con đường đất ven hồ như mất hút xa xa. Tại đây dường như chỉ còn nghe vi vút tiếng gió nhẹ, tiếng thông reo như thở than, như nức nở. Có một đôi cây thông yêu nhau rất lạ ở phía bắc của hồ tạo thành một đôi “tình nhân” thông quấn quýt bên nhau không rời và du khách có thể đến đó chụp hình lưu niệm. Đồi thông ở hồ Than Thở dường như cũng đẹp hơn các nơi khác vì thông thưa hơn, cao đều hơn nên khi ánh nắng mặt trời rọi xuống ngả bóng trên thảm cỏ rất đẹp.


Xa xưa nữa, nơi đây gắn với câu chuyện tình của Hoàng Tùng và Mai Nương. Chuyện xảy ra vào thế kỷ 18, khi người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ dấy binh đánh đuổi bọn xâm lược nhà Thanh, trai tráng khắp nơi hưởng ứng, trong đó có Hoàng Tùng. Trước khi chia tay, hai người rủ nhau ra bên bờ than thở hẹn thề. Chàng hẹn đến mùa xuân – khi Mai anh đào nở sẽ đem tin thắng trận trở về. Ở nhà, Mai Nương được tin Hoàng Tùng tử trận nên nàng đã quyết định gieo mình bên dòng suối tự trầm. Nhưng trớ trêu thay, đến giữa mùa xuân Hoàng Tùng thắng trận trở về, chàng vô cùng đau buồn khi biết người yêu đã chết. Mấy năm sau triều đại Tây Sơn sụp đổ, Gia Long trả thù những người có công với triều Tây Sơn nên Hoàng Tùng đã tự vẫn bên hồ để được hạnh phúc với người yêu nơi chín suối. Từ đó hồ có tên là Than Thở cho đến ngày nay.


Tags: du lịch, du lịch Đà Lạt, hồ Than Thở, thưởng ngoạn Đà Lạt
Nhãn: Cảnh đẹp Việt Nam, Du lịch, Du lịch Đà Lạt, Du lịch Việt Nam, Công ty du lịch, Việt Nam
CongSo.com / Du lịch

Read more: http://congso.com/thuong-ngoan-ho-than-tho-o-da-lat-806

Hình ảnh người mẫu Andre Aybar duyên dáng cạnh Notus RC 125:

Hình ảnh người mẫu Andre Aybar duyên dáng cạnh Notus RC 125:

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:49 GMT+7

Với những ai từng biết đến các dòng naked-bike do Rebel USA Motor Corp sản xuất thì RC125 không phải là dòng xe “lạ”. Dòng xe này có ngoại hình khá quen thuộc với những đường nét thiết kế được “truyền thừa” từ dòng xe Notus SI125R.
Lấy phong cách từ những chiếc xe đua đường trường, RC125 được thiết kế khá gọn gàng, góc cạnh và đậm chất thể thao như những dòng xe hay sử dụng trong các cuộc đua tốc độ. Với những chi tiết thiết kế hoàn toàn mới cùng động cơ khá “bốc”, mẫu xe này hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sốt trong giới trẻ.


 


Tags: người đẹp và xe, người mẫu và xe đẹp, Notus 125
Nhãn: Ảnh đẹp, Ảnh người đẹp và xe, Người mẫu, Xe đẹp, Xe gắn máy, Xe máy, Xe môtô, Xe tay ga, Đua xe, Việt Nam
CongSo.com / Thể thao / Ô tô - Xe máy / Showbiz / Hình ảnh

Read more: http://congso.com/hinh-anh-nguoi-mau-andre-aybar-duyen-dang-canh-notus-rc-125-804

Biến động thị trường cá tra

Biến động thị trường cá tra

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:48 GMT+7
Theo  thông tin do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đưa ra tại một cuộc họp mới đây ở TPHCM, giá cá tra giảm nhanh đến bất ngờ do nguyên liệu có nhiều biến đổi. Thông tin này gây hoang mang cho tất cả những người kinh doanh nuôi cá tra và dẫn đến tình trạng không dám đầu tư vốn thả cá giống Tình hình nguyên liệu cá tra đang có nhiều biến động, dẫn đến giá cá tra giảm nhanh gây hoang mang cho người nuôi. Đó là thông tin do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đưa ra tại một cuộc họp mới đây ở TPHCM.
Tồn 20.000 tấn cá tra quá lứa
Theo VASEP, từ đầu năm đến nay, nguyên liệu cá tra thiếu hụt khoảng 20% so với nhu cầu sản xuất, chế biến xuất khẩu. Dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình thiếu hụt nguyên liệu cá tra còn căng thẳng hơn, có khả năng thiếu hụt trên 30%.


Một nghịch lý đang diễn ra ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là lượng cá tra quá lứa đang tồn đọng hơn 20.000 tấn dưới ao mà không có ai mua. Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VASEP, cho biết sở dĩ có tình trạng trên là do nhu cầu tiêu thụ nhiều nước trên thế giới thay đổi. Khách hàng chọn cá tra khoảng 800 g/con, trong khi cá tra trong dân lại trên 1 kg/con nên nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu không mặn mà mua hàng vào.

Nguyên nhân nữa là do “lỗi” tính toán của nông dân: Thời điểm tháng 3, tháng 4, giá cá tra nguyên liệu tăng liên tục, đỉnh điểm đầu tháng 5 lên đến 29.000 đồng/kg nhưng người nuôi chưa chịu bán ra mà kỳ vọng giá sẽ tăng tiếp. Cũng theo tính toán của người nuôi, nếu bắt cá bán đi thì cũng không có con giống để thả nuôi tiếp nên chấp nhận giữ cá lại.
Tung tin đồn để ép giá nông dân Giá cá tra nguyên liệu giảm nhanh còn do một số DN tung tin nguyên liệu cá tra đang dư thừa để kéo giá xuống chỉ còn 23.000 đồng- 24.000 đồng/kg. Trong khi giá thành nuôi cá tra hiện nay lên đến 23.000 đồng- 24.000 đồng/kg, người nuôi không còn lãi. Giá cả bấp bênh làm cho người nuôi không dám đầu tư thả cá giống. Người nuôi cũng bất mãn khi thấy DN chế biến cá tra xuất khẩu chỉ lo chế biến cá từ nguyên liệu của họ, khi thiếu hụt mới quay sang tìm mua trong dân. Gần đây lại có thêm tin đồn từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là thiếu hụt nguyên liệu nên yêu cầu khách hàng phải đăng ký đặt hàng trước mới được cung cấp. Nhưng trên thực tế, các nhà máy đang tồn kho một số lượng thức ăn, thậm chí có nhà máy nhỏ tồn kho đến hơn 50%. Trong khi đó, nguyên liệu chế biến thức ăn trên thế giới đang giảm giá mạnh cả tháng qua và có khả năng giảm tiếp cho những tháng tới. Việc tạo sự khan hiếm giả tạo là để tiêu thụ hàng tồn kho của DN.
Theo VASEP, do nhiều phen thiếu hụt nguyên liệu nên không ít DN chế biến cá tra xuất khẩu đã đầu tư nuôi cá tra ngày càng nhiều. Hiện diện tích nuôi cá tra của DN lên đến 2.247 ha, chiếm gần 40% diện tích nuôi cá tra tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ông Minh cho biết từ đầu năm 2012, phần lớn các DN sẽ chủ động được nguồn nuôi, không còn lệ thuộc vào nông dân. Lúc này, nông dân sẽ khó có đầu ra, do đó nông dân cần phải nhanh chóng liên kết với các nhà máy để giải quyết vấn đề này.

Tags: kinh doanh, thị trường, biến động giá, cá tra
Nhãn: Thị trường, Kinh tế, Kinh doanh, Tin tức, Việt Nam
CongSo.com / Tin tức

Read more: http://congso.com/bien-dong-thi-truong-ca-tra-805

Thăm vườn hoa Đà Lạt

Thăm vườn hoa Đà Lạt

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:45 GMT+7

Vườn hoa Đà Lạt nằm ở số 2 Phù Đổng Thiên Vương, cạnh con đường từ hồ Xuân Hương đến trường Đại Học Đà Lạt. Vườn hoa Đà Lạt là một bộ sưu tập khá đầy đủ các loại hoa quý của Việt Nam và thế giới.

Vườn hoa Đà Lạt có từ năm 1966, đến năm 1985 thì được khôi phục lại để trồng các loại hoa mới. Ở đây có trên 300 loài hoa, trong đó có tới hàng trăm loài hoa như hồng, cúc, lay ơn, hoa lan, cẩm tú cầu, mimôda…nở quanh năm.

Phía trong của công  viên vườn hoa Đà Lạt


Tags: du lịch, Đà Lạt, vườn hoa Đà Lạt
Nhãn: Cảnh đẹp Việt Nam, Du lịch, Du lịch Việt Nam, Du lịch Đà Lạt, Việt Nam
CongSo.com / Du lịch

Read more: http://congso.com/tham-vuon-hoa-da-lat-803

Hàng tồn kho và những vấn đề nghịch lí

Hàng tồn kho và những vấn đề nghịch lí

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:34 GMT+7
So với những năm trước đó chỉ số tồn kho đã giảm đi một cách đáng kể thế nhưng có một điều nghịch lí lạ thường trong nghành công nghiệp chế biến chế tạo đó là số hàng tồn kho lại tăng lên rất mà không hề giảm đi một chut nào trong những tháng gần đây Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) hôm 31-7, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo so với cùng kỳ năm trước đã giảm dần từ mức 34,9% tại thời điểm 1-3-2012, xuống 29,4% (thời điểm 1-5) và 21% (1-7).
Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Công Thương về tình hình sản xuất, công nghiệp 7 tháng đầu năm đã chỉ rõ thêm tình hình là chỉ số tồn kho chỉ giảm so với cùng kỳ năm ngoái, còn so với từng tháng thì lại tăng.
Tính đến thời điểm ngày 1-7 so với tháng trước chỉ số này tăng 6%. “Đây là thời điểm có mức tăng chỉ số tồn kho tương đối cao trong các tháng từ đầu năm 2012 đến nay“, Bộ Công thương nhận định. Cụ thể, ba tháng gần đây tồn kho theo xu hướng tăng (tính cả thời điểm đến 1-7): Thời điểm ngày 1-6 tăng 2,2% so với tháng trước; ngày 1-5 tăng 1,9%; còn ngày 1-4 giảm 0,5%.
Ở những tháng đầu năm thì diễn biến tồn kho này thất thường hơn: thời điểm ngày 1-3 tăng 15%; ngày 1-2 giảm 2,2% và tại thời điểm ngày 1-1 giảm 3,8% đều so với những tháng trước.
Hiện nay, tồn kho cao nhất ở một số ngành công nghiệp chế biến như chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản tăng 39,4%; sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản tăng 33,3%; sản xuất sản phẩm thuốc lá tăng 74,4%; sản xuất sản phẩm từ plastic tăng 61,5%; sản xuất xi măng tăng 49,2%; sản xuất sắt, thép, gang tăng 20,8%; sản xuất linh kiện điện tử tăng 53,8%; sản xuất thiết bị truyền thông tăng 98,5%; sản xuất xe có động cơ tăng 9,4 %

Tags: hàng tồn kho, hàng công nghiệp chế biến, nghịch lí về vấn đề hàng tồn kho
Nhãn: Kinh tế, Tin tức, Việt Nam
CongSo.com / Tin tức

Read more: http://congso.com/hang-ton-kho-va-nhung-van-de-nghich-li-802

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Đà Lạt

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:34 GMT+7

Đà Lạt là một thành phố trực thuộc tỉnh và tỉnh lị tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, ở độ cao 1500 m so với mặt nước biển và diện tích tự nhiên: 393,29 km².Thành phố Đà Lạt nằm trong cao nguyên Lang Biang, phía Bắc tỉnh Lâm Đồng, Về phía Bắc, Đà Lạt giáp với huyện Lạc Dương, về phía Đông và Đông Nam giáp với huyện Đơn Dương, về phía Tây và Tây Nam giáp với hai huyện Lâm Hà và Đức Trọng.

Hàng trăm năm trước đây, Đà Lạt là địa bàn cư trú của người Lạch, hay toàn bộ cao nguyên Lang Biang, diện tích hơn 400 km², bao bọc bởi các đỉnh núi cao và dãy núi liên tiếp: Phía Bắc và Tây Bắc giới hạn bởi dãy Chorơmui, Yộ Đa Myut (1.816 m), Tây Bắc dựa vào chân dãy núi Chư Yang Kae (1.921 m), thuộc quần sơn Lang Biang mà đỉnh cao nhất là Chư Yang Sinh (1.408 m). Phía Đông là chân dãy núi Bi Doup (2.278 m) dốc xuống cao nguyên Dran. Phía Đông Nam chắn bởi dãy Cho Proline (1.629 m). Phía Nam và Tây Nam có dãy núi Voi (1.754 m) và Yàng Sơreng bao bọc. Do ảnh hưởng của độ cao và rừng thông bao bọc, Đà Lạt mang nhiều đặc tính của miền ôn đới. Nhiệt độ trung bình 18—21°C, nhiệt độ cao nhất chưa bao giờ quá 30°C và thấp nhất không dưới 5°C.

Ngày 3 tháng 8 năm 1891, bác sĩ Alexandre Yersin thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên với ý định tìm đường núi từ Nha Trang vào Sài Gòn, nhưng chuyến đi này bất thành. Từ 28 tháng 3 đến 9 tháng 6 năm 1892, Yersin thực hiện một cuộc thám hiểm từ Nha Trang, băng qua vùng cao nguyên Đắk Lắk để đến Stung Treng, nằm bên bờ sông Mê Công (thuộc địa phận Campuchia).
Tháng 1 năm 1893, Yersin nhận nhiệm vụ từ toàn quyền Jean Marie Antoine de Lanessan, khảo sát một tuyến đường bộ từ Sài Gòn xuyên sâu vào vùng người Thượng và kết thúc ở một địa điểm thuận lợi trên bờ biển Trung Kỳ. Yersin còn phải tìm hiểu về tài nguyên trong vùng: lâm sản, khoáng sản, khả năng chăn nuôi… Từ ngày 8 tháng 4 đến ngày 26 tháng 6 năm 1893, Yersin đã thực hiện ba chuyến đi quan trọng. Và 15h30 ngày 21 tháng 6, Yersin đã phát hiện ra cao nguyên Lang Biang, trong nhật ký hành trình, ông ghi vắn tắt “3h30: grand plateau dénudé mamelonné” (3h30: cao nguyên lớn trơ trụi, gò đồi nhấp nhô).
Với nhu cầu tìm một vùng đất có khí hậu ôn hòa, gần giống với châu Âu để xây dựng khu nghỉ mát, trạm điều dưỡng, toàn quyền Paul Doumer viết một bức thư hỏi ý kiến của Yersin, và Yersin đã trả lời là cao nguyên Lang Biang. Tháng 3 năm 1899, Yersin cùng toàn quyền Doumer thực hiện một chuyến đi lên cao nguyên Lang Biang và chuyến đi này có ý nghĩa quyết định về việc thành lập một trạm điều dưỡng ở đây.
Trong hai thập niên 1900 và 1910, người Pháp đã xây dựng hai tuyến đường từ Sài Gòn và từ Phan Thiết lên Đà Lạt. Hệ thống giao thông thuận lợi giúp Đà Lạt phát triển nhanh chóng. Vào năm 1893, vùng Đà Lạt ngày nay hầu như hoang vắng. Đến đầu năm 1916, Đà Lạt vẫn còn là một khu thị tứ nhỏ với độ 8 căn nhà gỗ tập trung hai bên bờ dòng Cam Ly, chỉ có 9 phòng khách sạn phục vụ du khách, đến cuối năm này mới nâng lên được 26 phòng. Cuối năm 1923, đồ án thiết kế đầu tiên hoàn thành, Đà Lạt đã có 1.500 dân.
Đi những đâu?
Đến Đà Lạt, bạn chẳng những được thoả chí” trèo đèo, lội suối” mà còn được đến thăm những khu biệt thự của Bảo Đại hay các ngôi chùa cổ kính và những ngôi nhà thờ của người dân tộc.
Được ví như một Tiểu Paris, Đà Lạt từng mộng mơ và nên thơ nhờ cái lạnh cao nguyên ban đêm, sương mù buổi sớm và những dải rừng thông bao quanh thành phố.
Thắng cảnh
Chùa và thiền viện

* Thiền viện Trúc Lâm là thiền viện lớn nhất Việt Nam, khánh thành năm 1994, là một trong những công trình xây dựng Phật giáo lớn nhất sau năm 1975. Chùa tọa lạc bên cạnh hồ Tuyền Lâm trên một khu đất rộng 25 ha. Thiền viện Trúc Lâm hiện nay được nối với Trung tâm thành phố Đà Lạt (đồi Robin) bằng hệ thống cáp treo, chuyên chở khách đến Thiền viện và quay về.Hồ Tuyền Lâm năm 2005 được chính quyền tỉnh Lâm Đồng xây dựng thành một khu du lịch lớn, thu hút khoảng khoảng 30 nhà đầu tư.
* Chùa Linh Phước còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân có con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai, sành sứ. Chùa là một kiến trúc khảm sành độc đáo của Đà Lạt. Chùa tọa lạc tại Trại Mát, cách trung tâm thành phố 10 km về phía Đông.
* Chùa Linh Sơn được xây dựng từ năm 1938 đến năm 1940 do sự đóng góp của các Phật tử, nhất là ông Nguyễn Văn Tiến và Võ Đình Dung, người đã nhận thầu hầu hết các công trình kiến trúc thời bấy giờ.
* Chùa Thiên Vương Cổ Sát được khởi xây năm 1958, cách trung tâm Đà Lạt vào khoảng 5 km, nằm trên một đồi thông. Chính điện chùa có 3 tượng Phật cao 4 m thỉnh từ Hồng Kông, phía sau chùa, trên đồi thông là tượng Thích Ca Phật Đài cao 20 m. Chùa còn được gọi là Chùa Tàu, theo hệ phái Phật giáo Huê Nghiêm của Trung Quốc.
* Chùa Linh Phong tọa lạc tại đường Hoàng Hoa Thám, được xây dựng năm 1944. Trong chùa chỉ có sư nữ tu nên chùa còn được gọi là Chùa Sư Nữ.
* Chùa Linh Quang, ngôi tổ đình đầu tiên của Đà Lạt, tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng do hòa thượng Thích Nhân Thứ tạo lập năm 1931.
Nhà thờ
Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt thường được gọi là Nhà thờ Con gà vì có hình con gà trên nóc, biểu tượng cho thánh Phê-rô. Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1931, đến năm 1942 thì hoàn thành. Nhà thờ là một trong những kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa của Đà Lạt.

Ngoài ra Đà Lạt còn có nhiều nhà thờ khác như Nhà thờ Domaine de Marie với kiến trúc kiểu Pháp rất đẹp, trong nhà thơ còn có một vườn hoa tuyệt đẹp với 2 cây Tùng trên 75 năm tuổi, nhà thờ Du Sinh có kiến trúc cổ truyền Việt Nam với mái cong và rồng. Nhà thờ Cam Ly được xây dựng từ năm 1960 đến 1968 theo kiểu nhà rông Tây Nguyên.
Dinh thự
Đà Lạt có nhiều dinh thự và biệt thự đẹp như
* Dinh I: đã từng là văn phòng quốc trưởng của Bảo Đại, nay được Công ty K’Gim – Hàn Quốc đầu tư thành khu khách sạn,giải trí cao cấp.
* Dinh II: từng là biệt thự nghỉ mát của toàn quyền Decoux, rồi sau đó là của Ngô Đình Diệm và Nguyễn Cao Kỳ. Sau năm 1975 là nhà khách UBND tỉnh Lâm Đồng.
* Dinh III: còn gọi là dinh Bảo Đại, xây dựng từ năm 1933, nằm ở đường Triệu Việt Vương, gần Viện vacxin và các chế phẩm sinh học Đà Lạt. Từ năm 1949, Đà Lạt là thủ phủ của Hoàng triều cương thổ, vua Bảo Đại sống với gia đình và làm việc tại đây. Hiện nay còn lưu giữ lại nguyên trạng 25 phòng và một số hiện vật của ông vua cuối cùng triều Nguyễn, hoàng hậu Nam Phương, các hoàng tử và công chúa. Vườn hoa trước biệt điện được chăm sóc công phu.
* Biệt thự Long Mỹ Quận Công Nguyễn Hữu Hào (cha của Nam Phương Hoàng Hậu Nguyễn Hữu Thị Lan – vợ vua Bảo Đại).
* Biệt thự Thống đốc Nam kỳ, nay là trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng.
* Biệt thự Hằng Nga.
Phong cảnh
* Đồi Cù

Đồi Cù nằm giữa trung tâm thành phố Đà Lạt nằm kế bên là Hồ Xuân Hương do vậy thường được nhắc đến như một địa danh dính liền nhau – nhiều người cho rằng Đà Lạt sẽ kém phần mỹ lệ nếu thiếu Đồi Cù và hồ Xuân Hương. Năm 1942, khi thiết kế đồ án quy hoạch thành phố Đà Lạt, kiến trúc sư Lagisquet đã khoanh vùng Đồi Cù như một khu vực bất khả xâm phạm nhằm tạo một tầm nhìn thoáng đãng cho Đà Lạt. Về sau, một kiến trúc sư người Anh đã thiết kế biến Đồi Cù thành sân golf 9 lỗ khá nổi tiếng của vùng Đông Nam Á và hiện nay Đồi Cù đã được nâng cấp thành sân golf 18 lỗ. Tên Đồi Cù không rõ có từ bao giờ, và vì sao gọi là “Đồi Cù” lại có hai hướng lý giải, có người cho rằng những quả đồi thoai thoải nơi đây khi nhìn từ xa giống như tấm lưng trần của những con cù khổng lồ nên đã ví von gọi là “Đồi Cù”; cũng có người giải thích sở dĩ có tên “Đồi Cù” vì nơi đây là một địa điểm chơi golf hay còn gọi là đánh cù.
* Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt và bên cạnh Đồi Cù. Hồ thực chất là hồ nhân tạo được xây dựng vào năm 1919 do sáng kiến của Cunhac. Để tạo thành hồ, người ta đắp một cái đập chắn dòng suối chảy qua thung lũng, hồ có diện tích mặt nước rộng 25 ha, chu vi dài 5,1 km. Xung quanh hồ nhiều kiến trúc độc đáo có giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ cao được xây dựng như khách sạn Palace, thao trường Lâm Viên, nhà nghỉ Công Đoàn, Nhà hàng Thanh Thủy, Thủy Tạ… Trước kia hồ có tên gọi Grand Lac (hồ lớn). Vào buổi sáng sớm sương mù hiện lên rất đẹp và thơ mộng.
* Hồ Suối Vàng

Hồ Suối Vàng là hồ nước ngọt lớn nhất tại Đà Lạt, cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố qua đập tràn của công ty cấp nước Đà Lạt. 

Công viên hoa Đà Lạt 

* Công Viên hoa Đà Lạt nằm quanh trên bờ phía Bắc của hồ Xuân Hương, trên thung lũng của Đồi Cù. Trước đây công viên hoa Đà Lạt có tên là Bích Câu, hiện nay diện tích của công viên hoa được mở rộng tới 7000 m², với cách bố trí thoáng đãng, tạo ấn tượng cho người chợt ghé. Các loại hoa và cây cảnh nổi tiếng của Đà Lạt được trồng tỉa chăm sóc chu đáo, cảnh sắc tươi mát, phong phú bốn mùa. Hàng năm thường tổ chức lễ hội hoa và là thông điệp nhằm mời gọi, thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài phát triển Đà Lạt và các vùng phụ cận trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu hoa của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

* Đỉnh Lang Biang

Nằm ở độ cao 2.169 m so với mặt biển, Langbiang ẩn chứa trong mình truyền thuyết về một tình yêu say đắm, vượt ra ngoài lễ giáo phong kiến. Langbiang còn được ví như “nóc nhà” của Cao nguyên Lâm Viên, nóc nhà Đà Lạt, là chốn lý tưởng để du khách tận hưởng những cảm xúc bồng bềnh, là nơi mà bao lữ khách khát khao chinh phục, khám phá những bất ngờ và thoả thú phiêu lưu, tang bồng.
* Hồ Than Thở

Là một hồ nước tự nhiên thuộc thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và cũng là một địa điểm du lịch của thành phố này. Tạp chí Indochine (Đông Dương) số 28 ra ngày 13 tháng 3 năm 1941 chọn ảnh hồ Than Thở làm ảnh bìa. Trước đây vùng hồ Than Thở có một cái ao gọi là Tơnô Pang Đòng. Vào năm 1917, người Pháp đắp đập xây dựng hồ chứa nước cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt.
Người Pháp đặt tên hồ là Lac des Soupirs với nghĩa thứ hai (tiếng rì rào), nhưng khi dịch sang tiếng Việt lại dịch theo nghĩa thứ nhất: hồ Than Thở.
* Thác Cam Ly

Ở gần trung tâm thành phố Đà Lạt, chỉ cách khu Hòa Bình 2,3 km về phía đông – nam. Thác không đẹp và thường ít nước vào mùa khô nhưng nhờ vị trí gần trung tâm thành phố nên du khách thường ghé thăm.
* Thác Prenn
Mang một vẻ êm dịu, duyên dáng như một màn nước đổ nhè nhẹ từ độ cao 10 m xuống một hồ nước nhỏ, xung quanh đầy hoa lá và một đồi thông vi vu. Thác Prenn nằm ở chân đèo Prenn cách trung tâm Đà Lạt khoảng 10 km, nằm ven quốc lộ 20.
Để vào thác, du khách phải qua một chiếc cầu ngắn bắc ngang dòng suối đã được kè chắn bằng bêtông nhằm tránh bị xói lở. Con đường xuống thác thật đẹp với những bậc đá ôm theo sườn đồi được bố trí một cách hợp lý; Du khách sẽ nhìn thấy một bức màn nước buông mình từ độ cao gần 10m xuống thung lũng nhỏ đã được chỉnh sửa thành vườn hoa mà từ đây có nhiều lối đẹp đưa chân lên các đồi thông thoáng đãng chung quanh.
* Thác Pongour: hay còn gọi là thác Bảy tầng là một ngọn thác tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, nằm cách Đà Lạt 50 km về hướng Nam.

Thác đổ từ độ cao gần 40 mét, trải rộng hơn 100 mét, qua hệ thống đá bậc thang bảy tầng. Bao quanh là khu rừng nguyên sinh có diện tích khoảng 2,5 ha với thảm thực vật đa dạng, phong phú.
* Thung lũng Tình Yêu


Là một trong những thắng cảnh thơ mộng nhất tại Đà Lạt, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km về hướng Đông Bắc. Đó là nơi đập Đa Thiện (xây năm 1972) quy tụ những dòng suối nhỏ chảy từ đồi núi cao, thành một hồ nước (hồ Đa Thiện) trong vắt uốn quanh thung lũng rợp bóng thông xanh. Ban đầu, người Pháp gọi nơi đây là Vallée d’Amour (Thung lũng tình yêu) sau nó được đổi tên thành Thung lũng Hòa Bình, và năm 1953 trở lại là Thung lũng Tình yêu.

Thung lũng Tình Yêu đẹp và cuốn hút bởi lũng sâu và đồi thông. Năm 1972, một đập ngăn nước được xây dựng vắt ngang qua thung lũng tạo thành hồ Đa Thiện, làm tăng thêm sức quyến rũ cho cảnh quan chung, đồng thời xuất hiện thêm hai tên gọi khác bên cạnh Thung lũng Tình Yêu là đập 3 và hồ Đa Thiện 3.
Du khách có thể men theo những lối mòn hoặc leo cả trăm bậc, đi qua những cổng hoa với màu sắc rực rỡ để lên đồi Vọng Cảnh. Từ đây, Thung lũng Tình Yêu hiện ra trong tầm mắt đẹp tựa một bức tranh sinh động.
Ngoài ra còn có những đại điểm mà bạn không thể không đến thăm khi tới Đà Lạt
* Chợ Đà Lạt
* Thác Datanla
* Đồi Mộng Mơ
* Thung Lũng Vàng
* Hồ tuyền Lâm
* Biệt thự Trần Lệ Xuân
* Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt
* Ga Đà Lạt
Đà Lạt mộng mơ là một điểm đến lí tưởng cho những tâm hồn lãng mạn và những ai trót yêu vùng cao nguyên lộng gió với khí hậu ôn đới này.


Tags: Du lịch, du lịch Đà Lạt, thung lũng tình yêu
Nhãn: Cảnh đẹp Việt Nam, Du lịch, Du lịch Đà Lạt, Du lịch Việt Nam, Công ty du lịch, Việt Nam
CongSo.com / Du lịch

Read more: http://congso.com/du-lich-da-lat-800

Giúp bạn hiểu hơn về định dạng nhạc mp3

Giúp bạn hiểu hơn về định dạng nhạc mp3

Thứ Sáu, 10/08/2012, 09:34 GMT+7

Tuy hiện nay đã có rất nhiều định dạng âm thanh được sử dụng thường xuyên nhưng MP3 vẫn là một định dạng tập tin âm thanh rất phổ biến. Vậy nhưng định dạng MP3 chính xác là gì? Nó được tạo ra khi nào? ...

MP3 là gì?

MP3 là viết tắt của MPEG-1 Audio Layer 3. Thoạt nhìn thì trông những từ ngữ này có vẻ phức tạp nhưng đơn giản mà nói thì MP3 chỉ là phần mở rộng của một tập tin âm thanh. Hay chính xác hơn là một định dạng mã hóa âm thanh kỹ thuật số, được dùng để tạo ra các tập tin với dung lượng được giảm đi rất nhiều, trong khi chất lượng thu được vẫn gần giống như những gì thể hiện trên một máy nghe đĩa CD.

Các tập tin MP3 thường được chúng ta tải về từ internet hoặc được tạo ra từ việc sử dụng những chương trình chuyên dụng. Nó có thể được phát bằng những phần mềm nghe nhạc thông dụng ngay trên máy tính hay đa số các thiết bị di động ngày nay

.MP3 được tạo ra khi nào? Ai là người tạo ra MP3?

Như chúng ta vẫn biết, đa số các định dạng phổ biến ngày nay vẫn thường được tạo ra bởi một tổ chức nào đó trên thế giới và MP3 cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Nó được thiết kế bởi Moving Picture Experts Group (MPEG), đây là một tập đoàn chịu trách nhiệm về thiết lập tiêu chuẩn mã hóa cho các loại âm thanh hay video.Thật sự thì rất khó để xác định chính xác ngày mà MP3 được tạo ra cũng như ngày mà nó bắt đầu trở nên phổ biến trong xã hội. Nhưng chúng ta vẫn có thể biết được rằng, các tập tin MP3 đầu tiên bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1990 và được công bố chính thức vào năm 1993. Khi mà Internet và mạng ngang hàng (peer to peer) đang dần trở nên phổ biến thì MP3 cũng nhanh chóng trở thành định dạng âm thanh được lựa chọn nhiều nhất bởi chất lượng tốt và kích thước nhỏ.

Vậy tại sao nó lại phổ biến?


Trong những ngày đầu của máy tính và truyền thông, không gian lưu trữ trong ổ cứng còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, dưới sự xuất hiện của Internet thì nhu cầu chia sẻ thông tin của con người cũng được nâng cao, nhất là nhu cầu chia sẻ những nội dung giải trí.

Người dùng không thể nào gửi cả một CD nhạc với dung lượng lên đến 700 MB qua mạng chỉ bằng việc sử dụng đường truyền Dial-Up 56 Kbps.Do đó, các nhà nghiên cứu và các tổ chức lớn đã cố gắng tìm ra những định dạng âm thanh mới, sử dụng những thuật toán riêng nhằm giảm bớt dung lượng dữ liệu của các tập tin âm thanh, trong khi vẫn giữ cho âm thanh được tạo ra gần với âm thanh gốc nhất.

Chính vì những lý do đó mà MP3 ra đời, và đương nhiên, nó trở thành một định dạng phổ biến trong lĩnh vực định dạng và mã hóa âm thanh. MP3 đã chứng tỏ mình là một sự lựa chọn hàng đầu khi có khả năng làm giảm kích thước tập tin gấp nhiều lần so với kích thước ban đầu. Thêm vào đó là việc tạo ra các tập tin MP3 cũng rất dễ dàng mà vẫn không làm mất đi tính rõ ràng của âm thanh.

MP3 giảm được bao nhiêu dung lượng?

Nếu một tập tin MP3 được tạo ra bằng cách sử dụng bit rate ở mức 128 kbps với thời lượng 4 phút sẽ có dung lượng khoảng 3,5 MB so với 40 MB trên các tập tin gốc. Điều này có nghĩa là dung lượng của nó sẽ được giảm xuống 11 lần. Nói đơn giản hơn là với những tập tin này, người dùng có thể tăng số lượng bài hát lưu trữ trên thiết bị lên thêm 11 lần. Hoặc giảm thiểu thời gian download xuống 11 lần so với việc sử dụng các tập tin trên đĩa CD được tạo ra từ nguồn âm thanh ban đầu

Mp3 giảm dung lượng như thế nào?

Các thuật toán mã hóa MP3 làm việc dựa trên các quy tắc về mức độ cảm nhận âm thanh của tai người. Tai con người chỉ có khả năng cảm nhận được những âm thanh nằm trong khoảng tần số từ 16 Hz - 20 KHz, âm thanh nằm ngoài dải tần số đó coi như vô nghĩa.

Hơn nữa tại cùng một thời điểm, khi nghe những âm thanh với âm lượng lớn, người dùng sẽ khó có thể cảm nhận được những âm thanh có âm lượng rất nhỏ. Bằng cách sử dụng các thuật toán riêng giúp MP3 có thể phân biệt được các đoạn âm thanh có tần số quá cao hay quá thấp, và loại bỏ những tạp âm không cần thiết.Nói một cách khái quát hơn là nó có thể nén các tập tin bằng cách loại bỏ đi những âm thanh dư thừa bao gồm cả tiếng ồn, âm tầng quá cao hoặc quá thấp và âm nhiễu của sóng điện do dụng cụ thu âm gây ra. Đây cũng là những âm thanh chiếm khá nhiều dung lượng của bản nhạc.Một thông số quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của tập tin MP3 đó chính là bit rate.

Luôn có một sự liên quan tỷ lệ thuận giữa bit rate và kích thước tập tin khi tạo ra một file MP3. Tỷ lệ bit rate càng lớn cũng đồng nghĩa với việc dung lượng của file MP3 được tạo ra cũng lớn. Các bit rate thường thấy trên những tập tin Mp3 có giá trị vào khoảng 128 Kbps, 192 Kbps, 256 Kbps, 320 Kbps. Đây vẫn là con số khá thấp so với 1411 Kbps trên các CD có âm thanh chuẩn. Chính việc giảm bit rate xuống thấp cũng góp phần làm giảm kích thước của các tập tin MP3.


Tags: nhạc mp3, định dạng nhạc mp3
Nhãn: Âm nhạc, Google, Giải trí, Bài hát, Phần mềm, Việt Nam
CongSo.com / Công nghệ / Giải trí

Read more: http://congso.com/giup-ban-hieu-hon-ve-dinh-dang-nhac-mp3-799